Công Nghệ

Hổ mang chúa giao phối trên dãy Himalaya

Ấn ĐộCơ quan Lâm nghiệp Uttarakhand quay cảnh rắn hổ mang chúa trong rừng ở quận Nainital khi đang nghiên cứu loài rắn độc lớn nhất thế giới.

Rắn hổ mang chúa giao phối trên dãy Himalaya

Một cặp rắn hổ mang chúa giao phối trong rừng Nainital. Video: Thời báo Hindustan.

Sanjiv Chaturvedi, giám đốc lâm nghiệp bảo tồn (CCF) và trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết họ đã theo dõi rắn hổ mang chúa ở nhiều vùng của bang trong suốt 5 năm dự án.

“Hơn một tuần trước, đồng nghiệp của tôi là Jyoti Prakash Joshi và nhà nghiên cứu Jigyasu Dolia đã phát hiện và ghi lại quá trình giao phối của rắn hổ mang chúa trong khu rừng ở huyện Nainital. Dù rắn hổ mang chúa xuất hiện nhiều lần ở bang, đặc biệt là ở Kumaon, nhưng đây là Lần đầu tiên cơ quan kiểm lâm ghi nhận hành vi giao phối của chúng “, Chaturvedi nói. Rừng thông và sồi ở Nainital cung cấp môi trường thích hợp cho trứng rắn nhạy cảm với nhiệt độ nở ra.

Vào tháng 6 năm 2018, Hội đồng Cố vấn Nghiên cứu (RAC) của cơ quan lâm nghiệp đã phê duyệt dự án nghiên cứu 5 năm về rắn hổ mang chúa, nhằm tìm hiểu môi trường sống của chúng, ước tính số lượng, các mối đe dọa rủi ro và các sáng kiến ​​bảo tồn. Mặc dù rắn hổ mang chúa chủ yếu phân bố trong các khu rừng nhiệt đới nóng ẩm ở miền nam và đông bắc Ấn Độ, các nhà nghiên cứu đã theo dõi các tổ rắn ở Uttarakhand từ những năm 1920.

Theo Chaturvedi, dự án nghiên cứu sẽ giúp họ lập kế hoạch bảo tồn loài rắn hổ mang chúa. Vipul Mourya, nhà nghiên cứu tại Viện Động vật hoang dã ở Dehradun (WII), rắn hổ mang chúa chủ yếu bị đe dọa bởi những người coi chúng là nguy hiểm.

Ở Ấn Độ, rắn hổ mang chúa (Ophiophagus hannah) sống tập trung ở Western Ghats, Uttar Pradesh, Bihar, Odisha, Tây Bengal và quần đảo Andaman. Chúng thường ăn thịt các loài rắn khác hoặc các cá thể cùng loài. Nọc độc của chúng có chứa độc tố thần kinh haditoxin. Đây là loài dễ bị tổn thương theo Sách đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN).

An Khang (Theo Thời báo Hindustan)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/ho-mang-chua-giao-phoi-tren-day-himalaya-4285205.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button