Kinh Doanh

Hồ sơ chuyển nhượng bất động sản kéo dài, dân phải đóng thuế thay vì được miễn


Ngâm hồ sơ trong 3 tháng, từ khi miễn thuế đến khi nộp thuế

Tháng 2/2022, ông NHHoàng bán căn nhà tại phường An Khánh, quận 2 (nay là TP. Thủ Đức, TP.HCM) với giá 12 tỷ đồng. Tập tin mua bán bất động sản đã nộp hồ sơ cho Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM, chi nhánh Thủ Đức, cũng trong tháng Hai. Trong thời gian chờ cơ quan chức năng làm thủ tục, một tháng sau anh Hoàng đã mua được căn hộ chung cư. Khu nhà ở Phước Long B, Quận 9 (nay là Thành phố Thủ Đức) có diện tích 140 m2 với giá 10,15 tỷ (tháng 3 công chứng sang tên). Anh Hoàng cho biết khi bán căn nhà ở P.An Khánh, anh có đầy đủ giấy tờ chứng minh đó là tài sản duy nhất để hưởng. chính sách miễn thuế. Tuy nhiên, hồ sơ này bị “ngâm” 3 tháng, không hiểu vì lý do gì mà không được trả. Sau khi bán nhà ở An Khánh, anh Hoàng có tiền mua nhà ở P.Phước Long B, nhưng làm hồ sơ mua bán đất nhanh hơn hồ sơ mua bán. Thể hiện ông Hoàng có 2 căn nhà trên hệ thống nên phần nhà P.An Khánh thuộc diện không được miễn thuế theo chính sách.

Hồ sơ chuyển nhượng bất động sản mất nhiều thời gian, người dân phải đóng thuế thay vì được miễn - Ảnh 1

Kiểm soát giá chuyển nhượng bất động sản

Theo Thông tư 111/2013 của Bộ Tài chính, thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp bên chuyển nhượng chỉ có một nhà ở thì quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam là không phải chịu thuế. Tuy nhiên, để đáp ứng được quy định này, bên chuyển nhượng phải thỏa mãn cả 3 điều kiện. Thứ nhất, chỉ có quyền sở hữu nhà ở hoặc quyền sử dụng thửa đất ở (kể cả trường hợp có nhà ở, công trình xây dựng gắn liền với thửa đất đó) tại thời điểm chuyển nhượng. Thứ hai, có quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở trong thời hạn ít nhất là 6 tháng. Thời điểm xác định quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở là ngày cấp Giấy chứng nhận. Thứ ba, chuyển nhượng toàn bộ nhà và đất ở. Trường hợp cá nhân chỉ có quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở mà chuyển nhượng một phần thì không được miễn thuế đối với phần chuyển nhượng đó.

“Nếu nói tôi có 2 căn nhà mà không cho miễn thuế thì cần xem lại thời điểm mua bán nhà. Căn nhà ở An Khánh, tôi bán và công chứng hợp đồng mua bán ngày 27/01/2022, sau đó tôi mua đất tại P.Phước Long B công chứng ngày 01/03/2022. Bán nhà xong tôi cũng phải đi tìm nơi khác. mua để ổn định cuộc sống, có thể do cơ quan chức năng gia hạn hồ sơ 3 tháng, nhưng tôi phải chờ, không mua thì từ bỏ cơ hội nếu tìm được căn nhà ưng ý. Ở đây, không có gì là không làm được, cơ quan chức năng cứ xem hồ sơ tại thời điểm tôi bán nhà là bao nhiêu căn “, ông Hoàng nói. Theo quy định về thuế hiện hành thì mức thuế TNCN. chuyển nhượng bất động sản là 2% nên với giá bán căn nhà 12 tỷ đồng, ông Hoàng phải nộp 240 triệu đồng tiền thuế thay vì được miễn, trường hợp của ông Hoàng hiện đang được cơ quan thuế xử lý. tại Thành phố Hồ Chí Minh.

\N

Mọi người đau khổ

Luật sư Trần Xoa – Giám đốc Công ty Luật Minh Đăng Quang cho biết, thời gian giải quyết hồ sơ chuyển nhượng bất động sản của cơ quan chức năng là trong vòng 10 ngày. Trường hợp trên, thời gian giải quyết hồ sơ chuyển nhượng bất động sản cho người dân chậm, dẫn đến tình trạng người dân có 2 căn nhà và không thuộc diện được miễn, giảm thuế. Khi hệ thống đã đưa ra thông tin một người có 2 căn nhà thì cán bộ khó xử lý để miễn thuế trong trường hợp này. Nếu không có hướng dẫn cụ thể của cơ quan cấp trên, bộ phận thực hiện khó xử lý việc miễn thuế trong trường hợp này vì sợ quy trách nhiệm. Trường hợp cơ quan chức năng giải quyết hồ sơ không đúng quy định của pháp luật, gây thiệt hại cho người dân thì người dân có quyền khởi kiện, yêu cầu bồi thường.

Thời gian gần đây, trước hiện tượng cơ quan thuế trả hồ sơ khai thuế do nghi ngờ các trường hợp này có dấu hiệu kê khai thấp so với giá thực tế giao dịch, Tổng cục thuế yêu cầu Cục Thuế các tỉnh, thành phố không trả lại hồ sơ, không kéo dài thời hạn giải quyết hồ sơ theo quy định mà thực hiện tính thuế theo quy định tại Nghị định số 12/2015, Thông tư số 92/2015 và chỉ đạo của Bộ Tài chính để đảm bảo thời gian luân chuyển hồ sơ của người nộp thuế theo quy định. Trường hợp phát hiện rủi ro sẽ chuyển sang thanh tra, kiểm tra sau phù hợp với quy định của Luật Quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button