Giáo Dục

Hiệu trưởng Bách khoa TP.HCM và 4 lời khuyên cho tân sinh viên

PGS. GS.TS Mai Thanh Phong, Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, cho biết nhiều sinh viên sống cùng bố mẹ ở thành phố này được đối xử như con cái.

Phát biểu trước hơn 5.000 tân sinh viên khóa 2021, PGS.TS. GS.TS Mai Thanh Phong, Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, chia sẻ điều đáng tiếc khi trước ngưỡng cửa đại học, tân sinh viên phải đương đầu với thử thách. Ý thức tuyệt vời do đại dịch Covid-19 gây ra.

Theo PGS Phong, TP.HCM đã và đang trải qua thời kỳ khó khăn nhất. Những thách thức của đại dịch đã thay đổi nhiều cuộc đời. Mọi hoạt động kinh tế, xã hội, trong đó có hoạt động giáo dục và đào tạo đều phải điều chỉnh để thích ứng.

Hiệu trưởng Bách khoa TP.HCM: Nhiều sinh viên bị đối xử như con đẻ
Hiệu trưởng ĐH Bách khoa TP.HCM kêu gọi phụ huynh không nuông chiều con cái

Giáo dục chuyển sang dạy học trực tuyến và buộc phải học cách thích nghi hoặc sống chung với những gì đang xảy ra. Mặc dù có nhiều suy nghĩ và ý kiến ​​tiêu cực về những thay đổi này nhưng hầu hết mọi người đều có suy nghĩ tích cực và chấp nhận thay đổi để cùng nhau vượt qua khó khăn và đạt được những mục tiêu mới.

“Trước ngưỡng cửa đại học năm nay, các tân sinh viên đã phải đối mặt với những thử thách lớn do đại dịch Covid-19 gây ra, đó là một thiệt thòi”, PGS Phong nói, đồng thời nhắc nhở các bạn sinh viên phải bình tĩnh. khắc phục.

4 lời khuyên của Hiệu trưởng Đại học Bách khoa TP.

Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh tư vấn cho các tân sinh viên: “Được độc lập”, vì bước vào đại học là bước vào tuổi trưởng thành, tuổi trưởng thành. Đa số sinh viên phải xa nhà, một mình sống và học tập ở một nơi xa lạ, vì vậy hãy tự lập và có trách nhiệm hơn trong học tập cũng như trong cuộc sống.

“Chắc chắn nhiều trẻ em vẫn sống với cha mẹ của chúng ở thành phố này và tôi biết nhiều phụ huynh vẫn đối xử với học sinh của chúng tôi như con cái. Tôi mong các bậc cha mẹ hãy hiểu và ủng hộ con cái, nhưng không được nuông chiều. Bởi ngay tại ĐH Bách Khoa TP.HCM, sinh viên dù luôn nhận được sự hỗ trợ, hướng dẫn tận tình của thầy cô, các đoàn thể, hiệp hội, .. nhưng hoàn toàn có đủ không gian để tự lập và tự quyết định mọi việc. anh ấy nói.

Đồ vật thứ haiTheo Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, tân sinh viên cần nhanh chóng thích nghi với môi trường mới, hoàn cảnh mới. Trước mắt, chúng ta hãy sớm nhận ra rằng phương pháp dạy và học cũng như lượng kiến ​​thức được trang bị ở đại học rất khác so với ở phổ thông.

“Có thể nhiều bạn sẽ phàn nàn rằng bạn không nói cho tôi biết chi tiết. Nhưng ở bậc đại học nói chung và Đại học Bách khoa TP.HCM nói riêng, giáo viên sẽ không phải là người nắm tay nhau duy nhất. Trường đại học trang bị cho sinh viên khả năng tự học và tư duy phản biện để giúp họ khám phá đam mê của mình và khuyến khích họ theo đuổi những mục tiêu xa hơn ”.

Thứ baAnh Phong khuyên, tân sinh viên nên chấp nhận sự khác biệt và dám khác biệt. Lý do là tại Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, mỗi khóa có khoảng 5.000 tân sinh viên và luôn có khoảng 20.000 sinh viên ĐH đến từ nhiều vùng miền, thành phần khác nhau, theo học các ngành nghề khác nhau. Ngoài chương trình chuyên môn, sinh viên được tham gia nhiều khóa học và hoạt động ngoại khóa bổ ích. Điều này thể hiện sự đa dạng, phong phú nhưng không phải sinh viên Bách khoa nào cũng giống nhau mà phải có năng lực như nhau. Và không phải học sinh nào cũng cần tham gia tất cả các hoạt động bổ ích. Nếu như vậy sẽ quá tải và kém hiệu quả nếu bạn không tìm được đam mê, xác định được mục tiêu phù hợp cho bản thân. Vì vậy, hãy lắng nghe, nhưng hãy dám khác biệt để theo đuổi đam mê và mục tiêu của mình.

thứ Tư, Hiệu trưởng ĐH Bách khoa TP.HCM khuyên các tân sinh viên ngay từ bây giờ nên nghĩ đến mục tiêu dài hạn hơn.

“Rất nhiều sinh viên đang suy nghĩ xem học kỳ này sẽ học như thế nào, có đạt kết quả tốt trong kỳ thi không, có thể tốt nghiệp Bách khoa trong 4-5 năm tới hay không. Những suy nghĩ này rất thực tế, thực tế ở giai đoạn này và dẫn dắt học sinh hướng tới những mục tiêu thiết thực trước mắt. Nhưng bạn phải nghĩ đến những mục tiêu xa hơn cho sự nghiệp của mình vì nếu xác định được mục tiêu đúng đắn sớm, các bạn sinh viên sẽ tự xây dựng cho mình kế hoạch, thái độ và hành vi phù hợp để đạt được mục tiêu đó. ‘anh ấy nhắn tin.

Lê Huyền

7 lưu ý của các trường đại học với tân sinh viên

7 lưu ý của các trường đại học với tân sinh viên

Trung bình mỗi khóa học tại Trường ĐH Bách khoa TP.HCM có 1.250 đến 1.650 sinh viên không tốt nghiệp. Ở các trường khác con số này không hề nhỏ.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/hieu-truong-bach-khoa-tp-hcm-va-4-loi-khuyen-cho-tan-sinh-vien-780159.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button