Sức Khỏe

Hình ảnh biến chủng Omicron lần đầu công bố

Các nhà khoa học Ý lần đầu tiên trình làng hình ảnh so sánh giữa Omicron và Delta, cho thấy số lượng đột biến khổng lồ của chủng vi khuẩn mới.

Hình minh họa do bệnh viện Bambino Gesu công bố ngày 27/11 cho thấy Omicron có nhiều gai đột biến ở khu vực tương tác với tế bào người. Diện tích tiếp xúc của nó cũng lớn hơn, chứng tỏ khả năng lây nhiễm cao hơn Delta. Số đột biến ở Omicron là 43, trong khi ở Delta chỉ là 18.

Chủng cũng chứa hai đột biến là P681H và N679K tại vị trí phân cắt furin (vị trí giúp vi rút xâm nhập vào tế bào). Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học ghi nhận được hai đột biến này trong một biến thể duy nhất.

Omicrons rất có thể đến từ một bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch, người không thể tự loại bỏ vi rút. Giả thuyết tương tự đã được đề xuất với biến thể Alpha.

Hình ảnh so sánh số lượng gai giữa Delta và Omicron.  Ảnh: Ansa

Hình ảnh so sánh số lượng đột biến giữa Delta và Omicron. Ảnh: Ansa

Theo các nhà khoa học, những thay đổi mới cho thấy virus này thích nghi tốt hơn với con người. Tuy nhiên, còn quá sớm để nói liệu các đột biến có thực sự khiến Omicron nguy hiểm hơn các chủng trước đó hay không.

Omicron được Tổ chức Y tế Thế giới công nhận là ‘biến thể đáng lo ngại’ 27/11. Sharon Peacock, giáo sư về sức khỏe cộng đồng và vi sinh tại Đại học Cambridge, Vương quốc Anh, cho biết: “Có hai cách tiếp cận trong tương lai: chờ đợi thêm bằng chứng khoa học hoặc hành động ngay bây giờ. Theo tôi, cách tốt nhất là chủ động đi trước vi rút thay vì chờ đợi. “

Một chủng trở thành một chủng cần quan tâm (VOC) khi những thay đổi bộ gen của vi rút có ý nghĩa lâm sàng hoặc có những biểu hiện sau: tăng khả năng lây truyền; độc lực (mức độ nghiêm trọng của bệnh) tăng lên; thay đổi hiệu quả vắc xin (giảm hiệu lực); thay đổi hiệu quả chẩn đoán (các phương pháp chẩn đoán hiện tại không còn hiệu quả) …

Hiện tại, nhóm VOC bao gồm các dị nhân Alpha, Beta, Gama, Delta. Biến thể được quan tâm (VOI) có Lambda và Mu.

Biến thể Omicron được ghi nhận lần đầu tiên tại Nam Phi vào ngày 24/11, một số trường hợp lây nhiễm khác cũng được phát hiện tại Botswana, Bỉ, Israel và đặc khu hành chính Hong Kong của Trung Quốc.

Trước nguy cơ đột biến này, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) từ ngày 29/11 bắt đầu cấm các chuyến bay từ Nam Phi và các khu vực lân cận. Bốn nước Đông Nam Á gồm Malaysia, Thái Lan, Philippines và Singapore đã thắt chặt việc đi lại với các nước phía Nam châu Phi, yêu cầu kiểm dịch người nhập cảnh trong những ngày gần đây.

Vương quốc Anh cũng cấm nhập cảnh đối với những người đến từ Nam Phi và 5 quốc gia lân cận. Các động thái tương tự cũng đã được thực hiện ở Úc, Nhật Bản, Ấn Độ, Iran, Brazil và Canada.

Israel dự kiến ​​sẽ cấm toàn bộ người nước ngoài nhập cảnh từ đêm 28/11, trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đóng cửa hoàn toàn biên giới để ngăn nguy cơ đột biến gen Omicron xâm nhập.

Thục Linh (Theo dõi RT)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/hinh-anh-bien-chung-omicron-lan-dau-cong-bo-4395665.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button