Thế Giới

Hóa giải nguy cơ và loạt mục tiêu phía sau

Theo SCMP, ngay cả khi hội nghị thượng đỉnh Nhóm Bảy người (G7) ở Đức đang gây xôn xao dư luận, một số bài bình luận từ Ấn Độ đã chỉ ra một điểm dừng chân ngắn gọn, ít được công khai ở Abu Dhabi. của Thủ tướng Narendra Modi trên đường về nhà hôm thứ Ba.

Tại đây, ông đã gọi điện cho Tổng thống Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) Sheikh Mohammed bin Zayed Al Nahyan và hai nhà lãnh đạo đã có cuộc gặp ngắn tại sân bay.

Tại New Delhi, nhiều người tin rằng cuộc trò chuyện ngắn, chỉ kéo dài hơn một giờ này, đã “vượt trội” so với hội nghị thượng đỉnh G7 kéo dài hai ngày về ý nghĩa của nó đối với Ấn Độ.

Thủ tướng Ấn Độ bất ngờ dừng chân ở vùng Vịnh: Hóa giải mối đe dọa và hàng loạt mục tiêu phía sau - Ảnh 1.

Hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và UAE đã có cuộc gặp ngắn tại sân bay. Ảnh: AFP.

Ấn Độ không nằm trong G7 nhưng đã được mời, cùng với Argentina, Indonesia, Senegal và Nam Phi, là các nước đối tác.

Thông thường, cuộc gặp giữa ông Modi và ông Nahyan không có kết quả tốt, với một báo cáo từ Ấn Độ cho biết “mục đích chính” của chuyến thăm là để chuyển lời chia buồn cá nhân của ông Modi về cái chết của cựu tổng thống UAE, Sheikh Khalifa bin Zayed Al Nahyan. tháng trước.

Ông Modi đến thăm UAE lần cuối vào tháng 8/2019.

Nhưng thời gian của chuyến thăm mới nhất này là rất quan trọng. Đầu tháng này, New Delhi đã rơi vào tình thế khó xử sau khi hai người phát ngôn từ đảng chính trị của Modi là Bharatiya Janata (BJP), đưa ra những bình luận bị coi là xúc phạm nhà tiên tri Hồi giáo Mohammed.

Lời nói của họ đã dẫn đến một cơn bão ngoại giao với nhiều quốc gia, đặc biệt là trong khu vực vùng Vịnh. Nhiều quốc gia đã phản đối về mặt ngoại giao và thậm chí triệu tập các phái viên Ấn Độ.

Tham gia cùng các quốc gia này là UAE, trong đó Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế của nước này lên án những tuyên bố từ Ấn Độ và “bác bỏ những lời xúc phạm tới Nhà tiên tri”.

Cuộc tranh cãi có nguy cơ làm trật bánh mối quan hệ thân thiết giữa Ấn Độ và UAE. Mỗi bên đều nằm trong số ba đối tác thương mại hàng đầu của nhau, và đầu năm nay họ đã ký một hiệp định thương mại tự do, hiệp định đầu tiên của Ấn Độ trong gần một thập kỷ.

“Loại bỏ rủi ro”

Tại New Delhi, các nhà phân tích chính sách đối ngoại theo dõi chuyến thăm tới UAE cho rằng việc ông Modi dừng lại là một hành động làm giảm leo thang tranh cãi.

Một học giả ở New Delhi chuyên về Trung Đông, giấu tên cho biết: “Cần rất nhiều đòn bẩy ngoại giao và rất nhiều công việc để mối quan hệ tiến triển. [Ấn Độ-UAE] đến giai đoạn này. Và xung đột gần đây đe dọa mối quan hệ tốt đẹp đó ”.

Nhà phân tích nói rằng sự gia tăng của chủ nghĩa cộng đồng (lòng trung thành với một nhóm dân tộc hơn là với xã hội) và chứng sợ Hồi giáo dưới chính quyền Modi theo chủ nghĩa dân tộc theo chủ nghĩa Hindu là một mối quan tâm. đang phát triển trong thế giới Hồi giáo trong những năm qua. “Mỗi khi các học giả từ khu vực đó tương tác với chúng tôi, họ đưa ra những lo ngại xung quanh vấn đề này.”

Nhưng trong một diễn biến mới nhất, khi hai người phát ngôn của BJP đưa ra những bình luận lan truyền trên các dòng thời gian trên mạng xã hội trên khắp thế giới, thì đó là một lằn ranh đỏ.

“Trong thế giới Hồi giáo, báng bổ là một vấn đề đáng lo ngại và có sức ảnh hưởng lớn và điều này sẽ không dễ dàng bị bỏ qua”, học giả nói thêm.

Tuy nhiên, đại sứ Ấn Độ đã nghỉ hưu Rajiv Bhatia, một thành viên cấp cao tại công ty tư vấn Mumbai Gateway House, cho biết vụ việc của BJP chỉ dẫn đến “thiệt hại tạm thời” sau khi ông Modi dừng chân tại UAE. .

