Đời Sống

Hiệu ứng kiến lười – VnExpress Đời sống

Quan sát hoạt động của đàn kiến, các nhà khoa học thuộc Đại học Hokkaido (Nhật Bản) nhận thấy, có những con rất lười biếng, nhưng gặp khó khăn, chúng lại là người tìm ra lối thoát cho cả đàn.

Những lúc bình thường, những con kiến ​​lười này hầu như không làm gì, chủ yếu là quan sát đồng loại của mình. Các nhà sinh vật học gọi những con số này là “kiến lười biếng” và đánh dấu chúng.

Điều thú vị là khi nhóm nghiên cứu cắt nguồn thức ăn, những con kiến ​​siêng năng bình thường ngay lập tức trở nên hỗn loạn, trong khi những con “kiến lười biếng” bình tĩnh dẫn dắt cả đàn đến một nguồn thức ăn mới. .

Hóa ra “kiến lười” không lười mà chúng dành phần lớn thời gian để quan sát. Đây là cơ sở cho sự ra đời của “Tác dụng “con kiến ​​lười biếng” nổi tiếng.

Trong cuốn sách “Tốc độ suy nghĩ” của Bill Gates và Collins Hemingway, xuất bản năm 1999 kể một câu chuyện.

Tại một thị trấn nhỏ ở Canada, có một chàng trai trẻ thích viết lách. Ngày nào anh ta cũng viết, nhưng những cuốn tiểu thuyết anh ta viết thì không có hứng thú. Người này đã đến hỏi cô giáo để tìm hiểu nguyên nhân.

Cô giáo lần lượt hỏi anh ta làm gì vào buổi sáng, buổi chiều, buổi chiều và buổi tối. Chàng trai trẻ trả lời, mỗi ngày trừ khi ăn và ngủ, còn lại anh viết. “Vậy ngươi nghĩ tới khi nào?” hỏi giáo viên. Cô giáo nói tiếp: “Công việc khó khăn của tôi chỉ là liên tục bận rộn trong một thời gian dài, không có gì khó khăn cả. Cái khó là suy nghĩ, không suy nghĩ thì tiểu thuyết của bạn chính là không có linh hồn, không có suy nghĩ, thì sự siêng năng của bạn chẳng có nghĩa lý gì.”

Một bài báo có tựa đề “Sự bối rối trong thế hệ chúng ta” từng gây xôn xao dư luận Trung Quốc có đoạn viết: “Hầu hết mọi người đều tỏ ra siêng năng, nhưng nhiều người trong số họ lại lười suy nghĩ. Thức đêm đọc sách, ngủ thôi. vài tiếng mỗi ngày, không có thời gian để nghỉ ngơi… chẳng có gì phải khoe khoang cả vì ai cũng có thể nỗ lực gấp trăm lần bạn ”.

Người Lười suy nghĩ thường sẽ khiến mọi thứ rơi vào tầm thường. Thoát khỏi sự siêng năng chất lượng thấp và hình thành thói quen suy nghĩ là bước đầu tiên để thay đổi cuộc sống của chính bạn.

Sendhi Muainathan, một giáo sư người Mỹ về khoa học hành vi và tính toán tại Trường Kinh doanh Booth của Đại học Chicago, đã từng nói, “Đối với bất kỳ tổ chức nào, điều rất quan trọng là phải nghỉ ngơi, nó không lãng phí nguồn lực mà làm cho hệ thống hoạt động hiệu quả hơn. , chúng ta cần cho bản thân thời gian để nghỉ ngơi, sử dụng thời gian đó để suy nghĩ, nạp lại năng lượng, nâng cao năng lượng bản thân. “

Nhà văn Trung Quốc Lý Thường Long trong bài phát biểu định hướng cho giới trẻ tại một diễn đàn ở Bắc Kinh 2020. Ảnh: 163.com

Nhà văn Trung Quốc Lý Thường Long trong bài phát biểu định hướng cho giới trẻ tại một diễn đàn ở Bắc Kinh 2020. Ảnh: 163.com

Một trong những nhà văn trẻ có ảnh hưởng nhất của Trung Quốc, Lý Thường Long, từng là giáo viên. Vào năm cuối tại trường, anh đã đề xuất với hiệu trưởng là không đi làm vào cuối tuần. Một đồng nghiệp khuyên anh nên suy nghĩ lại, vì sẽ tốn một khoản phí đứng lớp kha khá nhưng Ly vẫn kiên quyết.

Cuối tuần, khi các đồng nghiệp khác bận đi dạy thêm, Ly ở nhà đọc sách, xem phim và ghi những điều mình thích vào một cuốn sổ nhỏ. Sau đó không lâu, trường giảm biên chế, nhiều đồng nghiệp thất nghiệp, tình thế không thể xoay chuyển. Và Li sau đó đã trở thành một tác giả nổi tiếng, kiếm được vài triệu nhân dân tệ mỗi năm.

Nhắc lại điều này trong bài viết: “Bận mà chẳng bận”, người viết cho rằng: “Dù bận đến đâu thì bạn cũng phải dành cho mình một khoảng thời gian rảnh rỗi. Những lúc này, bạn có thể suy nghĩ xem cách nào tốt hơn và được có cách nào tốt hơn không?

“Giống như trong một đội, luôn có một hoặc hai người lãnh đạo rảnh rỗi, vì họ có trách nhiệm suy nghĩ và đưa ra hướng tốt hơn cho mọi người”, người viết khẳng định.

Chiều sâu trong suy nghĩ của một người quyết định tầm cao của cuộc đời một người. Nhà toán học, vật lý và nhà tư tưởng người Pháp Blaise Pascal đã viết trên tờ The Caprice rằng: “Con người tuy chỉ là một cây sậy, là thứ mỏng manh nhất trong tự nhiên, nhưng con người lại là một cây sậy có tư duy. Trình độ suy nghĩ và tư duy quyết định vị trí của một người trong xã hội”.

Con người ta, chỉ khi dành chỗ cho những suy nghĩ trong cuộc sống bận rộn, họ mới có thể lắng nghe tiếng nói của tâm hồn mình và tìm ra con đường giá trị nhất trong cuộc đời.

Vy Trang (Theo dõi abuowang)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/hieu-ung-kien-luoi-4371561.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button