Công Nghệ

Hóa thạch thương long thống trị đại dương cổ đại

MarocLoài rồng giáo mới được phát hiện có hàm và răng giống cá voi sát thủ với chiều dài cơ thể lên tới 9 m, sống ở vùng biển cuối kỷ Phấn trắng.

Hình ảnh tái tạo của Thalassotitan atrox.  Ảnh: Andrey Atuchin

Khôi phục hình ảnh của Xấp xỉ thalassotitan. Hình ảnh: Andrey Atuchin

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra một loài rồng giáo khổng lồ mới được đặt tên là Thalassotitan atrox, nằm trong nhóm động vật ăn thịt hàng đầu. Với hàm răng khổng lồ và những chiếc răng giống cá voi sát thủ, Thalassotitan săn các loài bò sát biển khác như thằn lằn cổ dài, rùa biển và nhiều loài rồng khác.

Vào cuối kỷ Phấn trắng cách đây 66 triệu năm, quái vật biển đã thực sự tồn tại. Trong khi khủng long phát triển mạnh trên đất liền, thì các vùng biển lại bị thống trị bởi chuột túi, loài bò sát biển lớn. Chúng không phải khủng long mà là thằn lằn biển dài tới 12 mét. Chúng là họ hàng xa của cự đà và cự đà hiện đại.

Rồng giáo trông giống như rồng komodo với chân chèo và vây đuôi giống cá mập. Chúng ngày càng trở nên lớn và khác biệt trong suốt 25 triệu năm cuối cùng của kỷ Phấn trắng, chiếm lĩnh phân khúc từng thuộc về thằn lằn cổ dài và khủng long bạo chúa. Một số loài tiến hóa để ăn những con mồi nhỏ như cá và mực. Nhiều loài khác chuyên làm nát hoa cúc và trai. Loài báo đốm mới tiến hóa để ăn thịt tất cả các loài bò sát biển khác.

Bộ xương của Thalassotitan được khai quật ở Maroc, cách Casablanca khoảng một giờ lái xe. Gần cuối kỷ Phấn trắng, Bắc Phi bị nhấn chìm dưới nước của Đại Tây Dương. Nước biển giàu dinh dưỡng từ đáy sâu nuôi dưỡng các sinh vật phù du. Nó là nguồn thức ăn cho cá nhỏ, cá lớn, rồng giáo và thằn lằn cổ dài. Chuỗi thức ăn này góp phần vào sự phát triển to lớn của Thalassotitan.

Thalassotitan có hộp sọ dài 1,4 m và thân dài tới 9 m, tương tự như cá voi sát thủ. Trong khi hầu hết các loài rồng giáo đều có bộ hàm dài và răng mỏng để bắt cá, thì Thalassotitan lại sở hữu bộ hàm rộng và ngắn với những chiếc răng hình nón lớn như cá voi sát thủ. Nhờ đó, chúng có thể cắn xé thịt những con mồi lớn. Những sự thích nghi này cho thấy Thalassotitan là động vật ăn thịt hàng đầu, ở đầu chuỗi thức ăn.

Răng của Thalassotitan thường bị gãy và mòn. Chúng có nhiều khả năng tấn công các loài bò sát biển khác, khiến răng bị nứt và mòn trong quá trình xé xác con mồi. Một số răng thậm chí bị mất chân răng.

Nhóm nghiên cứu do Tiến sĩ Nick Longrich thuộc Trung tâm Tiến hóa Milner của Đại học Bath dẫn đầu thậm chí còn tìm thấy hài cốt của các nạn nhân của Thalassotitan. Hóa thạch từ cùng một lớp đất cho thấy dấu vết của sự phá hủy do axit, trong đó xương và răng bị ăn mòn. Những hóa thạch này bao gồm một loài cá ăn thịt, một con rùa biển, một cái đầu thằn lằn dài nửa mét, bộ hàm và hộp sọ của ít nhất ba con rồng jurassic khác. Thalassotitan tiêu hóa chúng trong dạ dày trước khi giải phóng xương.

An Khang (Theo dõi Phys.org)

Nguồn: https://vnexpress.net/hoa-thach-thuong-long-thong-tri-dai-duong-co-dai-4503580.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button