Công Nghệ

Hóa thạch rùa cổ bên lâu đời nhất Bắc Mỹ

Khám phá mới ở Texas cho thấy một loài rùa cổ bên chưa từng được biết đến trước đây sống trong kỷ Phấn trắng cách đây 94-100 triệu năm.

Tác giả chính của nghiên cứu Brent Adrian, một nhà giải phẫu học tại Đại học Midwestern, Hoa Kỳ, đã đặt tên cho loài bò sát cổ đại mới là Pleurochayah appalachius. Phần còn lại của sinh vật được tìm thấy tại điểm nóng hóa thạch Arlington Archosaur Site ở Texas, Mỹ, nơi lưu giữ nhiều mẫu vật được bảo quản tốt của các loài bò sát kỷ Phấn trắng.

Trong một bài đăng trên tạp chí Báo cáo khoa học Vào ngày 20 tháng 5, các nhà nghiên cứu đã đánh dấu P. appalachius là loài rùa cổ bên lâu đời nhất ở Bắc Mỹ, sống cách đây 94-100 triệu năm. Cái tên “rùa cổ sau” xuất phát từ việc chúng có khả năng khép cổ vào một bên mai và chỉ mở một mắt để quan sát.

Mô phỏng rùa cổ bên Pleurochayah appalachius. Ảnh: Brent Adrian,

Mô phỏng rùa cổ bên Pleurochayah appalachius. Hình ảnh: Brent Adrian.

Phân tích hóa thạch chi tiết hơn cho thấy P. appalachius thuộc họ Bothremydidae, bao gồm các loài rùa cổ bên đã tuyệt chủng có nguồn gốc từ phía nam siêu lục địa Gondwana. Adrian nhấn mạnh: “Khám phá này là một trong những ví dụ sớm nhất về sự phát tán xuyên lục địa của rùa cổ bên.

Các đặc điểm hóa thạch của P. appalachius cho thấy chúng thích nghi cao với lối sống dưới nước, tạo điều kiện thuận lợi cho việc di cư đường dài. Hình thái chức năng của các xương chi cho thấy chúng có kiểu bơi giống như chèo thuyền, trái ngược với chuyển động vỗ của loài rùa biển hiện đại.

Phân tích phát sinh loài cho thấy P. appalachius có quan hệ họ hàng gần nhất với hai nhóm Cearachelyini và Kurmademydini trong họ Bothremydidae. Chúng có chung những đặc điểm nguyên thủy mà hầu hết các loài thuộc họ Bothremydidae đều có.

Địa điểm Arlington Archosaur trước đây là một vùng đất ngập nước nằm gần bờ biển của một bán đảo lớn. Nơi đây từng có hệ sinh thái vô cùng đa dạng với các quần thể cá sấu, khủng long, động vật lưỡng cư, động vật có vú, cá, động vật không xương sống và thực vật. Nhiều loài trong số này chưa bao giờ được mô tả.

Doãn Đường (Theo SciTech Daily)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/hoa-thach-rua-co-ben-lau-doi-nhat-bac-my-4281583.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button