Công Nghệ

Hình ảnh chi tiết chưa từng có về đất Mặt Trăng

Trung Quốc ngày 10/9 đã hiển thị hình ảnh rất chi tiết về các hạt đất do tàu vũ trụ Chang’e 5 mang về từ Mặt Trăng.

Nhà nghiên cứu Yang Wei xem xét một mẫu đất mặt trăng dưới kính hiển vi.  Ảnh: CAS

Nhà nghiên cứu Yang Wei xem xét một mẫu đất mặt trăng dưới kính hiển vi. Hình ảnh: CAS

Khi lần đầu tiên kiểm tra đất mặt trăng từ sứ mệnh Chang’e 5, nhà địa chất học Yang Wei, người gia nhập Viện Địa chất và Địa vật lý thuộc Viện Khoa học Trung Quốc (CAS) vào năm 2010 để phát hiện ra các công cụ được phát triển để phân tích đá mặt trăng do chương trình vũ trụ của Trung Quốc thu thập , bị cuốn hút bởi những chi tiết mà anh ta tìm thấy.

Yang nói: “Mặt trăng sáng là một điều bí ẩn đối với tôi khi còn nhỏ. Giờ đây, tôi may mắn được làm việc với các mẫu đất ở mặt trăng và muốn chia sẻ những gì tôi nhìn thấy với mọi người”.

Vào ngày 10 tháng 9, một cuộc triển lãm đã diễn ra trong khuôn viên Học viện Mỹ thuật Trung ương ở Bắc Kinh, trưng bày hình ảnh của các hạt đất mặt trăng – nhỏ hơn một hạt bột hoặc có mặt cắt ngang. tóc người – được chụp dưới kính hiển vi điện tử và phân cực. Mỗi hình ảnh có kèm theo ghi chú về trọng lượng, độ tuổi và thành phần của nó.

Một hạt đất mặt trăng (đất bazan) được chụp ảnh bằng kính hiển vi phân cực.  Ảnh: CAS

Một hạt đất mặt trăng (đất bazan) được chụp ảnh bằng kính hiển vi phân cực. Hình ảnh: CAS

Là một nỗ lực chung giữa Viện Địa chất và Vật lý Địa cầu, Học viện Mỹ thuật Trung ương và Viện Công nghệ Máy tính, triển lãm nhằm giới thiệu “những hình ảnh có độ phân giải cao nhất và dễ xem nhất về các hạt đất Mặt trăng trong lịch sử nhân loại”, ban tổ chức nhấn mạnh .

Theo Yang, đất mặt trăng và đất Trái đất được hình thành theo những cách rất khác nhau. Trong khi đất trên hành tinh xanh được tạo hình bởi gió, nước và hoạt động sinh học thì đất trên Mặt trăng là kết quả của những đợt bắn phá liên tục từ các thiên thạch và các hạt vũ trụ.

Các hạt đất do tàu Chang’e 5 mang về vào tháng 12 năm 2020, với kích thước trung bình khoảng 50 micromet, được thu thập từ một quần thể núi lửa khổng lồ ở đồng bằng Oceanus Procellarum.

Triển lãm sẽ trưng bày bốn loại đất mặt trăng: bazan (đá dung nham), thủy tinh, đá breccia (hỗn hợp của các loại đá cũ hơn) và đá kết tụ (sự kết hợp của các loại đá, khoáng chất và mảnh thủy tinh được tạo ra từ sự bắn phá của các vi vật liệu). Tuy nhiên, sẽ không có vùng đất thực tế mà chỉ có hình ảnh độ phân giải cao của chúng được hiển thị do các hạn chế của chính sách.

Mặt cắt của một hạt thủy tinh trong mẫu đất mặt trăng được chụp bằng kính hiển vi điện tử.  Ảnh: CAS

Mặt cắt của một hạt thủy tinh trong mẫu đất mặt trăng được chụp bằng kính hiển vi điện tử. Hình ảnh: CAS

Triển lãm dự kiến ​​kéo dài một tháng trước khi chuyển đến các địa điểm khác ở Bắc Kinh và có thể trên toàn Trung Quốc. Mặc dù thiếu kinh phí và những hạn chế của Covid-19, nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ mở rộng dự án và truyền cảm hứng cho nhiều người hơn, bao gồm cả trẻ em ở Trung Quốc, thông qua sự kết hợp của khoa học. , công nghệ và nghệ thuật.

Tất cả các hạt được chụp cho cuộc triển lãm này thuộc về mẫu đất mặt trăng Chang’e 5 CE5C0600YJFM00402, với tổng trọng lượng là 1,5 g. Cho đến nay, hơn 50 g đất Mặt Trăng đã được Cục Quản lý Không gian Quốc gia Trung Quốc phân phối cho các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc, với những phát hiện sau đó được công bố trên các tạp chí hàng đầu như Khoa học Thiên nhiên.

Doãn Đường (Theo dõi SCMP)

Nguồn: https://vnexpress.net/hinh-anh-chi-tiet-chua-tung-co-ve-dat-mat-trang-4510522.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button