Ông Bhatia nói: “Có một đánh giá rất rõ ràng về chuyến thăm của ông Modi, khi Tổng thống Mohammed phá vỡ các quy tắc, đến sân bay và hội nghị thượng đỉnh diễn ra tại chính sân bay”. Ông nói thêm: “Hội nghị thượng đỉnh này là cơ hội để cả hai kết nối lại và nhấn mạnh lại mối quan hệ đặc biệt của họ.

Theo dõi giao dịch

Các nhà phân tích cho rằng chuyến thăm này có ý nghĩa rất quan trọng, đặc biệt là để quan hệ thương mại tiếp tục và phát triển. Dữ liệu của chính phủ Ấn Độ cho thấy nước này là đối tác thương mại lớn thứ hai của UAE trong năm tài chính 2021-2022, trong khi UAE là đối tác lớn thứ ba của Ấn Độ. Thương mại giữa hai bên đạt gần 73 tỷ USD trong cùng thời kỳ.

Hiệp định thương mại mà họ đã ký vào tháng 2 năm nay – Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện (CEPA) – sẽ chấm dứt thuế quan đối với 90% hàng hóa xuất khẩu của Ấn Độ sang UAE, được kỳ vọng sẽ thúc đẩy thương mại. thương mại phi dầu mỏ lên 100 tỷ đô la một năm trong vòng 5 năm tới.

Navdeep Singh Suri, một nhà ngoại giao đã nghỉ hưu, từng là đại sứ của Ấn Độ tại Abu Dhabi từ năm 2016 đến năm 2019, khi mối quan hệ thực sự bắt đầu, cho biết cả hai nước đã trở thành đối tác kinh tế. tầm quan trọng.

Suri cho biết: “Khi UAE muốn đa dạng hóa khỏi dầu mỏ, họ thấy rằng Ấn Độ là một nền kinh tế lớn bên cạnh mình và vì vậy các công ty của UAE muốn duy trì một phần trong tốc độ tăng trưởng của UAE. chúng ở Ấn Độ trong tương lai ”.

Vào tháng 5, Bộ trưởng Thương mại Ấn Độ Piyush Goyal cho biết New Delhi đã nhận được các cam kết đầu tư trị giá 100 tỷ USD từ các công ty UAE. “Đây là những quyết định chiến lược của UAE”, chuyên gia Suri nói.

Yếu tố Trung Quốc

Nhưng lý do kinh tế không phải là yếu tố duy nhất thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước. Đối với New Delhi, mối quan hệ bền chặt hơn với UAE cũng rất quan trọng để đối phó với sự hiện diện ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Bắc Kinh đã và đang đều đặn mở rộng sự hiện diện và vun đắp mối quan hệ với nhiều nước vùng Vịnh, và vào tháng 1, các ngoại trưởng Kuwait, Oman và Saudi Arabia đã đến thăm Bắc Kinh.

Suri cũng đồng tình rằng sự hiện diện ngày càng tăng của Trung Quốc là một yếu tố trong chiến lược tiếp cận Trung Đông của Ấn Độ. Ông Suri nói: “Trung Quốc đã xây dựng được sự hiện diện đáng kể trong khu vực nhờ khả năng thực hiện các dự án lớn, chẳng hạn như một đặc khu kinh tế, bên ngoài Abu Dhabi.

Còn Muddassir Quamar, một chuyên gia tại Viện Nghiên cứu và Phân tích Quốc phòng ở New Delhi, nói rằng sự hiện diện của Trung Quốc về bản chất mang tính chiến lược hơn nhiều.

Vào tháng 9 năm 2021, Israel đã khánh thành Cảng vùng Vịnh do Trung Quốc xây dựng và vận hành ở thành phố Haifa, miền Bắc nước này. “Tương tự, Trung Quốc cũng đã đầu tư xây dựng và vận hành các cảng ở Oman và Kuwait,” Quamar nói.

“Ngay cả ở Iran, nơi Ấn Độ tham gia vào việc phát triển cảng Chabahar, Trung Quốc cũng đang gia tăng sự hiện diện của mình”.

Tại UAE, trong cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo mới Nahyan vào tháng trước, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Trung Quốc-UAE đã đạt “mức cao nhất trong lịch sử”.

Quamar cho biết New Delhi rất quan tâm đến sự hiện diện này. “Nhưng có quá nhiều quốc gia vùng Vịnh có cam kết với Trung Quốc ở cấp độ song phương. Sẽ không dễ để kiềm chế Trung Quốc trong khu vực”, ông Quamar nói.

Trong bối cảnh đó, mối quan hệ của Ấn Độ với UAE có thể là chìa khóa để mở rộng sự hiện diện của Delhi trong khu vực. Bhatia, một nhà ngoại giao Ấn Độ đã nghỉ hưu, nói rằng một thỏa thuận thương mại khả thi giữa Ấn Độ và sáu quốc gia thuộc Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh, bao gồm UAE, có thể nằm trong chương trình nghị sự ở Trung Đông. kỳ hạn.

Nguồn: https://toquoc.vn/thu-tuong-an-do-bat-ngo-dung-chan-tai-vung-vinh-hoa-giai-nguy-co-va-loat-muc-tieu-phia-sau-20220701093220393.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button