Giáo Dục

Hiến kế giải pháp công nghệ phát triển TP.HCM: Tạo môi trường sáng tạo cho sinh viên

Thiết kế các giải pháp công nghệ phục vụ phát triển TP.HCM: Tạo môi trường sáng tạo cho học sinh - Ảnh 1.

Sinh viên nhà trường có công trình nghiên cứu xuất sắc được nhận bằng khen của UBND TP.HCM tại Ngày hội Doanh nghiệp Công nghệ Thông tin và Trí tuệ Nhân tạo năm 2019 – Ảnh: TÚ TRUNG

Đây cũng là cơ hội và cũng là bài toán để thành phố tận dụng tiềm năng từ thế hệ trẻ năng động để phát triển công nghệ trong tương lai.

Để tận dụng trí não trẻ cũng như sự năng động, nhiệt tình của sinh viên đang học tập, nghiên cứu tại TP.HCM cho sự phát triển chung của công nghệ thành phố, theo tôi, việc đầu tiên là phải tạo ra nhiều môi trường hơn nữa cho các bạn. nghiên cứu trải nghiệm hoặc khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

ThS LÊ QUANG NHẬT

Một chặng đường dài từ ý tưởng đến hiện thực

Lớn lên trong tốc độ phát triển của kinh tế và công nghệ, Thế hệ Z gắn liền với thế giới kỹ thuật số. Sinh viên Gen Z am hiểu nhiều nền tảng công nghệ, luôn chủ động trong việc mình muốn làm, dù là khởi nghiệp, nghiên cứu, khám phá …

Đặc biệt tại Đại học Quốc gia TP.HCM, năng lực của sinh viên thường rất tốt nên luôn có những sáng kiến, ý tưởng trong lĩnh vực khoa học công nghệ được đánh giá cao.

Tuy nhiên, để những ý tưởng từ khối óc học sinh trở thành sản phẩm, giải pháp thiết thực trong cộng đồng góp phần vào sự nghiệp đổi mới phát triển của TPHCM là cả một chặng đường dài.

Ví dụ, một sản phẩm cần trải qua nhiều vòng thử nghiệm về tính khả thi, khả năng ứng dụng, tính mới và khả năng cạnh tranh về chi phí. Nhiều sáng kiến ​​khoa học công nghệ của sinh viên lúc đầu có thể rất hay nhưng chưa đi vào thực tế đã phải dừng lại bởi những tiêu chí khắt khe trên.

Một trở ngại khác là khả năng kết nối giữa các đội khi thực hiện một ý tưởng công nghệ. Nhiều bạn rất giỏi về công nghệ thông tin cũng không thể tự mình thành công nếu không có đối tác từ lĩnh vực mà sản phẩm và giải pháp hướng tới.

Ví dụ, một sinh viên giỏi về lập trình với tiềm năng tạo ra các ứng dụng cho nông nghiệp tự động sẽ không tiến xa nếu không có những người đồng đội am hiểu về lĩnh vực nông nghiệp. Khi bạn có một đội ngũ toàn diện, cơ hội bạn nhận được một sản phẩm thực tế sẽ cao hơn.

Không gian mở rộng năng lực và tư duy

Để tận dụng được nguồn “chất xám” trẻ cũng như sự năng động, nhiệt huyết từ đông đảo sinh viên đang học tập, nghiên cứu trên địa bàn TP.HCM cho sự phát triển chung về công nghệ của thành phố, theo tôi, việc đầu tiên làm. Cần tạo thêm môi trường để sinh viên trải nghiệm nghiên cứu, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

Đó có thể là từ các cuộc thi, sự kiện, khóa học hay chương trình ươm tạo ý tưởng cho đến các dự án tiềm năng. Ở đó, bạn sẽ có không gian để mở rộng kiến ​​thức nền tảng về các hoạt động sáng tạo, “thử nghiệm” các ý tưởng, sản phẩm và giải pháp đang và sẽ triển khai.

Nhiều trường có các chương trình liên quan đến nghiên cứu khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo để học sinh trao đổi ngay từ rất sớm. Một số bạn còn tham gia các công trình của giảng viên, trong đó có nhiều bạn phụ trách các dự án thương mại hóa cho doanh nghiệp. Nhờ đó, sinh viên có nhiều cơ hội cọ sát thực tế hơn.

