Du Lịch

Hộ chiếu ‘quyền lực’ thế giới: Việt Nam xếp thứ 95

Hộ chiếu 'cường quốc' thế giới: Việt Nam đứng thứ 95 - Ảnh 1.

Người mang hộ chiếu Singapore và Nhật Bản có thể đến 192 quốc gia mà không cần thị thực – Ảnh: STRAITS TIMES

Công ty tư vấn quốc tịch và cư trú Henley & Partners (có trụ sở tại Anh) vừa công bố “Chỉ số hộ chiếu Henley” mới nhất, xếp hạng tất cả các hộ chiếu dựa trên điểm đến của người mang hộ chiếu. có thể nhập cảnh mà không cần xin thị thực trước.

Nhật Bản và Singapore đứng đầu bảng xếp hạng “Chỉ số Hộ chiếu Henley”. Cả hai quốc gia châu Á này đều có “điểm miễn thị thực” là 192, có nghĩa là người mang hộ chiếu của hai quốc gia này có thể đến 192 quốc gia mà không cần xin thị thực trước. Năm ngoái, Nhật Bản đứng đầu, Singapore đứng thứ hai.

Cùng ở vị trí thứ hai năm nay là Đức và Hàn Quốc với số điểm miễn thị thực là 190. Ở vị trí thứ ba là Phần Lan, Ý, Luxembourg và Tây Ban Nha (số điểm miễn thị thực là 189). Thứ tư là Áo, Đan Mạch (điểm miễn thị thực là 188).

Cùng ở vị trí thứ năm là Pháp, Ireland, Hà Lan, Bồ Đào Nha và Thụy Điển (số điểm miễn thị thực là 187). Như vậy, nằm trong top 5 không có hộ chiếu Mỹ.

Hộ chiếu Mỹ đứng thứ 7 cùng với Cộng hòa Séc, Hy Lạp, Malta, Na Uy và Anh. Người mang hộ chiếu từ các quốc gia này được miễn thị thực khi đến 185 quốc gia. Năm 2020, Mỹ cũng đứng thứ 7, năm 2019 Mỹ hạng 6, năm 2018 Mỹ hạng 5.

Hộ chiếu Việt Nam và hộ chiếu Campuchia, Niger, Chad, Quần đảo Comoro xếp thứ 95, miễn thị thực tới 53 quốc gia và vùng lãnh thổ. Năm ngoái, hộ chiếu Việt Nam đứng thứ 88 (với điểm miễn thị thực là 54).

Hộ chiếu của Afghanistan, Iraq, Syria, Pakistan và Yemen là một trong những hộ chiếu kém quyền lực nhất.

Bảng xếp hạng trên dựa trên phân tích dữ liệu độc quyền của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA).

Theo Henley & Partners, sự chênh lệch toàn cầu về quyền tự do đi lại đang ở mức lớn nhất từ ​​trước đến nay và tiếp tục gia tăng do các rào cản gia nhập được áp đặt trong đại dịch COVID-19-19.

.

Nguồn: https://dulich.tuoitre.vn/ho-chieu-quyen-luc-the-gioi-viet-nam-xep-thu-95-20211007113641397.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button