Du Lịch

Hiến kế ‘phá băng’ du lịch

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng khẳng định, Bộ có định hướng triển khai kịch bản tái khởi động du lịch trên tinh thần linh hoạt, thích ứng với điều kiện mới.

Du lịch “chạm đáy”

Tọa đàm trực tuyến “Phục hồi và phát triển du lịch trong điều kiện mới” do báo Người lao độngNS được tổ chức vào ngày 14/10, quy tụ các nhà quản lý, lãnh đạo một số địa phương và đại diện các doanh nghiệp du lịch. Các đại biểu nhìn lại bức tranh du lịch trong phiên “Du lịch đã chạm đáy” và “Đề xuất, hiến kế giải pháp” để “phá băng” du lịch.

Ông Hà Văn Thắng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lào Cai mong muốn có thể sớm mở cửa du lịch trở lại. Dịch bệnh đã ảnh hưởng nặng nề đến doanh thu du lịch của tỉnh này: So với năm 2019 đón 5,5 triệu lượt khách, thu hơn 20 nghìn tỷ đồng thì năm nay, ước tính tỉnh chỉ thu 3,8 nghìn tỷ đồng.

Sự suy giảm của toàn ngành du lịch lại càng khó hơn. Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết, tỷ lệ lấp đầy 6 tháng đầu năm 2021 tại các cơ sở lưu trú chỉ đạt dưới 10%. Từ đầu năm 2021, tỷ lệ cơ sở lưu trú hoạt động chỉ đạt 25% so với năm 2020, số lượng khách sạn mở bán ngày càng nhiều. “Bức tranh toàn cảnh cho thấy du lịch giảm sâu, toàn ngành hy vọng dịch bệnh sẽ sớm được khống chế trong bình thường mới”, ông Siêu nói.

Du lịch 'phá băng' kế hoạch ảnh 1

Các nhà quản lý và doanh nghiệp đề xuất giải pháp khôi phục du lịch

Liên quan mật thiết đến du lịch là vận tải và hàng không. Ông Đặng Anh Tuấn, Trưởng ban Truyền thông của Vietnam Airlines không muốn lặp lại khó khăn, nhưng vẫn phải nêu thực tế: 60 năm của ngành Hàng không dân dụng Việt Nam, giai đoạn vừa qua là những ngày “lịch sử”. Có những ngày trời không có chuyến bay, nhiều hôm chỉ có nửa chặng bay từ Hà Nội vào TP.

cấu tạo

Nghị quyết 128 của Chính phủ tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương phục hồi kinh tế nói chung và du lịch nói riêng. Ông Lâm Hải Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho rằng nếu mỗi địa phương đưa ra tiêu chuẩn riêng thì không thể mở cửa và phát triển du lịch.

“Bình Định gần đây đẩy mạnh nhiều hoạt động mở cửa, phục hồi kinh tế và du lịch. Nhưng hiện nay Bình Định chỉ có thể kết nối đường bay với TP. HCM, còn Hà Nội, Hải Phòng thì không vì tiêu chuẩn của các địa phương này. Để đạt được hiệu quả, vấn đề quan trọng là khách hàng. Nếu khách còn e ngại thì địa phương không mở cửa được ”.

Quảng Bình là một trong những địa phương sớm bắt nhịp đưa du lịch trở lại. Ông Hồ An Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, tỉnh thí điểm du lịch trọn gói, cho phép công ty Oxalis trong 2 tháng tổ chức tour trọn gói “1 tuyến – 2 điểm” từ các địa phương khác đến Quảng Bình. Cái lọ. “Đợt này hết bão, công ty sẽ có tour ngay, hiện đã bắt đầu bán tour để đón khách. Từ những tia lửa này, hy vọng du lịch sẽ có tín hiệu khả quan trong thời gian sắp tới ”, ông Phong nói.

