Đời Sống

Hoa tết 2022: Thấp thỏm vì dịch Covid-19 nông dân người ‘treo chậu’, người trồng ít | Đời sống

Trồng một chút vẫn lo

Từ tháng 7 (âm lịch) đến nay, nông dân ở vùng chuyên canh hoa cúc Tết ở các làng hoa Bình Lâm (xã Phước Hòa); Tú Thủy (xã Phước Hiệp); Quảng Nghiệp, Biểu Chánh (xã Phước Hưng) … thuộc huyện Tuy Phước (Bình Định) đã bắt đầu trồng hoa cúc trong chậu để bán. Năm mới Tốt nghiệp 2022.
Tuy nhiên, khác với sự phấn khởi khi bước vào vụ sản xuất hoa kiểng lớn nhất trong năm như những năm trước, lượng hoa cúc mà nông dân các địa phương trên xuống giống lại giảm mạnh. Ngoài việc lo lắng về thời tiếtTình hình dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến kinh tế cũng khiến người trồng hoa lo lắng về tình hình tiêu thụ hoa Tết.

Anh Phan Thanh Dương (30 tuổi, người bán hoa cúc Tết ở làng hoa Bình Lâm), chia sẻ, năm ngoái gia đình anh trồng xấp xỉ 500 chậu hoa cúc pha lê, nhưng nay giảm xuống còn 100 chậu.

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Hân (52 tuổi, người dân trồng hoa ở cùng thôn Bình Lâm) bộc bạch: “Bà con trong làng trồng hoa chúng tôi phải trồng, chứ tình hình dịch bệnh như hiện nay. đang diễn biến phức tạp quá. Nếu chúng ta có Chỉ thị 16 vào dịp Tết hoặc không bán được thì bà con mất tiền nghiêm trọng, do các chi phí như chậu, cây giống, thuốc trừ sâu, phân bón và tiền công lao động đều tăng. Đây là nguyên nhân khiến lượng hoa trồng của người dân trong thôn giảm mạnh ”.
Hoa Tết 2022: Thất vọng vì dịch Covid-19, nông dân 'treo chậu', ít người trồng - Ảnh 1.

Số lượng hoa Tết năm nay giảm mạnh so với năm ngoái

“Gia đình tôi năm nay chỉ trồng 600 chậu cúc đại đóa và cúc pha lê, giảm 150 chậu. Riêng về việc trồng hoa cúc để người mua về bỏ mả, cúng tôi trồng 2.000 chum, giảm 4.000 chum so với năm ngoái ”, ông Hận cho biết.

“Mọi người sợ đại dịch Covid-19”

Trong khi đó, nhiều nhà vườn quyết định bỏ vụ, không trồng. Theo ông Nguyễn Ngọc Mùi (49 tuổi, một người trồng hoa ở huyện Tuy Phước) tính toán mọi chi phí đầu tư từ khâu giống đến khi xuất bán, mỗi chậu hoa cúc có giá gần 200.000 đồng. Đầu tư 20 triệu. Với tình hình dịch bệnh Covid-19, đường xa liên tục như hiện nay, không biết đến bao giờ mới khỏi nên năm nay gia đình anh bỏ nghề.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Tấn Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Hòa, cho biết: “Nghề trồng hoa cúc mang lại nguồn thu nhập khá cho bà con nông dân địa phương. Tuy nhiên, vụ hoa này người dân e ngại vì dịch bệnh.” Covid-19, chỉ có 114 hộ tham gia trồng khoảng 30.000 chậu, giảm gần 20.000 chậu, so với vụ hoa cúc năm ngoái năm ngoái, cá biệt có gần 50 hộ treo chậu ”.

Tương tự, Hội nghề trồng hoa cúc Tết ở các thôn Quảng Nghiệp, Biểu Chánh (xã Phước Hưng) cũng chỉ trồng 25.000 chậu, giảm 5.000 chậu. Ông Nguyễn Công Toàn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phước Hưng, cho biết: “Bà con sợ ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đến thị trường tiêu thụ nên không dám trồng với số lượng như năm ngoái. “

Còn đối với vùng trồng hoa ở thôn Tú Thủy (xã Phước Hiệp), ông Lê Thanh Thơm, Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn Tú Thủy, thông tin: “Vụ hoa Tết năm nay, bà con trong thôn cũng chỉ trồng 4.000 công. chậu. hoa cúc, giảm gần 2.000 chậu so với năm trước “.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/doi-song/hoa-tet-2022-thap-thom-vi-dich-covid-19-nong-dan-nguoi-treo-chau-nguoi-trong-it-1453836.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button