Video

Hiện tượng lạ đàn cừu đi thành vòng tròn trong 12 ngày liên tiếp

Chú thích ảnh
Những con cừu ở Trung Quốc di chuyển theo vòng tròn trong 12 ngày. Ảnh: Nhân dân nhật báo

Đoạn video quay cảnh cừu đi vòng tròn trong một trang trại ở Nội Mông (Trung Quốc) được People’s Daily đăng tải trên tài khoản Twitter chính thức của mình hôm 16/11.

Đàn cừu bắt đầu có những hành vi kỳ lạ từ ngày 4/11, di chuyển như vậy trong 12 ngày và tiếp tục cho đến ngày 21/11.

Chủ trang trại, Miao, nói với truyền thông địa phương rằng ban đầu chỉ có một vài con cừu bắt đầu cư xử kỳ lạ, nhưng sau đó cả đàn bắt đầu làm theo. Bà Miao nuôi cừu trong 34 chuồng nhưng chỉ có một chuồng ghi nhận hiện tượng kỳ lạ như vậy.

Cừu vốn có khả năng bắt chước hành vi của những con cừu khác trong đàn. Điều này bắt nguồn từ bản năng xã hội mách bảo chúng đi theo con vật phía trước để trốn tránh kẻ săn mồi và bảo vệ các thành viên trong đàn. Tuy nhiên, thật bất thường khi chúng di chuyển theo chuyển động đồng bộ như vậy trong một khoảng thời gian dài như vậy.

Giáo sư Matt Bell tại Khoa Nông nghiệp của Đại học Hartpury (Anh) đã đưa ra lời giải thích cá nhân về hiện tượng này với Newsweek: “Có vẻ như cừu ở trong chuồng trong thời gian dài và điều này dẫn đến hành vi rập khuôn, với việc đi lại lặp đi lặp lại trong chuồng vòng tròn do cảm thấy khó chịu khi ở trong lồng và không gian hạn chế để di chuyển. Điều này không tốt. Sau đó, những con cừu khác cũng tham gia vì chúng là động vật sống theo bầy đàn.”

Một số chuyên gia cho rằng hành vi kỳ lạ này bắt nguồn từ bệnh listeriosis, hay còn gọi là “bệnh hình tròn”. Cừu có thể nhiễm vi khuẩn từ đất, thức ăn và phân. Đi vòng tròn là một triệu chứng của bệnh. Các triệu chứng khác bao gồm chán ăn, trầm cảm và thiếu phối hợp. Căn bệnh này thường khiến động vật chết trong vòng hai ngày, vì vậy nó khó có thể là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng kỳ lạ của những con cừu trong trang trại ở Nội Mông.Nguồn: https://baotintuc.vn/video/hien-tuong-la-dan-cuu-di-thanh-vong-tron-trong-12-ngay-lien-tiep-20221122110543381.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button