Đời Sống

Hình dáng bụng bầu tiết lộ điều gì về sức khoẻ?

Bụng bầu to, quá thấp hoặc nhỏ hơn so với tuổi thai có thể là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe của thai nhi.

Mang thai là một niềm vui của nhiều bà mẹ. Trong 9 tháng 10 ngày mang thai, cơ thể người mẹ sẽ trải qua rất nhiều thay đổi và mỗi bà bầu sẽ có những đặc điểm vòng bụng khác nhau. Theo nhiều nghiên cứu, hình dáng bụng bầu có thể tiết lộ một số điều liên quan đến tình trạng sức khỏe của mẹ và bé. Dưới đây là những tiết lộ về kích thước bụng phổ biến.

Bụng quá rộng

Bụng to là do bé nằm ngang. Dựa theo Gia đình rất khỏe Tư thế này của bé sẽ không gây nguy hiểm gì cho mẹ và thai nhi khi mang thai. Tuy nhiên, cha mẹ nên can thiệp sớm lật ngửa trẻ trước khi sinh bằng phương pháp mổ lấy thai vì những nguy hiểm như khiến quá trình sinh nở khó khăn, trẻ dễ bị ngạt hoặc vỡ tử cung.

Trong trường hợp này, thai phụ cần được theo dõi tích cực trong 3 tháng cuối thai kỳ và nghỉ ngơi hợp lý. Bên cạnh đó, mẹ cũng cần tuân thủ một chế độ ăn uống lành mạnh khi mang thai.

Chủ động đi khám thai định kỳ sẽ giúp thai phụ phòng tránh được những rủi ro.  Ảnh: Freepik.

Chủ động đi khám thai định kỳ sẽ giúp thai phụ phòng tránh được những rủi ro. Hình ảnh: Freepik.

Bụng quá thấp

Bụng rất thấp thường xuất hiện khi mang thai lần thứ hai hoặc thứ ba. Đó là do các cơ và dây chằng nâng đỡ tử cung dần bị kéo căng và yếu đi theo thời gian, từ đó khiến các cơ không thể giữ được tử cung ngày càng lớn như trước. Tuy không quá nguy hiểm nhưng dáng bụng thấp sẽ gây áp lực lên vùng lưng dưới. Các bài tập hỗ trợ được khuyến nghị trong giai đoạn này là đi bộ chậm hoặc các tư thế yoga nhẹ nhàng.

Càng về cuối thai kỳ, bà bầu sẽ cảm thấy kích thước vòng bụng giảm dần chỉ sau một đêm. Dựa theo Gia đình rất khỏeđây là dấu hiệu cảnh báo em bé sắp chào đời.

Bụng quá cao

Trong 2/3 đầu thai kỳ, em bé sẽ có xu hướng nằm nghiêng. Các nhà khoa học nhấn mạnh, hiện tượng này không phải là dấu hiệu giúp xác định giới tính thai nhi. Dựa theo Đường sức khỏe, Bụng bầu quá cao và nằm đè lên do mẹ có cơ bụng hoạt động mạnh hoặc đây là lần mang thai đầu tiên. Hiện tượng này không nguy hiểm khi mang thai.

Bụng to

Các bà bầu thường cảm thấy bụng mình to hơn so với các bà bầu khác. Hiện tượng này không đáng lo ngại, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai lần thứ hai. Nhiều nghiên cứu cho thấy, bụng bầu to hơn bình thường là do các cơ đã được kéo căng ra sẽ giúp mẹ bầu không còn cảm giác khó chịu và giảm áp lực lên tử cung.

Bụng nhỏ hơn tuổi thai

Giống như trẻ sơ sinh, bụng bầu có đủ hình dạng và kích cỡ. Thông thường, tốc độ phát triển bình thường khi phụ nữ bắt đầu xuất hiện là khoảng 1 cm mỗi tuần. Nếu cơ bụng của bà bầu khỏe và căng sẽ khiến tử cung không bị nhô ra phía trước. Điều này khiến bụng bầu trông có vẻ nhỏ hơn so với những bà bầu khác.

Tuy nhiên, Gia đình rất khỏe vẫn khuyến cáo các mẹ nên thận trọng vì hiện tượng này có thể liên quan đến việc thiếu ối hoặc nước ối quá ít. Vì vậy, thai phụ cần thực hiện khám thai định kỳ để đánh giá lượng nước ối và bảo vệ sức khỏe thai nhi.

Huyền My

Nguồn: https://vnexpress.net/hinh-dang-bung-bau-tiet-lo-dieu-gi-ve-suc-khoe-4457088.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button