Giáo Dục

Hiền lành mới là khó

Nhưng thôi, năm “mèo hiền” cũng nói một chút về cô giáo hiền, cô chủ hiền.

Nếu nó khó… thì khó gì?

Nếu biết chịu khó học sinh sẽ nhanh sợ giáo viênNhân viên mới sợ sếp. Tiếng tốt đồn xa, tiếng xấu lại càng đồn xa. Nghĩa là nếu biết quyết liệt, biết làm khó học sinh, làm khó nhân viên thì tin đồn sẽ lan truyền từ thế hệ học sinh này sang thế hệ học sinh khác, từ lớp cán bộ này sang lớp cán bộ khác. . Và bạn sẽ oai phong cho đến khi nghỉ hưu.

Đây là hình ảnh thầy giáo bước vào lớp, khuôn mặt căng thẳng ngay từ khi bước vào, đứng giữa lớp quét một cái nhìn “săn lùng” khắp phòng, rồi dán mắt vào khu vực nào mà học sinh không thể đứng dậy chào. cô giáo. Cho đến khi cả lớp 100% học sinh đứng dậy chào, im bặt thì thầy mới tiến về phía “gốc” bàn giáo viên.

p16a 4971

Minh họa: DAD

Đây là hình ảnh cô giáo bước vào lớp, nhìn tấm bảng chưa được lau sạch, không nói gì rồi lặng lẽ rời khỏi lớp trong sự ngỡ ngàng của học sinh. Các em vẫn không hiểu rằng thầy giận vì cả lớp “vô lễ” với thầy, không lau bảng sẵn sàng cho thầy vào lớp mà cứ thế trao lời vàng ngọc. Thầy giận đến mức ra khỏi phòng nhưng học sinh vẫn không hiểu nguyên nhân, cho rằng thầy có điều gì suy nghĩ một mình ngoài hành lang. Còn thầy thì càng giận càng giận, đợi mãi không thấy động tĩnh hối lỗi của học trò nên rút điện thoại gọi cho trưởng khoa mắng vốn.

Một lần, với vai trò là hiệu trưởng của một trường đại học, tôi đã nhận được cuộc gọi như vậy. Kiểu như sao sinh viên khoa không biết nội quy, thầy vào lớp mà không lau bảng sẵn. Tôi nhẹ nhàng gợi ý, học sinh có thể thờ ơ, cứ nói thẳng là các em sẽ làm ngay. Cô giáo vẫn dặn thầy không được nói chuyện, tôi đã trực tiếp gọi học sinh nhắc nhở các em làm việc này để thầy bớt giận. Thú thực, với tư cách là một giáo viên, tôi hơi ngạc nhiên vì sao anh ấy lại khó tính như vậy.

Rồi ông chủ tồi. Trời ơi, sếp không vừa ý cái gì là đập bàn quát tháo, nhân viên tái mặt. Hoặc, nhân viên có chút việc muốn hỏi ý kiến ​​sếp nhưng nếu sếp khó tính thì luôn im lặng, sợ hỏi ra lại bị “chửi” không tốt. Sếp xấu thì nhân viên sợ, điều đó không khó hiểu. Nhân viên sợ hãi, nhân viên chọn cách im lặng để bảo vệ mình. Và theo thời gian, tổ chức sẽ trở thành một “tổ chức im lặng” – một kịch bản mà bất kỳ nhà quản lý hiểu biết về con người nào cũng không muốn lựa chọn.

Rồi nhân cơ hội liên hoan vui vẻ, cởi mở, một nhân viên mạnh dạn bày tỏ với sếp, sếp khó tính quá, sếp dữ dằn quá. Thế là sếp cười nhẹ và trả lời những câu đại loại như “tôi không khó tính”, “tôi dễ tính hơn sếp trước gấp trăm lần”… Trả lời không phải để giải tỏa nỗi sợ hãi của nhân viên mà chỉ làm tăng thêm nỗi sợ. đóng khung một lần, nhấn mạnh phong cách “ông chủ độc ác” của mình.


dsc09853 8448

Lời chúc thầy cô ngày đầu năm 2023

Thật khó để tử tế

Từ lâu tôi đã không còn cho phép mình “làm khó” học sinh hay đóng vai “thầy ác”. Khi mới ra trường, tôi khó khăn đến mức học sinh gán cho tôi danh hiệu “sát thủ sinh viên”. Nói thật, trước đây tôi rất “khoái” mỗi khi nghe sinh viên nhắc đến mình ở danh hiệu đó. Nhưng sau đó có một vài điều khiến tôi phải điều chỉnh tác phong sư phạm của mình.

