Thế Giới

Hỏa hoạn – Hạn hán

Tháng 7 năm 2022 vừa qua, thế giới đã chứng kiến ​​rất nhiều hỏa hoạn, lũ lụt, hạn hán, sóng nhiệt và các hiện tượng khác thời tiết vô cùng khác, được kích hoạt và tăng cường bởi Khí hậu thay đổi do con người tạo ra, gây ra biến động lớn trên toàn cầu với hàng nghìn người chết và hàng triệu người khác phải di dời, Reuters thông tin.

Thông qua hình ảnh vệ tinh – cho thấy những cảnh thời tiết khắc nghiệt từ không gian – đã cho chúng ta thấy một hành tinh Trái đất quá nóng, khô cạn và ngập lụt đồng thời ở các khu vực khác nhau trên thế giới.

Hỏa hoạn - Hạn hán - Lũ lụt: Trái đất năm 2022 bị dày vò như thế nào khi nhìn từ vệ tinh?  - Ảnh 1.

Đám cháy khổng lồ ở California, Mỹ. Ảnh: Neal Waters / Anadolu Agency / Getty Images

Hỏa hoạn - Hạn hán - Lũ lụt: Trái đất năm 2022 bị dày vò như thế nào khi nhìn từ vệ tinh?  - Ảnh 2.

Các vệ tinh thời tiết liên tục nhìn xuống Trái đất, gửi lại những hình ảnh có độ phân giải cao để cung cấp cái nhìn thời gian thực về những gì đang diễn ra.

Một số vệ tinh là “quỹ đạo địa cực”, quay quanh Trái đất theo những quỹ đạo đưa chúng qua cả hai cực Bắc và Nam; Các vệ tinh thời tiết khác quay quanh Trái đất đồng bộ với vòng quay của nó, ở độ cao 35.785 km so với Trái đất, được gọi là “quỹ đạo địa tĩnh”.

Các nhà khoa học khí quyển đã dựa vào dữ liệu từ các vệ tinh nhân tạo để giúp họ đưa ra các dự báo và cảnh báo, đồng thời bám sát sự tăng / giảm của nhiệt độ toàn cầu.

Bưu điện Washington đã cung cấp một số hình ảnh nổi bật nhất được chia sẻ từ vệ tinh thời tiết của Hoa Kỳ và các cơ quan không gian khác trong những tuần gần đây để chúng ta có cái nhìn toàn cảnh về thời tiết trên Trái đất vừa rồi. thông qua.

UỐNG SIÊU ÂM TẠI MẶT NƯỚC KHỔNG LỒ

Hồ Meade, nằm ở phía nam Nevada và phía bắc Arizona, là hồ chứa lớn nhất ở Hoa Kỳ, được hình thành sau khi xây dựng đập Hoover vào cuối những năm 1920 và 1930. Khoảng 20 triệu người Mỹ phụ thuộc vào nguồn nước của nó – đáng giá. đáng chú ý nhất là ở khu vực đô thị Los Angeles.

Kể từ năm 1983, sự kết hợp của nhu cầu nước tăng và hạn hán dai dẳng đã khiến hồ chứa dưới dung tích của nó. Kết quả là hôm nay nó đang ở mức thấp kỷ lục.

Hỏa hoạn - Hạn hán - Lũ lụt: Trái đất năm 2022 bị dày vò như thế nào khi nhìn từ vệ tinh?  - Ảnh 3.

So sánh mực nước trên Cánh tay Overton của Hồ Meade từ năm 2000 đến năm 2022 bằng cách sử dụng hình ảnh màu tự nhiên từ Landsat 7 và Landsat 8. Nguồn: NASA

Khoảng 10% lượng nước trong Hồ Mead đến từ lượng mưa cục bộ và nước ngầm mỗi năm, phần còn lại đến từ tuyết tan ở dãy núi Rocky chảy xuống đầu nguồn sông Colorado qua Hồ Powell, Glen Canyon, NASA cho biết. , và Grand Canyon “.

Điều đó có nghĩa là Hồ Meade không chỉ là một ‘phong vũ biểu’ (phong vũ biểu) cho lượng mưa đã rơi, nó còn là một chỉ số cho thấy một nguồn cung cấp nước lớn nói chung, phần lớn là. được cất giữ trong lớp tuyết phủ vào mùa đông.

Hơn một phần ba miền Tây Hoa Kỳ đang ở trong điều kiện hạn hán “cực đoan” hoặc “cực đoan” – hai mức độ nghiêm trọng nhất trong thang đo của Bộ giám sát hạn hán của Hoa Kỳ.

