Giáo Dục

Hòa Bình giải thích lý do tăng vọt thứ hạng điểm thi THPT

Giám đốc Sở GD-ĐT Hòa Bình chỉ ra nhiều yếu tố khiến tỉnh này tăng 29 bậc về điểm trung bình kỳ thi tốt nghiệp THPT so với năm ngoái.

Theo số liệu điểm thi tốt nghiệp THPT của khoảng một triệu thí sinh do Bộ GD-ĐT cung cấp ngày 24/7, Nam Định dẫn đầu về điểm trung bình 9 môn, tăng một bậc so với năm ngoái. Hòa bình tăng mạnh nhất khi từ vị trí áp chót (62) lên 33. Điểm trung bình 9 môn của khoảng 9.600 thí sinh tỉnh này đạt 6.289 điểm, tăng 6,23% so với năm ngoái. Trong số 63 địa phương, đây là mức tăng cao nhất.

Chia sẽ với VnExpressBà Bùi Thị Kim Tuyến, Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết, việc Hòa Bình xếp hạng năm nay phản ánh sự nỗ lực rất lớn của tỉnh và ngành giáo dục. “Kết quả năm 2022 về thứ hạng tăng nhiều (29 bậc) nhưng về điểm trung bình thì việc tăng đảm bảo lộ trình: năm 2021 tăng 0,2 điểm so với năm 2020, năm 2022 tăng 0,3 điểm. điểm so với năm 2021 ”, bà Tuyến nói và chỉ ra 5 nhóm nguyên nhân giúp tỉnh đạt được kết quả này.

2021-2022 là năm học thứ 3 Hòa Bình thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông, tập trung thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông. kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Đây cũng là năm thứ ba Sở Giáo dục và Đào tạo giao trách nhiệm về chất lượng giáo dục cho các trường. “Giáo viên chịu trách nhiệm về chất lượng môn học mình dạy trước tổ chuyên môn và lãnh đạo nhà trường, tổ chuyên môn chịu trách nhiệm trước ban giám hiệu, hiệu trưởng chịu trách nhiệm trước lãnh đạo Sở”, bà Tuyến chia sẻ.

Sở Giáo dục và Đào tạo sử dụng kết quả tuyển sinh lớp 10 để đánh giá chất lượng của các Phòng Giáo dục và trường trung học cơ sở, điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của hiệu trưởng trường trung học phổ thông. Sở cũng xây dựng tiêu chí cộng, trừ khi đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của các đơn vị, cán bộ quản lý đối với điểm trung bình chung các môn thi.

Lý do thứ hai được bà Tuyền đưa ra là lớp tốt nghiệp năm nay là lớp đầu tiên do tỉnh tổ chức. Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của 100% các trường. Trung học phổ thông Sau nhiều năm, việc này mới chỉ được thực hiện với các trường ở trung tâm thành phố và các quận, huyện. Điều này giúp nâng cao chất lượng đầu vào các trường THPT.

Dù bị ảnh hưởng bởi Covid-19 nhưng năm học 2021-2022 tỉnh Hòa Bình vẫn có thể dạy trực diệnchỉ một số trường phải học trực tuyến trong nhiều tuần hoặc nhiều ngày.

Khi học sinh đến học trực tiếp, các trường tăng cường dạy thêm (học 2 buổi / ngày hoặc học thứ 7, chủ nhật) theo hướng dẫn của Bộ GD & ĐT. Bà Tuyền cho biết, cuối tháng 3, đầu tháng 4, các trường đã hoàn thành chương trình học cho các môn thi tốt nghiệp và dành cả tháng 4, 5, 6 để ôn tập cho học sinh lớp 12.

“Các trường đều ôn tập đến sát ngày thi, nhiều trường ôn đến ngày 4 tháng 7. Nhiều giáo viên ngoài những buổi ôn tập trên lớp còn tranh thủ ôn tập cho học sinh vào các buổi tối, ngày nghỉ, giao cho các em. cho trẻ theo dõi ngày trên các ứng dụng như Zoom, Facebook, Zalo ”, bà Tuyến thông tin.

Về kế hoạch học tập cho sinh viên, cán bộ cốt cán của từng bộ môn xây dựng ngân hàng đề thi, mỗi môn từ 500 đến 2.000 câu hỏi để giáo viên ôn tập cho học sinh. Các trường khảo sát, phân loại để có phương án ôn tập với từng nhóm đối tượng từng môn, đồng thời định hướng cho học sinh chọn khối, lớp theo đúng năng lực ngay từ đầu.

Có 36 trường THPT và 11 trường phổ thông dân tộc nội trú, Sở GD & ĐT Hòa Bình tập trung cho các trường vùng sâu, vùng xa, thiếu giáo viên hoặc giáo viên chưa có nhiều kinh nghiệm luyện thi. Ngay từ đầu năm học, Phòng đã huy động đội ngũ giáo viên chủ chốt, có năng lực để hỗ trợ các trường này.

Bà Tuyến chia sẻ, cũng trong năm học vừa qua, Sở GD-ĐT đã tổ chức 2 kỳ thi thử tốt nghiệp THPT cho 100% trường có đề thi chung của tỉnh. Trên cơ sở kết quả, giáo viên phân tích và chỉ ra những sai sót chưa đạt, xác định những môn học được nâng điểm để điều chỉnh nội dung ôn tập cho từng nhóm đối tượng. Ban giám hiệu phân công giáo viên bộ môn, phụ đạo, phụ đạo học sinh có kết quả thi kém, có nguy cơ trượt tốt nghiệp. Ngoài ra, nhiều trường tổ chức thêm 1-2 kỳ thi thử để điều chỉnh nội dung ôn tập.

Cuối cùng, chị Tuyền nhận xét rằng Phân tích kết quả kỳ thi năm 2021 để rút kinh nghiệm cũng giúp địa phương này cải thiện thành tích trong năm nay. Bà cho rằng, năm ngoái, có một số nguyên nhân khiến Hòa Bình có điểm trung bình áp chót, trong đó có điểm trung bình thấp của khối giáo dục thường xuyên kéo điểm số của tỉnh xuống thấp (số lượng thí sinh hệ giáo dục thường xuyên chiếm. số lượng học sinh nhiều nhất). mười%).

Vì vậy, năm học này, Sở tập trung tập huấn cho giáo viên dạy các môn thi của Trung tâm Giáo dục thường xuyên từ phương pháp ôn thi, xác định nội dung ôn tập cho từng học sinh để nâng cao kết quả.

Bên cạnh kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT, kết quả kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học này của Hòa Bình cũng có sự tiến bộ rõ rệt cả về số lượng và chất lượng giải (tăng từ 11 giải lên 23 giải). “Điều đó cho thấy chất lượng giáo dục toàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến và đạt được những kết quả nhất định”, bà Tuyến nói.

Chưa có số liệu để phân tích sâu về yếu tố giúp Hòa Bình thăng hạng trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, nhưng một chuyên gia giáo dục cho rằng, được học trực tiếp, không bị gián đoạn dịch là một trong những lý do khiến khách hàng. Muốn tìm hiểu thêm. Điều này giúp kết quả thi của học sinh Hòa Bình tốt hơn so với nhiều tỉnh, thành khác – những nơi bị Covid-19 tác động nặng nề hơn.

Duong Tam

Nguồn: https://vnexpress.net/hoa-binh-giai-thich-ly-do-tang-vot-thu-hang-diem-thi-thpt-4492364.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button