Một trong những lần đó là khi một người phụ nữ lớn tuổi xin gặp tôi với tư cách là phụ huynh, khóc và nói với tôi rằng con trai bà không thể vượt qua môn học của tôi sau nhiều lần kiểm tra, không phải vì nó không cố gắng. bởi vì cảm giác sợ hãi đã lấy đi sự tự tin cần thiết, những từ ngữ đột nhiên biến mất mỗi khi đối mặt với tôi trong kỳ thi vấn đáp. Sau những chuyện như vậy, tôi nhận ra rằng mình đang truyền năng lượng tiêu cực vào học sinh của mình và bóp méo bản ngã cá nhân của chúng. Tôi càng kiêu ngạo với khó khăn của mình, học sinh càng dễ không nhận được sự lãnh đạo có ý nghĩa trong cuộc đời học đường của chúng. Học trò sợ thầy quá, làm sao mà đủ? Tự tin học tập như một người trưởng thành.

Trong bản năng nguyên thủy của con người, tính hiếu chiến để tự vệ hoặc để tranh lợi dường như có sẵn trong mỗi người, chỉ cần có cơ hội, năng lượng bản năng đó sẽ bộc lộ. Còn “hiền lành”, hiểu theo nghĩa “cư xử điềm đạm, biết lắng nghe và cảm thông với người khác” thực chất là một cách ứng xử có sự lựa chọn. Và nó không phải là dễ dàng để lựa chọn.

Những giáo viên khó tính chắc chắn sẽ không bao giờ có cơ hội “nói chuyện” cởi mở với học sinh. Điều đó có nghĩa là không có cơ hội để thực hành một trong những phương pháp giảng dạy tương tác và dễ tiếp cận nhất với chất lượng cao nhất. Học sinh không quá sợ thầy nên tự tin đặt câu hỏi, tự do bày tỏ quan điểm cá nhân và đặc biệt không sợ sai. Học sinh sợ sai sẽ giấu dốt, mà giấu dốt là con đường nhanh nhất dẫn đến sự yếu kém về năng lực.

Còn sếp khó tính thì sao? Thoạt nghe thì có vẻ ổn, sếp “thét ra lửa”, nhân viên điều hành không dám cãi lời. Nhưng rồi sai lầm cũng có thể từ đó mà ra. Nhưng rồi phong cách lãnh đạo “bạo chúa” cũng từ đó mà ra. Mối quan hệ sếp – nhân viên xây dựng trên sự sợ hãi khó khai thác năng lực sáng tạo của nhân viên. Và lòng trung thành, nếu được đề cập, sẽ là một biến dạng của khủng bố.

Trước giờ tôi vẫn nghĩ hiền hay ác là do bản tính của mỗi người. Nhưng rồi cuộc sống dần dạy tôi một điều quan trọng hơn, tốt hay xấu cũng là sự lựa chọn về cách ứng xử trong cuộc sống.

Giáo viên hoặc ông chủ phải nghiêm khắc với học sinh và nhân viên. Nhưng sự nghiêm khắc không nhất thiết phải đi đôi với hành vi hung dữ.

Khi bạn ở trong vai trò của một giáo viên, bạn có hàng trăm lý do để biện minh cho những loại khó khăn mà học viên của bạn gặp phải. Đặc biệt, người ta dễ dàng gợi đến “sự nặng nhẹ” được triết lý dân gian “đỡ đầu” qua câu tục ngữ “thương roi cho vọt”. Vì vậy, chẳng mấy chốc, sự nghiêm khắc biến thành hình thức trừng phạt bất cứ khi nào học sinh mắc lỗi. Giáo dục Điều gì sẽ xảy ra nếu nó dựa trên hình phạt?

Khi đã là sếp, bạn lại càng có nhiều lý do và “vũ khí” hơn để thực hiện hành vi “sếp tồi”. Không loại trừ rằng những người giữ vị trí “sếp” trong một số bối cảnh quản lý cụ thể có thể đã đạt được thành công nhất thời với hành vi “sếp tồi”, nhưng đó không bao giờ có thể là “bảo bối lâu dài” cho một mối quan hệ không cân xứng về sự tôn trọng con người. các giá trị trong tổ chức. Sếp muốn có một tổ chức đủ sức sáng tạo để thích nghi với môi trường đầy biến động hiện nay, trước hết phải học cách bỏ quan điểm cho rằng mình có “quyền” hành xử thô bạo với nhân viên cấp cao. phía dưới.

Trong bản năng nguyên thủy của con người, tính hiếu chiến để tự vệ hoặc để tranh lợi dường như có sẵn trong mỗi người, chỉ cần có cơ hội, năng lượng bản năng đó sẽ bộc lộ. Còn “nhẹ nhàng”, hiểu theo nghĩa “thế nào” cư xử bình tĩnh, lắng nghe và đồng cảm với người khác” thực sự là một lựa chọn hành vi. Và việc lựa chọn đó không hề dễ dàng chút nào.

Nguồn: https://thanhnien.vn/hien-lanh-moi-la-kho-1851545491.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button