Tin Tức

Hiệu ứng của cải xuất hiện trên TTCK là ‘tin xấu’ với nhiều thị trường khác tại Việt Nam và các nước Đông Nam Á


Tờ South China Morning Post đưa tin, người tiêu dùng ở Trung Quốc và các nền kinh tế lớn ở Đông Nam Á vẫn đang tìm cách tiết kiệm hơn, sau khi đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đáng kể đến thu nhập của họ. họ. Đây có thể là một tin xấu đối với các nhà bán lẻ hoặc chủ nhà hàng đang tìm cách vực dậy hoạt động kinh doanh.

Tập đoàn AIA mới đây đã công bố một cuộc khảo sát với 7.400 người ở Trung Quốc và các nước Đông Nam Á bao gồm Việt Nam, Singapore, Indonesia, Malaysia, Philippines và Thái Lan về ý định tăng tiết kiệm trong năm nay. Theo số liệu của Bloomberg, AIA là tập đoàn bảo hiểm lớn thứ hai trên thế giới, sau Công ty Bảo hiểm Bình An (Trung Quốc).

Báo cáo nhấn mạnh rằng các biện pháp thắt lưng buộc bụng trong bối cảnh thu nhập và việc làm giảm đã làm giảm hy vọng của các doanh nghiệp. Lý do là nhiều doanh nghiệp mong đợi có thể tận dụng được sự gia tăng của nhu cầu bị dồn nén trong thời kỳ khóa sau Covid-19.

Nhưng những nỗ lực nhằm mở cửa lại nền kinh tế tiếp tục bị cản trở bởi sự gia tăng số ca nhiễm Covid-19, sự xuất hiện của các biến thể virus mới và tiến độ tương đối chậm chạp của các chương trình tiêm chủng.

Kenny Ng Lai-Yin, chiến lược gia cổ phần tại Everbright Sun Hung Kai, cho biết: “Các xu hướng chi tiêu hiện nay ở Trung Quốc cho thấy mọi người không quan tâm đến việc chi tiêu để bù đắp những nhu cầu đã bị dồn nén trước đó. Người tiêu dùng nhìn chung vẫn lo ngại về những bất ổn kinh tế”.

Bên cạnh đó, Hiệu ứng giàu có trên thị trường chứng khoán đã làm cho các thị trường khác trở nên ảm đạm hơn. Hiệu ứng của cải là một lý thuyết kinh tế hành vi cho rằng mọi người chi tiêu nhiều hơn khi giá trị tài sản của họ tăng lên. Hiệu ứng này xảy ra khi người tiêu dùng cảm thấy an tâm hơn về mặt tài chính, khi căn nhà hoặc danh mục đầu tư của họ tăng giá trị. Hiệu quả là tạo ra cảm giác giàu có, ngay cả khi thu nhập và chi phí cố định của họ vẫn như trước.

Trong khi chỉ số chứng khoán ở Singapore và Thái Lan tăng hơn 9%, thì ở Trung Quốc và Malaysia lại giảm. Theo báo cáo của AIA cùng với báo cáo của Citigroup được công bố vào tháng trước, hơn 70% số người được hỏi cho biết họ cần được xem xét kỹ lưỡng trong chi tiêu của mình. Như vậy, mọi người sẽ không thể quay lại xu hướng mua sắm thoải mái cho đến khi đại dịch thực sự kết thúc.

Theo khảo sát của AIA, 2/3 số người được hỏi trên 8 thị trường có mức thu nhập thấp hơn trước đại dịch. Ở Hong Kong (Trung Quốc), tỷ lệ là 62%. Tỷ lệ thất nghiệp ở đây đạt mức cao nhất trong 17 năm, ở mức 7,2% trong giai đoạn từ tháng 12 năm 2020 đến tháng 2 năm 2021.

Theo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam, từ đầu năm 2021 đến nay, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến việc làm và thu nhập của hơn 9 triệu lao động từ 15 tuổi trở lên. Nếu dịch bệnh được kiểm soát trong thời gian tới, khoảng 2,5 triệu người lao động vẫn sẽ bị ảnh hưởng.

    Hiệu ứng của cải xuất hiện trên thị trường chứng khoán là một tin xấu đối với nhiều thị trường khác ở Việt Nam và các nước Đông Nam Á - Ảnh 1.

Stuart Spencer, Giám đốc Tiếp thị của AIA. Ảnh: Edmond So

Stuart Spencer, Giám đốc Tiếp thị của AIA cho biết, trong bối cảnh bất ổn, mọi người tập trung vào việc phân bổ tiền để tiết kiệm, phòng những trường hợp khẩn cấp hơn là tiết kiệm cho những mục tiêu chung trong cuộc sống như: trước.

Trên khắp các thị trường được khảo sát, khoảng 55% cho biết họ có kế hoạch tiết kiệm nhiều hơn trong năm nay. Trong khi 29% nói rằng họ sẽ tiết kiệm nhiều như vào năm 2020, 16% cho rằng họ sẽ tiết kiệm ít hơn.

Philippines có tỷ lệ người có kế hoạch tiết kiệm nhiều hơn trong năm nay lớn nhất, ở mức 65%. Con số này ở Thái Lan là 45%. Gửi tiền ngân hàng tiếp tục là hình thức tiết kiệm phổ biến nhất, với 90% người được hỏi chọn hình thức này.

Theo Cơ quan Bảo hiểm, doanh thu từ các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ mới tại Hong Kong (Trung Quốc) đã tăng 16% trong quý đầu tiên của năm, ở mức 5,25 tỷ USD. Bảo hiểm liên kết đầu tư (một loại hình bảo hiểm nhân thọ đặc biệt cho phép chủ sở hữu đầu tư vào một số đơn vị nhất định trong quỹ liên kết) tăng trưởng 153% / năm, lên khoảng 811 triệu USD.

Tham khảo: SCMP

Hà Trần

Kinh doanh và Tiếp thị

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button