Tin Tức

Hòa Bình: Bảo vệ quần thể khỉ vàng và các loại động vật hoang dã

Chú thích ảnh
Khỉ vàng xuất hiện di chuyển xuống khu dân cư ở xã Yên Phú tìm thức ăn.

Ngay khi nhận được thông tin, Hạt Kiểm lâm huyện, đại diện địa phương và nhiều người dân đã thành lập đoàn kiểm tra, khảo sát thực địa nhiều lần thì phát hiện và tiếp cận đàn khỉ vàng gồm 3 con đực. Hiện đàn khỉ này đang ở trạng thái khỏe mạnh, linh hoạt và nhanh nhẹn. Chính quyền huyện Lạc Sơn đã tổ chức các hoạt động tuyên truyền, bảo vệ quần thể khỉ vàng và các loài động vật hoang dã.

Trước đây, huyện Lạc Sơn nói chung có rất nhiều đất rừng tự nhiên. Đặc biệt, tại khu rừng tự nhiên núi đá Khu Tang còn có các loài động vật quý hiếm như: khỉ vàng, cầy hương, rắn ráo … Số cá thể khỉ vàng được người dân địa phương phát hiện mỗi khi đi làm rẫy về. khi họ đang làm việc trên các cánh đồng. chúng tụ tập thành đàn di chuyển trên các mỏm đá khoảng 20 đến 30 con.

Theo thời gian, cùng với sự phát triển kinh tế – xã hội và dân sinh, số lượng các loài động vật hoang dã bị suy giảm nghiêm trọng. Diện tích rừng tự nhiên cũng ngày càng thu hẹp. Để thống kê hay nắm bắt cụ thể số lượng, chủng loại động vật hoang dã sinh sống ở đây là điều khó khăn đối với các cơ quan chức năng do địa hình hiểm trở.

Ông Bùi Văn Phúc, thôn Hương, chia sẻ những ngày gần đây, đàn khỉ vàng lẻn vào vườn nhà dân kiếm ăn, người dân đã chụp ảnh, quay phim lại rồi tung lên mạng xã hội. Nhiều người dân trong xã cũng phát hiện những con khỉ màu vàng khác với số lượng và trọng lượng lớn hơn nhưng ít xuống kiếm ăn gần khu dân cư và rất sợ người dân gặp mặt.

Ông Trần Ngọc Tuấn, Hạt phó Hạt Kiểm lâm huyện Lạc Sơn cho biết, ngay khi nhận được thông tin, đơn vị đã phối hợp với UBND xã xuống kiểm tra, nắm bắt thông tin. Qua nhiều lần khảo sát thực tế, trong các ngày từ 10 đến 12-4, tổ công tác đã cùng với người dân địa phương phát hiện, tiếp cận một đàn khỉ vàng (thuộc danh mục động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm nhóm IIB) thường xuyên đến xuống tìm thức ăn trong rừng tự nhiên gần nhà dân.

Ngay sau đó, Hạt Kiểm lâm huyện và chính quyền các địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã; tổ chức cắm biển, khuyến cáo và nghiêm cấm các hành vi xâm hại đến các loài động vật hoang dã, khỉ vàng hiện có; thực hiện các biện pháp bảo vệ quần thể khỉ vàng và các loài động vật hoang dã trên địa bàn. Đồng thời, yêu cầu các hộ dân sống trong và gần núi Khu Tang ký cam kết không săn, bắt, bẫy, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, nuôi nhốt, giết, chế biến động vật trái phép. động vật hoang dã; tố cáo hành vi vi phạm với cơ quan có thẩm quyền.

Chính quyền địa phương cũng tổ chức tuyên truyền người dân không thực hiện các hoạt động xâm hại đến quần thể khỉ vàng và các loài động vật tự nhiên nhằm bảo vệ cảnh quan, môi trường, hệ sinh thái rừng … gắn với phục hồi tài nguyên. khôi phục các giá trị văn hóa truyền thống của di tích Mái đá Làng Vành.

Chú thích ảnh
Cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Lạc Sơn chăm sóc, bảo vệ đàn khỉ vàng.

Để bảo vệ, bảo tồn và phát triển số lượng, chất lượng các loài động vật hoang dã nói chung và quần thể khỉ vàng nói riêng tại khu vực rừng tự nhiên núi đá Khu Tang, Hạt Kiểm lâm huyện đã báo cáo Chi cục. Chi cục Kiểm lâm Hòa Bình và UBND huyện Lạc Sơn; đề nghị cấp có thẩm quyền ban hành các văn bản chỉ đạo, chính sách về việc tăng cường bảo vệ quần thể khỉ vàng, động vật hoang dã trên địa bàn.Nguồn: https://baotintuc.vn/xa-hoi/hoa-binh-bao-ve-quan-the-khi-vang-va-cac-loai-dong-vat-hoang-da-20220422132905413.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button