Bộ Giám sát Hạn hán của Hoa Kỳ viết: “Các hồ chứa ở mức rất thấp”. “Sản xuất thủy điện bị hạn chế, các nguồn điện thay thế đắt đỏ; nước ngầm giảm; phân bổ nước cho nông dân và chủ trang trại bị cắt. Chưa hết, khả năng tồn tại của hệ sinh thái đang bị đe dọa”.

Nhiều chuyên gia về biến đổi khí hậu tin rằng hạn hán ở miền Tây nước Mỹ sẽ chỉ tiếp tục tồi tệ hơn trong những năm tới chứ không có xu hướng giảm.

BÙNG NỔ CHÁY RỪNG TẠI CALIFORNIA, USA

Hạn hán đã thúc đẩy các điều kiện chín muồi cho sự phát triển của cháy rừng và cháy rừng cực đoan, cả hai đều đã xảy ra trong những tuần gần đây trên khắp bang California.

Các đám cháy ở California đang bùng cháy gần Công viên Quốc gia Yosemite, bao gồm cả Đám cháy Oak, bùng phát trước đó vào ngày 22 tháng 7 năm 2022.

Dưới đây là hình ảnh từ vệ tinh Landsat của NASA và USGS (Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ) cho thấy Ngọn lửa Sồi khổng lồ như thế nào.

Hỏa hoạn - Hạn hán - Lũ lụt: Trái đất năm 2022 bị dày vò như thế nào khi nhìn từ vệ tinh?  - Ảnh 5.

Ngọn lửa Oak được nhìn thấy qua vệ tinh của NASA. Ảnh: NASA

Hỏa hoạn - Hạn hán - Lũ lụt: Trái đất năm 2022 bị dày vò như thế nào khi nhìn từ vệ tinh?  - Ảnh 6.

Ảnh chụp từ Đài quan sát Trái đất của NASA cho thấy cảnh tượng nóng, khô cằn, màu nâu của đám cháy ở bang California, Mỹ. Nguồn: NASA

Cho đến nay, Đám cháy Oak đã thiêu rụi 18.532 mẫu Anh ở Hạt Mariposa, gần Xa lộ 140 và Đường Carstens; trong khi phá hủy hơn 40 công trình kiến ​​trúc và 25 ngôi nhà và buộc hàng nghìn người phải rời bỏ nhà cửa, CNN Tin tức.

Cal Fire, cơ quan chịu trách nhiệm giám sát công tác cứu hỏa, cho biết: “Các đội chữa cháy vẫn còn nhiều việc phải làm khi ngọn lửa tiếp tục bùng cháy. Khoảng 1.440 tòa nhà vẫn có nguy cơ cháy khi ngọn lửa tiếp tục phát triển.”

18 trong số 20 vụ cháy rừng lớn nhất trong lịch sử California đã xảy ra kể từ năm 2003. Biến đổi khí hậu do con người gây ra đang làm gia tăng hạn hán, và nắng nóng khắc nghiệt đang thúc đẩy nhiều vụ cháy rừng hơn. .

California là một trong số các bang miền Tây đã phải hứng chịu một đợt siêu hạn hán kéo dài, vốn đã trở nên trầm trọng hơn do cuộc khủng hoảng khí hậu.

‘CHÁY’ RANGED CHÂU ÂU

Hơn 1.000 người đã chết trong bối cảnh đợt nắng nóng kỷ lục gây ra nhiệt độ khắc nghiệt ở Tây Âu cách đây một hoặc hai tuần và khiến Vương quốc Anh đưa ra “cảnh báo đỏ” đầu tiên về đợt nắng nóng chỉ có một lần trong đời. được ban hành.

Nhiệt độ lên tới 40 độ C lần đầu tiên được ghi nhận ở Anh, với gần 30 trạm thời tiết đã phá kỷ lục trước đó ở nhiều vùng của Vương quốc Anh khi ghi nhận nhiệt độ 38,7 độ C.

Hỏa hoạn - Hạn hán - Lũ lụt: Trái đất năm 2022 bị dày vò như thế nào khi nhìn từ vệ tinh?  - Ảnh 7.

Nhiệt độ không khí ngày 13 tháng 7 năm 2022. Nguồn: NASA

Trong khi đó, 40.000 cư dân của Pháp đã phải sơ tán do cháy rừng, và một số vụ cháy khác đã thiêu rụi cảnh quan ở Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha.

Biến đổi khí hậu đã đẩy một khối không khí vốn đã nóng vào lãnh thổ của hai quốc gia này, khiến nhiệt độ tăng cao, cây cối khô héo và dễ bốc cháy.

