Công Nghệ

Hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc khô cạn bất thường

Nhiệt độ cao liên tục khiến hồ Bà Dương bước vào giai đoạn đầu mùa khô chưa từng thấy kể từ khi số liệu được ghi nhận vào năm 1951.

Nước hồ Bà Dương giảm nhanh do nắng nóng.  Ảnh: VCG

Nước hồ Bà Dương giảm nhanh do nắng nóng. Hình ảnh: VCG

Theo trung tâm giám sát thủy văn ở tỉnh Giang Tây, miền đông Trung Quốc, mực nước tại trạm thủy văn Xingzi của hồ Payang đã giảm xuống 11,99 m vào lúc 2 giờ sáng ngày 6/8 theo giờ địa phương. một cột mốc đánh dấu hồ đã bước vào mùa khô.

Con số này sớm hơn 16 ngày so với kỷ lục trước đó, được thiết lập vào ngày 22 tháng 8 năm 2006. Các chuyên gia lưu ý rằng mực nước của hồ đã giảm nhanh chóng do nhiệt độ cao liên tục và tương đối ít nước chảy từ sông Dương Tử.

Bắt đầu từ ngày 23 tháng 6, mực nước tại trạm thủy văn Xingzi đã giảm 7,44 m trong 44 ngày, với mức giảm trung bình hàng ngày là 0,17 m, theo số liệu thống kê từ trung tâm quan trắc thủy văn.

Dự báo khí tượng cho thấy tỉnh Giang Tây sẽ tiếp tục có nhiệt độ cao và ít mưa trong 10 ngày tới. Với lượng nước từ lưu vực sông Dương Tử vẫn ít hơn một chút so với bình thường, mực nước trong hồ Bà Dương được dự báo sẽ tiếp tục giảm.

Hồ Bà Dương là một sân chim quan trọng trên thế giới.  Ảnh: VCG

Hồ Bà Dương là một sân chim quan trọng trên thế giới. Hình ảnh: VCG

Hồ Poyang nằm ở phía tây bắc tỉnh Giang Tây, là hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc. Diện tích mặt hồ dao động đáng kể giữa mùa mưa và mùa khô, nhưng có xu hướng giảm dần trong những năm gần đây. Vào mùa mưa, hồ có thể có diện tích lên đến 3.500 m2.

Không chỉ là nguồn dự trữ nước ngọt quan trọng, hồ Bà Dương còn là nơi cư trú của nhiều loài chim di cư. Vào mùa đông, có tới 90% dân số sếu trắng Siberia cư trú tại đây.

Doãn Đường (Sau đó CGTN)

Nguồn: https://vnexpress.net/ho-nuoc-ngot-lon-nhat-trung-quoc-kho-can-bat-thuong-4497762.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button