Công Nghệ

Hóa thạch khủng long sát thủ đấu giá 12,4 triệu đô

Một trong những bộ xương khủng long hoàn chỉnh nhất thế giới đã thu về gấp đôi số tiền dự kiến ​​trong cuộc đấu giá vào ngày 12/5.

Hóa thạch Hector của động vật chân đốt Deinonychus antirrhopus.  Ảnh: Christies

Hóa thạch Hector của động vật chân đốt Deinonychus antirrhopus. Hình ảnh: Christie’s

Theo nhà đấu giá Christie’s, bộ xương có biệt danh Hector, được khai quật ở bang Montana, tây bắc nước này khoảng một thập kỷ trước, thuộc về loài khủng long săn mồi Deinonychus antirrhopus, sinh vật nổi tiếng từng xuất hiện. trong bộ phim bom tấn Hollywood “Công viên kỷ Jura” ra mắt năm 1993.

Nó là một trong những hóa thạch khủng long hoàn chỉnh nhất trên thế giới và là mẫu vật lớn nhất của loài Deinonychus. Nó dài hơn 3 mét và cao 1,22 mét, bao gồm 126 mảnh xương thật và một số bộ phận được tái tạo, bao gồm hầu hết hộp sọ.

Deinonychus antirrhopus là loài đại diện duy nhất của loài Deinonychus theropod sống trong thời kỳ đầu của kỷ Phấn trắng cách đây 108 – 115 triệu năm. Chúng là những kẻ săn mồi đỉnh cao vào thời điểm đó, sử dụng tốc độ, sức mạnh và bộ móng vuốt khổng lồ để hạ gục con mồi.

Mô phỏng loài khủng long Deinonychus antirrhopus.  Ảnh: Ludia

Mô phỏng loài khủng long Deinonychus antirrhopus. Hình ảnh: Ludia

Mẫu vật Hector, ước tính 110 triệu năm tuổi, đã thu hút sự chú ý của các nhà sưu tập hóa thạch trên toàn thế giới và gây ra một cuộc đấu giá khốc liệt vào ngày 12 tháng 5. Người chiến thắng cuối cùng – không được tiết lộ tên – đã phải chi tới 12,4 triệu USD, cao hơn gấp đôi kỳ vọng của nhà đấu giá, để sở hữu mẫu vật quý hiếm này.

Vào năm 2020, cũng trong một cuộc đấu giá của Christie, bộ xương T-rex dài 12 mét và cao 4 mét, có biệt danh là “”Stan“, thu về mức kỷ lục 31,8 triệu đô la. Một hóa thạch lớn khác, được đặt tên là John lớnthuộc loài khủng long ba sừng Triceratops horridus cũng kiếm được 7,7 triệu USD bất ngờ trong cuộc đấu giá tháng 10 năm 2021 của Drouot.

Trào lưu bán hóa thạch khủng long với giá cao trong thời gian qua đang vấp phải nhiều ý kiến ​​trái chiều. Những người phản đối lo ngại những mẫu vật quý hiếm có thể bị mất nếu được mua bởi các cá nhân tư nhân thay vì các cơ sở công, trong khi các nhà cổ sinh vật học thương mại nói rằng họ cần tiền để tiếp tục công việc của mình.

Doãn Đường (Dựa theo Mail / New York Times)

Nguồn: https://vnexpress.net/hoa-thach-khung-long-sat-thu-dau-gia-12-4-trieu-do-4463321.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button