Công Nghệ

Hóa thạch khủng long mặt cá sấu dài hơn 10 m

Một con khủng long có gai khổng lồ sống lang thang trên vùng đất ngày nay là nước Anh cách đây 125 triệu năm là loài ăn thịt lớn nhất châu Âu.

Tái tạo hình rồng gai trên Isle of Wight.  Ảnh: Anthony Hutchings

Tái tạo hình rồng gai trên Isle of Wight. Hình ảnh: Anthony Hutchings

Các nhà cổ sinh vật học khai quật hóa thạch của sinh vật khổng lồ trên Đảo Wight ngoài khơi phía nam nước Anh. Họ đặt biệt danh cho loài mới phát hiện là “Đá trắng” sau lớp phấn trên đảo. Do nhóm nghiên cứu chỉ mới đào được một số ít hóa thạch nên loài vật này vẫn chưa có tên khoa học chính thức.

Đây là hóa thạch nhỏ nhất của loài khủng long có gai từng được tìm thấy ở Anh, theo nghiên cứu mới được công bố ngày 9/6 trên tạp chí Science. PeerJ Cuộc sống và Môi trường. Khủng long gai là một loài khủng long ăn thịt hai chân với hộp sọ giống cá sấu, cổ thon dài và các chi cơ bắp. Chúng sống trong kỷ Phấn trắng (cách đây 66 – 145 triệu năm). Loài khủng long mới là họ hàng gần của loài thằn lằn gai lưỡng cư lớn hơn khủng long bạo chúa (Tyrannosaurus rex) và có cấu trúc hình cánh buồm nhô ra sau lưng.

Loài khủng long cầu gai khá bí ẩn vì rất ít hóa thạch của họ khủng long này được phát hiện. Các nhà khoa học cho rằng chúng săn mồi ở sông, hồ và đầm phá, nhưng làm thế nào chúng bắt được con mồi vẫn còn là vấn đề gây tranh cãi. Một số nhà cổ sinh vật học tin rằng động vật có gai bơi theo con mồi, tự đẩy mình lên bằng cách vung cái đuôi lớn giống cá sấu của chúng. Các chuyên gia khác cho rằng chúng hoạt động giống diệc hơn, lội qua các đầm phá và dúi móng dài xuống nước để bắt cá. Dù săn theo cách nào, chúng đều có kích thước khổng lồ và rồng có gai White Rock mới là một trong những loài lớn nhất. Theo trưởng nhóm nghiên cứu Chris Barker, nhà cổ sinh vật học tại Đại học Southampton, Anh, con vật dài hơn 10 mét. Đây có thể là loài khủng long săn mồi lớn nhất ở châu Âu.

Nhóm nghiên cứu đã tìm thấy hóa thạch của quái vật cổ đại bao gồm xương chậu và xương cụt bên trong đá Creta gần Compton Chine, một đặc điểm địa chất ở vùng ven biển phía tây nam của Đảo Wight. Các hóa thạch được bảo tồn trong một cấu trúc đá gọi là Hệ tầng Vectis, được hình thành cách đây 125 triệu năm khi trầm tích từ nước biển xâm nhập vào các đầm phá nước ngọt ven biển. Rồng có gai White Rock có thể đi lang thang để tìm kiếm con mồi giữa các đầm phá và bãi cát. Các dấu vết trên xương cho thấy xác của nó có thể đã bị ấu trùng ăn xương hoặc các loài ăn xác thối ở kỷ Phấn trắng ăn mất.

Các nhà nghiên cứu hy vọng có thể tìm hiểu thêm về loài khủng long mới bằng cách lấy những lát xương mỏng và nghiên cứu nó dưới kính hiển vi. Điều này sẽ cho phép họ khám phá xem con rồng có gai lớn nhanh như thế nào và bao nhiêu tuổi khi nó chết.

An Khang (Theo dõi Khoa học trực tiếp)

Nguồn: https://vnexpress.net/hoa-thach-khung-long-mat-ca-sau-dai-hon-10-m-4474349.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button