Thế Giới

hỗ trợ người gặp khó khăn do dịch COVID-19


Chú thích ảnh
Các đoàn viên, thanh niên trao quà đến từng nhà CNLĐ khó khăn. Minh họa: Nguyễn Thanh / TTXVN

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã thảo luận về kết quả đạt được cũng như những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 68 / NQ-CP, Nghị quyết số 116 / NQ-CP, Nghị quyết số 126 / NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 23/2021 / QĐ-TTg, Quyết định số 28/2021 / QĐ-TT của Thủ tướng Chính phủ.

Các đại biểu tập trung làm rõ một số nhóm chính sách tỉnh Bình Thuận phê duyệt với số lượng lớn nhưng tỷ lệ chi trả thấp, như: Chính sách hỗ trợ hộ kinh doanh (mới thực hiện chi trả đạt 28,87% so với số hộ được phê duyệt); chính sách hỗ trợ người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ không hưởng lương (chi hỗ trợ đạt 43,44% so với số được duyệt); chính sách hỗ trợ lao động tự làm và các đối tượng đặc thù khác (chi hỗ trợ đạt 53% so với số được phê duyệt)… Ngoài ra, vấn đề khảo sát nhu cầu việc làm và hỗ trợ lao động trở về từ các tỉnh phía Nam cũng được bàn thảo.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà chia sẻ, tỉnh Bình Thuận cần huy động toàn lực để ứng phó với tình hình phức tạp của dịch trở lại; ghi nhận kết quả của tỉnh trong việc kiểm soát tình hình dịch bệnh thời gian qua cùng với việc thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, khôi phục phát triển kinh tế – xã hội. Riêng việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, tỉnh Bình Thuận đã triển khai rất quyết liệt và bài bản. 11/12 chính sách hỗ trợ được thực hiện đúng quy định.

Tuy nhiên, hiện nay ở một số nhóm chính sách trọng điểm, tỷ lệ người lao động được hỗ trợ còn thấp và tỷ lệ chi sau khi được phê duyệt còn chậm. Bà Nguyễn Thị Hà đề nghị tỉnh Bình Thuận đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chính sách hỗ trợ hiện hành; rà soát tổng thể số đối tượng thực tế để tránh bỏ sót, thiếu đối tượng xứng đáng; đồng thời đẩy nhanh việc thực hiện chi hỗ trợ kịp thời ngay sau khi được phê duyệt để người lao động được nhận chính sách trong thời gian sớm nhất.

Tỉnh chỉ đạo các cơ quan chuyên môn hỗ trợ các cơ quan, doanh nghiệp về hồ sơ, hướng dẫn thủ tục vay vốn tại các ngân hàng chính sách và các chế độ chính sách liên quan đến BHXH. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh tăng cường kiểm tra, giám sát để tránh bỏ sót đối tượng, đồng thời tránh trường hợp lợi dụng chính sách để trục lợi.

Thời gian qua, các chính sách hỗ trợ theo nghị quyết, quyết định của Chính phủ đã góp phần chia sẻ khó khăn, ổn định đời sống cho người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 trên thế giới. Khu vực Bình Thuận. Tính đến ngày 10-11, tỉnh đã phê duyệt hỗ trợ cho hơn 34.247 người thuộc các đối tượng lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ không hưởng lương; nhân viên ngừng việc; người lao động chấm dứt hợp đồng lao động mà không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; nhân viên hoạt động nghệ thuật và hướng dẫn viên du lịch; người lao động tự do và các đối tượng đặc thù khác với tổng số tiền hơn 69 tỷ đồng.

Tỉnh đã phê duyệt hỗ trợ 1.839 hộ kinh doanh với số tiền 5,5 tỷ đồng; hỗ trợ 6 doanh nghiệp vay vốn trả lương ngừng việc, trả lương để khôi phục sản xuất. Ngoài ra, Bình Thuận hỗ trợ tiền ăn cho 4.675 người và hỗ trợ thêm cho 628 trẻ em là bệnh nhân COVID-19, người đang điều trị cách ly … Thực hiện chính sách miễn giảm phí bảo hiểm tai nạn lao động. , bệnh nghề nghiệp, toàn tỉnh có 3.188 đơn vị, doanh nghiệp với 86.400 lao động được hỗ trợ với tổng số tiền giảm gần 28 tỷ đồng.

Theo bà Nguyễn Thị Minh Tâm, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Thuận, thông qua việc triển khai các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, tỉnh hiện chưa có ý kiến. nhận mà có những trường hợp tiêu cực hoặc lợi dụng chính sách để trục lợi. Tuy nhiên, hiện nay, số lượng người lao động nhận hồ sơ đề nghị hỗ trợ còn thấp so với số lượng dự kiến ​​hỗ trợ; tiến độ thẩm định, trình duyệt và thực hiện chi hỗ trợ ở một số địa phương còn chậm. Tỉnh đang khẩn trương rà soát lại toàn bộ số lao động trên địa bàn; đồng thời đẩy nhanh tiến độ lập hồ sơ, xét duyệt, phấn đấu hoàn thành việc hỗ trợ cho người dân trước ngày 15/12.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button