Du lịch 'phá băng' thuê tàu ảnh 2

TP.HCM là địa phương tiên phong thí điểm mô hình du lịch xanh tại Cần Giờ

Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh Phạm Ngọc Thủy thông báo, đầu tháng 10, 11 Quảng Ninh đã khai trương du lịch nội tỉnh để đón du khách nước ngoài. “Nếu ổn, chúng tôi sẽ khai thác du khách đến Vịnh Hạ Long, Yên Tử với tính chất riêng, độc lập. Chúng tôi đề nghị phải làm tốt công tác quản trị, không để tình trạng hôm nay mở cửa, ngày mai đóng cửa ”, ông Thủy nói.

Vingroup chuẩn bị đón khách theo quy định của Chính phủ: 100% CBNV được tiêm 2 mũi, tham gia khóa đào tạo gồm phương án bảo vệ tiêu chuẩn, an toàn. Ông Lê Khắc Hiệp, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup cho biết, Vingroup sẽ không ngừng nâng cao trải nghiệm của du khách, đặc biệt là ứng dụng trí tuệ nhân tạo; chuẩn bị nhiều sản phẩm mới để đón du khách, như tàu ngầm vô cực trong suốt 360 độ để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của biển và nhiều dịch vụ vui chơi giải trí khác.

Với thế mạnh là khu nghỉ dưỡng tiêu chuẩn quốc tế, bà Nguyễn Vũ Quỳnh Anh, Tổng giám đốc Tập đoàn Sun Hospitality (Sungroup) đã sẵn sàng cho thí điểm lộ trình đón khách quốc tế có hộ chiếu vắc xin. Sungroup đã sẵn sàng với các đối tác hàng đầu thế giới. Với thái độ thí điểm hiệu quả tại Phú Quốc, doanh nghiệp sẽ phối hợp với các địa phương khác để đón khách du lịch quốc tế có “hộ chiếu vắc xin” khi đủ điều kiện.

Vũ Hồng Quang, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải Hàng không, Cục Hàng không Việt Nam khẳng định, ngành Hàng không đã chuẩn bị kỹ lưỡng để mở cửa trở lại với tinh thần “hoạt động du lịch bền vững, duy trì phát triển từng bước, không mở cửa ngày sau”. . ra và đóng cửa. “” Ngành đã chuẩn bị trong năm nay, cụ thể là thực hiện tiêu chí hàng không xanh. Tất cả các chuyến bay đi và đến đều có quy định cụ thể về phi hành đoàn và tàu bay trước, trong và sau chuyến bay với các tiêu chuẩn. Ngay từ khi khách vào cảng, dịch bệnh đã được kiểm soát chặt chẽ, đến khi xuất bến. Với sự kiểm soát chặt chẽ, kể cả việc ra vào của taxi, chúng tôi đã sẵn sàng cho các chuyến bay ”, ông Quang nói.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nêu 4 định hướng của ngành Du lịch trong thời gian tới. Sau khi lắng nghe ý kiến ​​của các địa phương, nhà quản lý và doanh nghiệp du lịch tại buổi tọa đàm trực tuyến, ông Hùng nêu rõ: Bộ có định hướng đẩy mạnh triển khai du lịch linh hoạt, thích ứng, tập trung nguồn lực để huy động nguồn lực. phát triển kịch bản tái khởi động du lịch.

Định hướng đầu tiên là ưu tiên du lịch nội địa, coi đây là cơ sở để phục hồi và phát triển du lịch. Bộ và địa phương thiết kế lại các sản phẩm du lịch có đặc điểm, phù hợp với tình hình mới, theo chỉ đạo của Chính phủ là thích ứng một cách an toàn và linh hoạt. Theo đó, du lịch cần theo hướng xanh và an toàn với các tour du lịch trọn gói tại những khu vực hiện là mảng xanh.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng hành cùng doanh nghiệp, đề xuất các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp như giảm tiền gửi, gói tín dụng; xem xét ổn định nguồn lao động để không bị gián đoạn. Bộ cũng chủ trương số hóa và ứng dụng công nghệ vì đó là hướng đi trong tương lai.

Nguyễn Khánh

.

Nguồn: https://tienphong.vn/hien-ke-pha-bang-du-lich-post1384868.tpo

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button