Công Nghệ

Hố thiên thạch chứa hàng nghìn tỷ carat kim cương

NgaKhoảng 36 triệu năm trước, một tiểu hành tinh đã đâm vào phía bắc Siberia và tạo ra một trong những miệng núi lửa lớn nhất trên Trái đất.

Miệng núi lửa Popigai trong ảnh tổng hợp từ dữ liệu vệ tinh. Ảnh: Đài quan sát Trái đất.

Miệng núi lửa Popigai trong ảnh tổng hợp từ dữ liệu vệ tinh. Hình ảnh: Đài quan sát Trái đất.

Lao xuống đất với tốc độ ước tính 20 km / s, lực tác động từ tiểu hành tinh đã gửi hàng triệu tấn vật chất vào không khí. Tiểu hành tinh này rộng từ 5-8 km, tạo ra một miệng núi lửa có đường kính gần 100 km.

Miệng núi lửa Popigai là miệng núi lửa có tác động lớn thứ tư trên Trái đất, sau miệng núi lửa Chicxulub bị chôn vùi, miệng núi lửa Sudbury bị biến dạng và miệng núi lửa Vredefort bị xói mòn nghiêm trọng. Popigai chỉ bị biến đổi một chút do xói mòn và nằm trong số những miệng núi lửa được bảo tồn tốt nhất trên thế giới.

Ảnh chụp miệng núi lửa Popigai, được đặt theo tên một con sông gần đó, được chia sẻ bởi Đài quan sát Trái đất của NASA. Hình ảnh được tạo ra từ dữ liệu Blue Marble, được tổng hợp dựa trên các quan sát hàng tháng của Máy quang phổ bức xạ hình ảnh độ phân giải trung bình (MODIS). Dữ liệu được sắp xếp theo mô hình độ cao kỹ thuật số toàn cầu ASTER, tiết lộ địa hình của khu vực.

Nằm cách khu vực ven biển Laptev khoảng 100 km, miệng núi lửa hình tròn chìm sâu 150-200 m so với mặt đất xung quanh. Bản đồ địa chất và quan sát thực địa cho thấy áp thấp trung tâm nằm ở đáy hố, được bao quanh bởi một vòng đỉnh rộng 45 km. Vòng đỉnh dốc dần ra ngoài theo hình lòng máng với một mặt đất cao phẳng hình khuyên xung quanh.

Miệng núi lửa nằm ở rìa đông bắc của vùng Anabar, nơi có sự pha trộn giữa than chì và đá trầm tích. Vụ va chạm với tiểu hành tinh đã làm tan chảy 1.750 km vuông đá và ngay lập tức biến các mảnh than chì thành kim cương. Kim cương hình thành trong lớp đất hình bán cầu dày 1,6 km và cách nơi va chạm khoảng 12-13 km.

Các nhà khoa học tin rằng kim cương không hình thành trong vùng va chạm vì nhiệt độ và áp suất trong quá trình va chạm quá lớn khiến chúng không thể tồn tại.
Ngày nay miệng núi lửa Popigai là một trong những mỏ kim cương lớn nhất thế giới, ước tính chứa hàng nghìn tỷ carat. Do được hình thành ngay lập tức, những viên kim cương ở đây không có thời gian để phát triển thành những viên ngọc lớn. Hầu hết là đá đa tinh thể có đường kính nhỏ hơn hai mm và có độ tinh khiết thấp, thích hợp để sử dụng trong công nghiệp hơn là làm đồ trang sức.

An Khang (Theo Sci Tech Daily)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/ho-thien-thach-chua-hang-nghin-ty-carat-kim-cuong-4291816.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button