Đời Sống

Hiểu rõ mình hơn nhờ thất bại

Hiểu rõ bản thân hơn khi gặp thất bại - Ảnh 1.

Bạn Hứa Nhật Thành tại ngôi trường đang theo học – Ảnh: QUỐC HUY

Tuy nhiên, con đường đến với cánh cổng ngôi trường danh giá gập ghềnh, đôi khi bao phủ bởi sự hoang mang và hoài nghi …

Liên tục của gai gai

Hồi học cấp 3, Nhật Thanh cho biết mình từng thi trượt vào lớp 10 THPT Chuyên Lê Hồng Phong TP.HCM và THPT Chuyên (ĐH Quốc gia TP.HCM).

Đến kỳ thi đại học, bạn lại tiếp tục trượt và phải vào trường nguyện vọng hai. Nhật Thanh quyết định “gap year” (khoảng thời gian các bạn trẻ phương Tây thường dừng việc học hoặc làm việc để tìm hiểu về bản thân hoặc con đường mình đang đi), đồng thời nộp hồ sơ du học Mỹ.

Bạn dành nhiều thời gian cho việc học tiếng Anh, hoạt động ngoại khóa và tìm hiểu về cội nguồn, lịch sử, con người ở những vùng đất đặc biệt của quê hương mình như Bình Dương, Quy Nhơn, Sa Pa …

“Trong khoảng thời gian đó, có những lúc tôi rất tự tin, nhưng cũng có những giai đoạn bất an, thiếu tự tin. Tôi phải thi IELTS và SAT tới 3 lần mới đạt đủ điểm. Không chỉ trong con đường học tập của tôi, nhưng cuộc sống hàng ngày của tôi cũng rất lộn xộn.

Ví dụ, khi tôi nộp đơn vào gần 50 tổ chức phi lợi nhuận để làm tình nguyện viên thì chỉ có một hai nơi nhận, nhưng khi xin vào làm phụ bếp tại khoảng 30 nhà hàng ở TP.HCM, cuối cùng, tôi lại thôi. nhận được đúng số lượng. một cái gật đầu. Những điều đó khiến tôi băn khoăn rất nhiều ”, Nhật Thanh nhớ lại.

Đỉnh điểm, bạn nộp hồ sơ vào 25 trường đại học ở Mỹ và thời gian nhận kết quả trở thành nỗi “ám ảnh” vì mỗi lần mở email, bạn lại đọc được một bức thư thất bại. Không ngờ cuối cùng bạn lại trúng tuyển 5 trường, trong đó có học bổng của “ngôi trường mơ ước” là Đại học Columbia thuộc hệ thống Ivy League (nhóm 8 trường đại học nổi tiếng nhất nước Mỹ)!

Mục tiêu rõ ràng là điểm mấu chốt

“Nhìn lại mình thấy cái gì cũng có mối liên hệ, chẳng hạn như giai đoạn mình thi trượt các trường chuyên ở TP.HCM hay các kỳ thi học sinh giỏi, thực ra thất bại hoàn toàn không phải ở bản thân mình. Tiêu chí và nội dung đề thi vào các trường chuyên của TP.HCM khác với đề thi vào các trường chuyên của tỉnh, vấn đề là em không tìm hiểu kỹ.

Hay như chuyện tôi đậu vào một trường top đầu như Columbia và những trường thất bại thường xoay quanh câu chuyện đúng sai, có mục tiêu rõ ràng và sự chuẩn bị kỹ càng, không phải khả năng cao sẽ xác định được. xác định tất cả. Tôi nhận ra rằng, thử thách chính là thứ giúp chúng ta nỗ lực hoàn thiện và hiểu bản thân hơn “, Nhật Thanh chia sẻ.

Hiện tại Nhật Thanh đang theo học hai chuyên ngành là khoa học máy tính và toán ứng dụng, dự kiến ​​bạn sẽ hoàn thành chuyên ngành kinh tế. Tham vọng là vậy, nhưng bạn nói rằng việc học chưa bao giờ là dễ dàng, ví dụ như vì tiếng Anh không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn nên bạn sẽ yếu hơn khi thảo luận và trình bày một vấn đề gì đó trên lớp. .

Đồng thời, mọi thứ ở các trường đại học ưu tú diễn ra với tốc độ rất nhanh nên bạn từng rất sốc, mất ba tháng để bắt đầu thích nghi và lấy lại vóc dáng.

“Những điều tôi đạt được ở thời điểm hiện tại không phải đến từ trí thông minh vượt trội, mà mọi thứ đều bắt nguồn từ sự cần cù và nỗ lực không ngừng. Trí thông minh có thể giúp chúng ta vượt qua những khó khăn khó khăn nhất, quyết định dễ dàng hơn nhưng về lâu dài chúng ta cũng phải làm việc chăm chỉ, “bạn nói.

Nhật Thanh cho biết, anh có hai người bạn rất ngưỡng mộ là cựu Tổng thống Mỹ Obama và tỷ phú người Canada Elon Musk. “Một người có lối sống ôn hòa, lễ phép và biết lắng nghe, một người không ngừng sáng tạo và luôn có sự đột phá trong tư duy, không ngừng nỗ lực. Và tôi cũng thần tượng nhiều cá nhân khác vì tôi thấy ở mỗi người đều có cái gì đó để mình học hỏi ”, Nhật Thanh kết luận.

Nhật Thanh chia sẻ thêm bài luận giúp bạn đậu vào Đại học Columbia, viết về triển vọng kinh tế tại quê hương An Giang, cụ thể là về ngành xuất khẩu cá tra và du lịch tâm linh. “Qua bài luận, em đã cho Trường thấy mình có khả năng đi sâu tìm hiểu các vấn đề xã hội và chỉ ra cho họ những mục tiêu dài hạn, lộ trình rõ ràng, đặc biệt thất bại chỉ khiến em mạnh mẽ hơn” – bạn nói.

Khám phá để hiểu bản thân nhiều hơn Khám phá để hiểu bản thân nhiều hơn

TTO – Rối loạn lo âu, mất trí nhớ tạm thời, căng thẳng, trầm cảm … là những biểu hiện dễ thấy ở giới trẻ hiện nay mà các chuyên gia cảnh báo không nên xem thường.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/hieu-ro-minh-hon-nho-that-bai-20211211081349963.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button