Kinh Doanh

Hóa đơn điện tăng cao và biểu giá điện bị chê lỗi thời, Bộ Công Thương nói gì?


Cục Điều tiết điện lực vừa có phản hồi chính thức về thông tin phản ánh việc sử dụng điện tăng cao trong mùa nắng nóng, người dân ở nhà nhiều vì dịch COVID-19, cùng với đó là giá bán lẻ điện sinh hoạt theo 6 mức sai số. . khiến tiền điện tăng chóng mặt.

Theo lãnh đạo Cục Điều tiết điện lực, hiện đơn vị tư vấn cải tiến biểu giá bán lẻ điện đang cập nhật số liệu tính toán, đánh giá tác động và đề xuất giải pháp cải tiến biểu giá hợp lý, phù hợp với thực tế. nhu cầu sử dụng điện của khách hàng.

Trên cơ sở rà soát dự án, Bộ Công Thương sẽ lựa chọn phương án phù hợp và sẽ lấy ý kiến ​​rộng rãi các cơ quan liên quan để hoàn thiện các phương án sửa đổi Quyết định 28 trước khi báo cáo Chính phủ. quyết định sẽ được xem xét trong thời gian sắp tới.

Trước đó, ngày 22/10/2020, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan tiếp tục nghiên cứu, sửa đổi Quyết định để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét. quyết định vào thời điểm thích hợp trong năm 2021 khi tình hình COVID-19 được kiểm soát và nền kinh tế phục hồi.

Về dịch vụ khách hàng trong mùa nắng nóng, đại diện Cục Điều tiết Điện lực cho biết, yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đẩy mạnh công tác truyền thông về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả; tuyên truyền, phổ biến chính sách giá điện và các quy định về biểu giá bán điện; Nâng cao hiệu quả trong việc chăm sóc khách hàng.

Cụ thể là việc thực hiện tốt việc đọc công tơ mét; kiểm tra, xác minh chỉ số công tơ và thông báo kịp thời cho khách hàng sử dụng điện; tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, giải quyết dứt điểm các trường hợp áp giá bán lẻ điện cho sinh viên, công nhân thuê nhà để ở.

Theo Cục Điều tiết điện lực, thực tế thời gian qua, công nghệ thông tin đã được EVN ứng dụng hiệu quả, ứng dụng theo dõi hóa đơn tiền điện giúp khách hàng nắm rõ lượng điện tiêu thụ để có điều chỉnh hợp lý trong việc sử dụng. sử dụng hàng ngày. Bên cạnh đó, ứng dụng cũng sẽ cảnh báo nếu lượng điện tiêu thụ của khách hàng tăng lên.

Bộ Công Thương khuyến cáo các hộ gia đình, cơ quan, công sở, doanh nghiệp và người dân sử dụng điện thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện; sử dụng điều hòa hợp lý (đặt từ 26-27 độ trở lên, dùng chung với quạt).

Ngoài ra, người dân cần tắt các thiết bị không sử dụng, không sử dụng các thiết bị điện có công suất lớn như điều hòa, bếp điện từ… để đảm bảo sử dụng điện hiệu quả, đồng thời cũng hạn chế tình trạng tiền điện tăng đột biến. để sử dụng điện cao quá mức so với bình thường.

Về việc điều chỉnh biểu giá điện bậc thang, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đã và đang chỉ đạo các đơn vị tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện các phương án điều chỉnh biểu giá bán lẻ điện của các trạm điện. khách hàng trong sinh hoạt, sản xuất kinh doanh, hành chính sự nghiệp phải đảm bảo phù hợp với thực tế sử dụng điện của khách hàng ”, lãnh đạo Cục Điều tiết điện lực cho biết.

Về tiết kiệm điện trong mùa nắng nóng, theo các chuyên gia ngành điện, các nghiên cứu, thí nghiệm đã chỉ ra rằng khi nhiệt độ ngoài trời tăng thêm 1 độ C thì lượng điện tiêu thụ của điều hòa tăng 2-3%. Thói quen khi trời nóng hơn, các gia đình thường để nhiệt độ trong phòng thấp hơn, vô tình làm cho điều hòa hoạt động liên tục nên lượng điện tiêu thụ sẽ tăng cao. Nếu hạ nhiệt độ cài đặt của điều hòa trong phòng xuống 1 độ thì điện năng tiêu thụ của điều hòa cũng tăng thêm 1,5 – 3%.

Mặt khác, chênh lệch nhiệt độ trong phòng điều hòa và ngoài trời vào những ngày nắng nóng tăng cao (khoảng 10 độ), trong phòng nhiệt độ thường 26 – 27 độ, trong khi nhiệt độ ngoài trời thường 36 – 39 độ. Nhiệt độ đã khiến điều hòa phải hoạt động liên tục nên tốn điện hơn những ngày thời tiết mát mẻ.

Trong trường hợp chưa đủ mát, người dùng có thể bật quạt gió kết hợp, sẽ tiết kiệm được khoảng 2 đến 3% điện năng so với bật điều hòa ở nhiệt độ thấp hơn.

Ngoài ra, việc không vệ sinh máy lạnh thường xuyên cũng là một nguyên nhân gây lãng phí năng lượng. Sau một thời gian sử dụng, các tấm lọc gió và các hốc đẩy hơi lạnh thường bị bám bẩn, thậm chí bị rêu mốc khiến máy lạnh hoạt động kém hiệu quả, tốn điện, gây hại cho sức khỏe. Máy lạnh sau một thời gian dài sử dụng, cả dàn nóng và dàn lạnh đều bị mềm cánh tản nhiệt, đồng thời gas dàn lạnh có thể bị hao hụt, nhớt máy bị bẩn cũng như các chi tiết máy móc bị mòn. Hiệu suất làm lạnh có thể giảm tới 10 đến 15%. Việc vệ sinh và bảo dưỡng đúng cách sẽ giúp kéo dài tuổi thọ cho máy lạnh của bạn.

Phạm Tuyên

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button