Kinh Doanh

Họ giàu đến đâu và cứ mãi giàu như thế bằng cách nào?


Những bài báo về các ông trùm kinh doanh luôn là chủ đề được nhiều người quan tâm và theo dõi, nhưng có những sự thật không phải ai cũng biết.

1. Số lượng tỷ phú bùng nổ trong năm qua (trong thời kỳ đại dịch) lên tổng số hiện tại là 2.755 người.

  19 sự thật về tỷ phú khiến ai cũng biết

Trong khi đó, gần 20 triệu người Mỹ trưởng thành (hoặc 9% người trưởng thành ở Mỹ) không có đủ ăn hàng tuần, theo Trung tâm Ưu tiên Ngân sách và Chính sách.

2. Số lượng tỷ phú này nhiều hơn năm ngoái 660 người – nghĩa là cứ sau 17 giờ lại có thêm một tỷ phú mới vào danh sách. Tổng giá trị tài sản ròng của họ là 13,1 nghìn tỷ USD, nhiều hơn 5 nghìn tỷ USD so với năm ngoái.

  19 sự thật về tỷ phú khiến ai cũng biết

Nếu bạn muốn so sánh những con số khổng lồ này ở một mức độ nhất định, các tỷ phú trên thế giới có giá trị tài sản ròng cao hơn GDP của quốc gia giàu thứ hai thế giới là Trung Quốc.

3. Trên thực tế, trong tháng đầu tiên của đại dịch, các tỷ phú Mỹ đã tăng thêm 300 tỷ USD vào tài sản của họ.

4. Dù khó tin nhưng điều này không có gì lạ. Sau cuộc Đại suy thoái, tài sản của các tỷ phú đã tăng với tốc độ cao gấp 5 lần so với tỷ lệ tài sản trung bình của các hộ gia đình ở Mỹ.

5. Theo nhà kinh tế học Jeffrey Sachs, chi phí để chấm dứt nghèo đói là khoảng 175 tỷ USD mỗi năm và phải duy trì trong khoảng 20 năm. Điều này có nghĩa là các tỷ phú trên toàn cầu có thể giải quyết tình trạng nghèo đói trên thế giới và vẫn có gần 10 nghìn tỷ USD để dự phòng.

  19 sự thật về tỷ phú khiến ai cũng biết

Nhà kinh tế học Jeffrey Sachs

6. Elon Musk hiện là tỷ phú giàu nhất thế giới, với 306,5 tỷ USD đứng tên ông. Điều đó có nghĩa là ngay cả khi bạn kiếm được 100 triệu đô la mỗi năm, bạn vẫn sẽ mất 3.065 năm để đạt được sự giàu có đó.

  19 sự thật về tỷ phú khiến ai cũng biết

Tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk

Nếu bạn chia nhỏ hơn nữa, bạn sẽ kiếm được khoảng 11.415 đô la một giờ.

7. Tỷ phú giàu thứ hai thế giới – Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos – ước tính kiếm được 3.715 USD mỗi giây, gấp ba lần rưỡi so với mức lương trung bình hàng tuần của hầu hết người Mỹ (984 USD mỗi tuần). ).

  19 sự thật về tỷ phú khiến ai cũng biết

Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos

8. Để định lượng thêm sự giàu có đó, đối với Bezos, chi 88.000 đô la (gấp 2,5 lần mức lương trung bình hàng năm ở Mỹ) giống như tiêu 1 đô la. Và đó là những ước tính cho năm 2018.

9. Trong hai thập kỷ qua, tài sản của các tỷ phú Mỹ đã tăng từ 240 tỷ USD (đã điều chỉnh theo lạm phát) lên 4,18 nghìn tỷ USD vào tháng 3 năm 2021. Con số này gấp 17 lần tổng tài sản của họ vào năm 1990.

  19 sự thật về tỷ phú khiến ai cũng biết

10. Khoảng cách giàu có tồn tại ngay cả giữa các tỷ phú. Phần lớn (94%) có giá trị từ 10 tỷ USD trở xuống. Sau đó, 5% có giá trị từ 10 đến 30 tỷ USD, trong khi các “siêu tỷ phú” – chiếm chưa đến 1% tổng số tỷ phú – có giá trị tài sản ròng hơn 30 tỷ USD.

11. Các tỷ phú không chỉ có tầm ảnh hưởng kinh tế đáng kinh ngạc, họ còn trực tiếp tham gia vào chính trị. Theo loạt phim Vox Explained trên Netflix, có “hàng tá” nhà lãnh đạo thế giới là tỷ phú. Ở Trung Quốc, có khoảng 100 tỷ phú trong Quốc hội.

