Sức Khỏe

‘Hiệu lực ngừa Covid giảm dần sau 6 tháng tiêm vaccine mũi hai’

6 tháng sau khi tiêm hai mũi vắc xin Covid-19, hiệu quả bảo vệ vẫn là 70% (giả sử hiệu quả ban đầu là 90%, tùy từng loại vắc xin), các chuyên gia cho rằng lần này tiêm nhắc lại sẽ giúp hạn chế lây lan. của vi-rút. lan.

Đáp lại VnExpress Ngày 2/11, PGS.TS. PGS.TS Đỗ Văn Dũng (Trưởng Khoa Y tế Công cộng, Đại học Y Dược TP.HCM) ủng hộ việc tiêm ba liều vắc xin Covid-19, nhất là đối với nhóm cán bộ y tế có nguy cơ mắc bệnh cao. vi-rút. thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhân mắc bệnh.

Ông Dũng giải thích, kháng thể, tế bào T và B có trí nhớ miễn dịch tạo thành “lá chắn” chống lại Covid-19. Đặc biệt, các kháng thể đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ chống lại Covid-19 có triệu chứng, và các tế bào T và B có ký ức miễn dịch bảo vệ giúp bệnh không trở nên nặng hơn hoặc gây tử vong.

Một nghiên cứu của Úc ước tính rằng kháng thể kháng Covid-19 sẽ giảm một nửa sau 108 ngày (khoảng 15 tuần), dựa trên dữ liệu về kháng thể ở những người được tiêm chủng. Tuy nhiên, các tế bào miễn dịch khác không hề giảm, thậm chí tế bào B có trí nhớ tăng nhẹ theo thời gian trong 6 tháng đầu. Do đó, giả sử rằng hiệu quả của vắc-xin chống lại nhiễm trùng Covid-19 có triệu chứng lúc ban đầu là 90%, thì 6 tháng sau khi tiêm vắc-xin, hiệu quả là 70%. Tức là, hiệu quả bảo vệ tổng thể giảm 20% và mức độ kháng thể do vắc-xin tạo ra có thể giảm nhiều hơn nữa.

Dữ liệu gần đây nhất của Pfizer (tháng 7 năm 2021), dựa trên đánh giá hiệu quả vắc xin được thực hiện trên 44.000 người ở Hoa Kỳ và các quốc gia khác, cho thấy hiệu quả vắc xin tổng thể giảm sau hai lần tiêm từ 91% xuống 84% sau 6 tháng. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng hiệu quả của vắc-xin Pfizer là mạnh nhất ở mức 96,2% trong khoảng thời gian từ một tuần đến hai tháng sau liều thứ hai, với mức giảm trung bình 6% sau mỗi hai tháng. Hiệu quả của vắc-xin ổn định ở mức 97% để phòng ngừa bệnh Covid-19 nghiêm trọng.

Theo một thông báo của Moderna vào tháng 8 năm 2021, vắc xin của Moderna có hiệu quả tổng thể là 93% trong 6 tháng và 98% đối với bệnh Covid-19 nghiêm trọng sau khi tiêm đủ hai liều. Tuy nhiên, những dữ liệu mới nhất này không đánh giá hiệu quả chống lại chủng Delta.

Hiện tại, chưa có nghiên cứu nào được công bố về hiệu quả lâu dài của vắc xin trong thế giới thực của AstraZeneca và vắc xin Covid-19 của Sinopharm.

Như vậy, sau khoảng 4 – 6 tháng tiêm phòng, các kháng thể suy giảm và nếu tiếp xúc với nCoV, con người có thể mắc bệnh. Dù không bị bệnh nặng nhưng virus vẫn sinh sôi trong cơ thể nên có thể lây lan sang người khác, tạo “cơ hội” cho bệnh bùng phát. Vì vậy, việc tiêm nhắc lại rất quan trọng để đảm bảo không bị nhiễm trùng, theo PGS Dũng.

Tiêm vắc xin Pfizer cho trẻ trên 12 tuổi tại Trường THPT Lương Thế Vinh, Q.1, TP.HCM, ngày 27/10 Ảnh: Quỳnh Trân

Tiêm vắc xin Pfizer cho trẻ trên 12 tuổi tại Trường THPT Lương Thế Vinh, Q.1, TP.HCM, ngày 27/10 Ảnh: Quỳnh Trân

Thạc sĩ, bác sĩ Calvin Q Trinh, Bệnh viện 1A TP.HCM cũng ủng hộ việc tiêm ba mũi vắc xin Covid-19 vì lượng kháng thể chắc chắn sẽ giảm theo thời gian. Ví dụ, ở Hoa Kỳ, thời gian cho một mũi tiêm nhắc lại là 6 tháng sau khi hoàn thành liều thứ hai của Pfizer-BioNTech hoặc Moderna.

“Việt Nam đang tiêm nhiều loại vắc xin, trong đó một số loại bảo vệ chưa cao (50-60% theo nghiên cứu đã công bố) nên tùy tình hình thực tế có thể tiêm mũi nhắc lại sớm hơn, 4-5 tháng sau mũi thứ hai. ,” các bác sĩ cho biết.

Bác sĩ cho rằng, không chỉ ưu tiên tiêm liều tăng cường cho tuyến đầu chống dịch mà còn cho các nhóm suy giảm miễn dịch như bệnh nhân ung thư, người nhiễm HIV, người mắc bệnh tiềm ẩn, người làm du lịch, dịch vụ .. .Sau đó triển khai tiêm cho toàn dân. Cơ quan quản lý cần tính toán việc nhập vắc xin phù hợp để đáp ứng nhu cầu tiêm mũi thứ 3 cùng với một trong hai loại đối tượng đã được tiêm. Tránh trường hợp tiêm ba mũi hoàn toàn khác nhau vì tình hình chưa được nghiên cứu.

Bên cạnh đó, PGS Dũng cũng cho rằng cần có nghiên cứu đánh giá kỹ lưỡng trước khi tiêm đại trà, ví dụ như vắc xin nào, nhóm đối tượng nào cần tiêm mũi thứ 3, tiêm vào thời điểm nào. Các chuyên gia dự đoán không cần tiêm nhắc lại vắc xin Covid-19 hàng năm, tần suất có thể từ 3-5 năm tương tự như vắc xin bạch hầu vì hầu hết các đột biến nCoV ít thoát khỏi khả năng miễn dịch của cơ thể.

Ngày 30/10, Sở Y tế TP.HCM đã đề xuất với UBND và Bộ Y tế. ba mũi vắc xin Covid-19 đối với nhóm nguy cơ cao và lực lượng bình phong chống dịch trong hai tháng cuối năm. Đây là mũi tiêm nhắc lại cho những người đã tiêm đủ hai mũi sau 6 tháng đến một năm, tùy theo loại vắc xin, không phải tiêm nhắc lại. Pháp, Đức, Anh, Mỹ, Singapore … đã tiêm 3 mũi vắc xin Covid-19.

Đến nay, hơn 7,6 triệu người tại Thành phố Hồ Chí Minh đã được tiêm vắc xin Covid-19 liều đầu tiên và hơn 5,7 triệu người được tiêm liều thứ hai.

Cẩm Lệ – Chile

.

Nguồn: https://vnexpress.net/hieu-luc-ngua-covid-giam-dan-sau-6-thang-tiem-vaccine-mui-hai-4379786.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button