Công Nghệ

Hỗ trợ doanh nghiệp nông nghiệp để phát triển sản phẩm chủ lực

Nhận định về cơ chế ưu tiên cho doanh nghiệp, các nhà khoa học cho rằng, Việt Nam là nước nông nghiệp nên việc đầu tư công nghệ, thuế, vốn… cho doanh nghiệp trong lĩnh vực này là rất cần thiết.

Các ý kiến ​​phát biểu tại hội thảo diễn ra vào chiều ngày 3/6 tại Thành phố Hồ Chí Minh nhằm đánh giá toàn diện sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 20 của Ban Chấp hành Trung ương về phát triển khoa học và công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong lĩnh vực pháp luật. kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.

Theo Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt, các ý kiến ​​của đại biểu là những gợi ý quan trọng để ngành KH&CN tham mưu cấp có thẩm quyền xây dựng, hoàn thiện cơ chế, chính sách thúc đẩy KH&CN. công nghệ, đổi mới sáng tạo trong thời kỳ mới.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại sự kiện.  Ảnh: Hà An

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại sự kiện. Hình ảnh: Hà An

PGS. GS.TSKH Vũ Văn Tích, Trưởng ban Khoa học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội góp ý về cơ chế ưu tiên phát triển khoa học công nghệ và hỗ trợ doanh nghiệp trong nước.

Dẫn ra những ví dụ từ Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc… Ông Tích cho rằng họ xuất phát điểm từ những nước nghèo, sau đó đi lên trở thành những nước, vùng lãnh thổ phát triển. Điểm chung là tập trung giải quyết vấn đề nông nghiệp. công nghiệp, thúc đẩy các doanh nghiệp trong nước sản xuất hàng xuất khẩu.

Theo PGS. Tích, Việt Nam là nước nông nghiệp, cần có cơ chế, chính sách ưu tiên đầu tư về công nghệ, thuế, vốn, nhân lực … cho công nghệ trong lĩnh vực này. Nghiên cứu đi từ công nghệ cơ bản đến công nghệ cao. Các trung tâm nghiên cứu được thiết lập bên cạnh các khu công nghiệp quy mô lớn, nhằm tạo ra các sản phẩm giá rẻ nhưng chất lượng cao để khuyến khích các sản phẩm chủ lực và xuất khẩu.

“Ở nước ta có quá nhiều khu công nghiệp nhưng phát triển manh mún, chưa tập trung. Nên thay đổi chính sách để hỗ trợ nhiều hơn cho doanh nghiệp trong nước, tập trung vào nông nghiệp vì đây là ngành xuất phát điểm”, PGS. Tích nói.

PGS.  GS.TSKH Vũ Văn Tích, Trưởng Ban Khoa học và Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội phát biểu tại hội thảo, chiều 3/6.  Ảnh: Hà An

PGS. GS.TSKH Vũ Văn Tích, Trưởng Ban Khoa học và Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội phát biểu tại hội thảo, chiều 3/6. Hình ảnh: Hà An

Ở góc độ doanh nghiệp, ông Giang Quốc Dũng, Phó Tổng Giám đốc Becamex IDC đồng tình và cho rằng, phát triển đất nước không chỉ dựa vào lợi thế về lao động, đất đai mà cần có mô hình phát triển bền vững. Doanh nghiệp trong nước cần được hỗ trợ, lấy khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo làm nền tảng với sự phối hợp giữa nhà nước – doanh nghiệp – viện.

Ông Dũng cho biết, tại Becamex đã thành lập quỹ khoa học công nghệ dùng để đầu tư các phòng thí nghiệm 4.0 nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp khác tiếp cận công nghệ mới, thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ trong ứng dụng. hương vị của họ. Quỹ này cũng hỗ trợ Becamex và các doanh nghiệp khác chuyển đổi số, tiếp cận công nghệ 4.0, thu hút nguồn nhân lực, thúc đẩy hoạt động của các cơ sở ươm tạo khởi nghiệp.

Sự tham gia của các doanh nghiệp lớn vào hoạt động khoa học công nghệ, hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp và doanh nghiệp nhỏ là điều mà TS Vũ Thị Mai Oanh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP.HCM cho rằng, cần được phát huy hơn nữa. lại. Theo bà, những doanh nghiệp lớn có tiềm lực về vốn, kinh nghiệm kinh doanh, thị trường … Họ sẵn sàng chấp nhận rủi ro để đầu tư vào các dự án khởi nghiệp để có những sản phẩm khoa học công nghệ chất lượng.

Theo bà Oanh, chính quyền cần làm tốt công tác kết nối giữa các trường đại học và doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, khu chế xuất để tạo môi trường tốt nhất cho doanh nghiệp trong nước phát triển.

Hà An

Nguồn: https://vnexpress.net/ho-tro-doanh-nghiep-nong-nghiep-de-phat-trien-san-pham-chu-luc-4471860.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button