Khu công nghệ phần mềm trực thuộc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh hàng năm cũng tổ chức nhiều cuộc thi. Điển hình là cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp CiC, tạo sân chơi cho các bạn trẻ có ý tưởng công nghệ.

Bạn sẽ trải qua nhiều bước từ khi có mô hình giải pháp cho đến khi đưa sản phẩm ra thị trường. Bạn sẽ được kết nối với nhiều chuyên gia và doanh nghiệp, từ đó bạn có thể nâng cao nội lực của chính mình và từ đó có thêm đầu mối để tiếp tục phát triển các giải pháp công nghệ của mình.

Những môi trường để giới trẻ trải nghiệm như vậy sẽ hình thành trong họ một “tư duy đổi mới” trong thời đại kỹ thuật số. Rõ ràng, không phải dự án khoa học công nghệ nào xuất phát từ sinh viên cũng có thể đứng vững trên thị trường.

Tuy nhiên, nhờ “lăn xả” để có được “tư duy đổi mới”, bạn sẽ luôn giữ được tâm thế “làm chủ” dù ở vị trí nào, bạn sẽ có động lực để liên tục cập nhật và ứng dụng công nghệ cho công ty, tổ chức. Bạn là người luôn năng động và bắt kịp những xu hướng mới trong thời đại công nghệ.

Trên thực tế, các công ty luôn cần những người có “tư duy đổi mới” như vậy. Không chỉ đối với những vị trí lãnh đạo toàn công ty mà ngay cả trong từng bộ phận, dự án cũng cần những người có tố chất này.

Nhìn chung, càng có nhiều lao động thế hệ tương lai có tư duy sáng tạo, thành phố chắc chắn sẽ có thêm động lực từ người dân để phát triển công nghệ.

Môi trường trải nghiệm cho sinh viên

Sự kết nối giữa nhà trường và doanh nghiệp cũng rất cần thiết trong việc xây dựng môi trường trải nghiệm cho sinh viên sát với thực tế. Doanh nghiệp có thể tham gia hướng dẫn và hỗ trợ các dự án tiềm năng, qua đó các bạn trẻ sẽ có nhiều cơ hội học hỏi và làm việc hơn.

Nhiều sinh viên sau khi tham gia nhiều cuộc thi, khóa học với sự đồng hành của các chuyên gia trong doanh nghiệp đã tích lũy được nhiều kiến ​​thức, kỹ năng bổ ích và trưởng thành hơn rất nhiều với các sản phẩm công nghệ của mình. tôi.

Mời tham gia thiết kế các giải pháp công nghệ phát triển TP.HCM

Diễn đàn “Xây dựng giải pháp công nghệ phục vụ phát triển TP.HCM” do Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM, báo Tuổi Trẻ, Hội Tin học TP.HCM tổ chức từ ngày 22-11 đến 30-12-2021. Bạn đọc trong và ngoài nước có thể đóng góp ý kiến ​​cho diễn đàn.

Những sáng kiến, ý tưởng, kế hoạch hay, thiết thực được tổng hợp thành kỷ yếu để tiếp tục có sức lan tỏa sâu rộng; Các tác giả có bài được mời tham dự các cuộc gặp gỡ, đối thoại với lãnh đạo thành phố về công nghệ và được TP.HCM xem xét đặt hàng, hỗ trợ phát triển theo quy định.

Email hienkecongnghe@tuoitre.com.vn hoặc tòa soạn Tuổi Trẻ, số 60A Hoàng Văn Thụ, P.9, Q.Phú Nhuận, TP.HCM. Ghi rõ việc tham gia diễn đàn “Xây dựng các giải pháp công nghệ phục vụ sự phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh”.

MA. LÊ QUANG NHẬT (Phó Giám đốc Khu Công nghệ Phần mềm, Đại học Quốc gia TP.HCM) TRANG NHÂN ghi

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/hien-ke-giai-phap-cong-nghe-phat-trien-tp-hcm-tao-moi-truong-sang-tao-cho-sinh-vien-20211127084741527.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button