Công Nghệ

Hóa thạch khủng long 76 triệu năm còn nguyên da

CanadaHóa thạch thú mỏ vịt một phần lộ ra khỏi vách đá, để lộ lớp da sần sùi giống quả bóng rổ.

Cận cảnh xương mắt cá bằng da khủng long.  Ảnh: Brian Pickles / University of Reading

Cận cảnh xương mắt cá chân với dấu vết da khủng long. Hình ảnh: Brian Pickles / Đại học Reading

Một nhóm nghiên cứu ở Alberta, Canada, đã vô cùng kinh ngạc khi khai quật được một hóa thạch thú mỏ vịt ăn cỏ với bộ xương gần như hoàn chỉnh, thậm chí những mảng da vẫn còn nguyên vẹn. Khoa học trực tiếp đưa tin ngày 6/9.

Việc tìm thấy hóa thạch khủng long vẫn còn lưu giữ mô mềm là cực kỳ hiếm. Brian J. Pickles, phó giáo sư sinh thái học tại Đại học Reading, Vương quốc Anh cho biết: “Tôi chưa bao giờ thấy bất cứ thứ gì giống như vậy. Anh ấy đang khảo sát Alberta với một số sinh viên.

Khủng long mỏ vịt dài 4 mét đã chết cách đây khoảng 76 triệu năm, nơi có một hệ thống sông phức tạp chảy trong kỷ Phấn trắng (66 – 145 triệu năm trước). Khu vực này hiện là Công viên Khủng long Alberta, Di sản Thế giới được UNESCO công nhận với 400-500 bộ xương và hộp sọ khủng long từng được phát hiện.

Pickles lập luận rằng sự phong phú của sa thạch và phù sa bao phủ hóa thạch đã giúp bảo tồn nó một cách hoàn hảo. Hóa thạch bao gồm một đoạn đuôi lớn và một chân sau lộ ra khỏi bề mặt đá.

“Tôi nghĩ rằng mẫu vật đã được che phủ khá nhanh, nếu không nó sẽ không được bảo quản tốt như vậy. Bạn có thể nhìn thấy các đốt sống và gân. Khi đến gần hơn, bạn sẽ thấy một số vảy. Da của nó sẫm màu, có vảy và có Pickles giải thích.

Hóa thạch khủng long - 1

Các nhà nghiên cứu Brian Pickles và Caleb Brown (Đại học Reading) đứng cạnh một bộ xương khủng long lộ ra một phần. Hình ảnh: Melissa Dergousoff / Đại học Reading

Những con thú mỏ vịt trưởng thành thường lớn hơn ít nhất gấp đôi so với mẫu vật ở Alberta. Điều đó cho thấy mẫu vật vẫn còn non, điều này khiến nó trở nên đặc biệt hơn. “Rất hiếm khi tìm thấy hóa thạch chưa trưởng thành vì thông thường, khủng long tiến hóa khá nhanh. Chúng tôi thường chỉ tìm thấy hóa thạch của những con lớn”, Pickles nói.

Các nhà nghiên cứu cho rằng một bộ xương khủng long còn nguyên vẹn sẽ được giấu trong vách đá, nhưng không thể xác nhận chắc chắn cho đến khi cuộc khai quật hoàn tất. “Cho đến nay, chúng tôi đã loại bỏ khoảng 100 tấn đá để lộ hóa thạch”, Pickles nói.

“Việc tìm thấy một mẫu vật như vậy là vô cùng quan trọng, vì nó nói lên nhiều điều về loài vật hơn là một hóa thạch chỉ là xương. Tất nhiên, việc tìm thấy xương cũng rất tuyệt vời, nhưng da và các mô mềm mang lại nhiều thông tin hơn về hệ sinh thái của những sinh vật này. Chúng không phải là những bộ xương di chuyển hàng triệu năm trước. Chúng là động vật sống và thở, “ông nói thêm.

Sau khi được khai quật, hóa thạch thú mỏ vịt sẽ trở thành một phần của bộ sưu tập tại Bảo tàng Hoàng gia Tyrrell, Drumheller, phía đông bắc Calgary, Canada.

Thu Thao (Theo dõi Khoa học trực tiếp)

Nguồn: https://vnexpress.net/hoa-thach-khung-long-76-trieu-nam-con-nguyen-da-4508664.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button