Hỏa hoạn - Hạn hán - Lũ lụt: Trái đất năm 2022 bị dày vò như thế nào khi nhìn từ vệ tinh?  - Ảnh 8.

Cháy rừng xuất hiện ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Hình ảnh được cung cấp bởi Máy đo bức xạ hình ảnh hồng ngoại có thể nhìn thấy (VIIRS) trên vệ tinh Suomi NPP – một vệ tinh thời tiết do Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ (NOAA) cung cấp. Ảnh: NOAA

Dải ngày / đêm của vệ tinh Suomi NPP / VIIRS đã ghi lại những dấu hiệu của đám cháy rừng bùng cháy vào đêm ngày 12 tháng 7 năm 2022. Phía tây Madrid (Tây Ban Nha) có thể nhìn thấy là đám cháy đã thiêu rụi 3.700 mẫu Anh.

Tại Bồ Đào Nha, nhiệt độ lên tới 45 độ C vào ngày 13 tháng 7 tại thị trấn Leiria, nơi hơn 7.400 mẫu Anh đã bị thiêu rụi. Hơn một nửa đất nước Bồ Đào Nha đang ở trong tình trạng hư hỏng, NASA viết. báo động đỏ “khi lực lượng cứu hỏa chiến đấu với 14 đám cháy lan rộng.

SEVERE FLOODING TẠI ST. LOUIS, Hoa Kỳ

Tác động của biến đổi khí hậu do con người gây ra có thể làm trầm trọng thêm cả lũ lụt và hạn hán khắc nghiệt. Lý do rất đơn giản: Bầu không khí ấm hơn làm tăng tốc độ bốc hơi nước.

Ở những nơi có bão, chẳng hạn như ở Trung Tây vào thời điểm hiện tại, độ ẩm tăng thêm trong khí quyển đồng nghĩa với những trận mưa như trút nước. Nhưng ở phần lớn miền Tây nước Mỹ, bầu không khí ấm lên sẽ hút ẩm hiệu quả hơn từ thảm thực vật và đất, làm tăng thêm hạn hán.

Hỏa hoạn - Hạn hán - Lũ lụt: Trái đất năm 2022 bị dày vò như thế nào khi nhìn từ vệ tinh?  - Ảnh 9.

Vào ngày 25 tháng 7 năm 2022, người dân St. .

Một cơn mưa đáng kinh ngạc 198mm đã rơi xuống trong suốt sáu giờ, hầu hết đều rơi trước khi mặt trời mọc trên St. Louis.

Trận mưa lịch sử, chỉ có 0,1% khả năng xảy ra trong bất kỳ năm nào, là thời tiết khắc nghiệt nhất được ghi nhận đối với thành phố. St. Peters của Missouri (gần St. Louis), đạt gần 330mm vào lúc 4 giờ chiều ngày 25 tháng 7.

Theo các nhà khí tượng học, những trận mưa như trút nước đang trở nên thường xuyên hơn ở thành phố St. Louis, Bưu điện Washington thông tin.

ĐIỀU TRỊ KHÁC BÃO

Trên toàn cầu, tần suất các cơn bão không tăng. Tuy nhiên, lốc xoáy hiện phổ biến hơn ở trung tâm Thái Bình Dương và Bắc Đại Tây Dương, và ít thường xuyên hơn ở Vịnh Bengal, tây bắc Thái Bình Dương và nam Ấn Độ Dương, theo nghiên cứu trên tạp chí Nghiên cứu môi trường: Khí hậu.

Hỏa hoạn - Hạn hán - Lũ lụt: Trái đất năm 2022 bị dày vò như thế nào khi nhìn từ vệ tinh?  - Ảnh 11.

Hình ảnh vệ tinh về cơn bão Batsirai từ Đài quan sát Trái đất của NASA. Nguồn: NASA

Cũng có bằng chứng cho thấy các xoáy thuận nhiệt đới đang trở nên dữ dội hơn và thậm chí hoạt động mạnh hơn khi chúng di chuyển vào đất liền, nơi chúng có thể gây ra nhiều mưa hơn trên một khu vực, chẳng hạn như một cơn bão. Batsirai vào tháng 2 năm 2022.

Bài viết sử dụng nguồn: Washington Post, CNN, Reuters

Nguồn: https://toquoc.vn/hoa-hoan-han-han-lu-lut-trai-dat-nam-2022-bi-giay-vo-the-nao-khi-nhin-tu-ve-tinh-82022297112420838.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button