  19 sự thật về tỷ phú khiến ai cũng biết

Phiên họp của Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc ở Trung Quốc

12. Mọi tỷ phú sẽ thuê người – từ luật sư đến nhà vận động hành lang – để đảm bảo thuế của họ được giữ ở mức tối thiểu thông qua các lỗ hổng trong hệ thống pháp luật.

  19 sự thật về tỷ phú khiến ai cũng biết

Họ cũng sử dụng các nguồn lực vô tận của mình để tài trợ cho các nhà lập pháp và đầu tư vào các chính sách có lợi cho họ.

13. Nhìn chung, kết quả là các tỷ phú có thể giấu hơn 1/5 thu nhập từ Sở Thuế vụ. Đúng vậy, 1% tỷ phú trốn thuế đến mức số tiền “giấu mặt” chiếm hơn 1/3 số thuế liên bang chưa nộp.

  19 sự thật về tỷ phú khiến ai cũng biết

Cục thuế ở Washington, Hoa Kỳ

Từ năm 1980 đến năm 2018, thuế mà các tỷ phú Mỹ phải trả (tính theo tỷ lệ phần trăm tài sản của họ) đã giảm gần 80%.

14. Ngoài ra, họ có một hệ thống tài chính ngoài khơi, nơi toàn bộ các hòn đảo được dành riêng để giúp các tỷ phú tránh thuế. Ví dụ, quần đảo Cook ở Nam Thái Bình Dương chuyên giúp những người giàu có che giấu tài sản của họ với các “chủ nợ”.

  19 sự thật về tỷ phú khiến ai cũng biết

Quần đảo Cook ở Nam Thái Bình Dương

Tất nhiên, điều này đã được phơi bày một phần trong Hồ sơ Panama năm 2016 và Hồ sơ Pandora năm nay.

15. Kết quả là, những tài khoản nước ngoài này, xấp xỉ 10% GDP của thế giới – tức là hàng nghìn tỷ đô la – đã bị che giấu.

  19 sự thật về tỷ phú khiến ai cũng biết

Điều này có nghĩa là đất nước đang thiếu tiền mà nếu không sẽ được sử dụng để chi trả cho các dịch vụ công do chính phủ tài trợ.

16. Hơn nữa, các tỷ phú thậm chí có thể không biết tổng giá trị tài sản ròng của họ là bao nhiêu, và những con số mà chúng ta biết có thể hoàn toàn sai lệch. Trên thực tế, 2/3 tài sản của hầu hết các tỷ phú không phải là thông tin được công bố rộng rãi.

17. Và việc liệt kê tài sản của họ không giúp ích được gì cho Sở Thuế vụ, cơ quan đang thiếu hụt và thiếu nhân viên, thường không thể khiến các tỷ phú thực sự trả những gì họ cần.

18. Tất nhiên, điều này đưa tất cả chúng ta đến với sự thật cuối cùng và kinh hoàng nhất: Các tỷ phú hầu như không phải trả thuế, nếu họ muốn.

  19 sự thật về tỷ phú khiến ai cũng biết

Theo tài liệu của Sở Thuế vụ bị rò rỉ, cả Jeff Bezos và Elon Musk đều chưa đóng thuế thu nhập liên bang trong những năm trước. Điều này là do những người có tài sản “quá khổ” có thể chọn có hay không bị đánh thuế đối với sự tăng trưởng của tài sản này, và cũng vì thu nhập lao động bị đánh thuế với mức gần gấp đôi. tăng gấp đôi tỷ suất lợi nhuận trên vốn. Trên thực tế, những người như Mark Zuckerberg đã yêu cầu mức lương 1 USD trong những năm trước. Đó là nơi mà các Thượng nghị sĩ Bernie Sanders và Elizabeth Warren đề xuất đánh thuế tài sản.

19. Nói một cách đơn giản: “Bạn sẽ không kiếm được một tỷ đô la bằng cách giảm và trả thuế thu nhập cố định cho nó. Điều đó sẽ không xảy ra.”

  19 sự thật về tỷ phú khiến ai cũng biết

Tỷ phú Abigail Disney

Abigail Disney – cháu gái của Roy Disney (anh trai của Walt Disney), người có tài sản ròng lên tới “chín con số” – đã nói như vậy.

Nấm linh chi

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button