Công Nghệ

Hồ lớn bằng 38.000 bể bơi cạn trơ đáy do hạn hán

Trận hạn hán kỷ lục kéo dài 13 năm đã khiến mực nước trong hồ chứa Peñuelas ở miền trung Chile giảm xuống mức không phù hợp cho sự sống.

Hồ lớn bằng 38.000 bể bơi đáy khô do hạn hán

Hồ Peñuelas của Chile có nguy cơ biến mất do biến đổi khí hậu. Video: Reuters

Hồ Peñuelas từng là nguồn cung cấp nước chính cho thành phố Valparaiso của Chile. Hai thập kỷ trước, hồ này có kích thước bằng 38.000 hồ bơi cỡ Olympic, nhưng giờ chỉ còn đủ nước để lấp đầy hai.

Cảnh quay bằng máy bay không người lái mới cho thấy một vùng đất rộng lớn khô cằn, nứt nẻ từng là đáy hồ, rải rác những bộ xương cá và động vật đang tuyệt vọng tìm kiếm thức ăn. và nước uống.

“Những gì chúng tôi có về cơ bản là một vũng nước bùn và nó hoàn toàn không thể sử dụng được”, Jose Luis Murillo, tổng giám đốc của ESVAL, công ty cung cấp nước cho Valparaiso, nói. Reuters.

Hồ Peñuelas cần lượng mưa lớn và ổn định vào mùa đông, giống như cách đây hơn 13 năm, nhưng ở mức thấp nhất mọi thời đại.

Nhiệt độ không khí cao hơn do hiện tượng ấm lên toàn cầu cũng khiến tuyết trên dãy Andes không thể nén chặt, dẫn đến tan nhanh hơn hoặc chuyển hóa trực tiếp thành hơi, làm giảm đáng kể lượng nước vào hồ Peñuelas.

Ngoài ra, nhiệt độ nước biển toàn cầu tăng cao đang ngăn chặn các cơn bão ở ven biển Chile, một hiện tượng thời tiết quan trọng góp phần hình thành băng ở dãy Andes.

Đằng sau những vấn đề này, các nghiên cứu đã xác định được sự thay đổi toàn cầu trong các mô hình khí hậu.

Alex Godoy-Faúndez, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Bền vững, nhấn mạnh: “Tình hình nước ở Chile rất nghiêm trọng vì ngày nay chúng ta đang chứng kiến ​​những tác động đã được dự báo từ 20 – 30 năm trước liên quan đến lượng mưa giảm và hạn hán gia tăng, ảnh hưởng đến hệ thống sản xuất”. tại Đại học Phát triển Chile.

Segundo Aballay, một người chăn gia súc ở làng Montenegro, cho biết: “Nếu năm nay trời không mưa, chúng tôi sẽ không còn gì để làm, không còn cách nào khác vì gia súc ngày một yếu đi và chết dần”. hơn.

Thật không may cho các nhà nông nghiệp như Aballay, các nhà nghiên cứu tại Đại học Chile dự đoán đất nước sẽ có ít nước hơn 30% trong 30 năm tới, dựa trên các mô hình toán học và dữ liệu lịch sử.

Doãn Đường (Theo dõi Reuters)

Nguồn: https://vnexpress.net/ho-lon-bang-38-000-be-boi-can-tro-day-do-han-han-4476163.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button