Công Nghệ

Hóa thạch tiết lộ họ hàng ‘cổ ngắn’ của hươu cao cổ

Gần 17 triệu năm trước, một họ hàng của hươu cao cổ với chiếc cổ ngắn và hộp sọ dày đã đi lang thang ở miền bắc Trung Quốc.

Theo một báo cáo trên tạp chí Khoa học Vào ngày 2 tháng 6, một hóa thạch 16,9 triệu năm tuổi của sinh vật, bao gồm hộp sọ hoàn chỉnh (phần hộp sọ chứa não), một số răng và 4 đốt sống đầu tiên của cột sống, đã được tìm thấy trong lòng chảo. Junggar, một vùng trũng lớn chứa đầy trầm tích ở khu tự trị Tân Cương.

Nhóm nghiên cứu do nhà cổ sinh vật học Jin Meng từ Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ dẫn đầu đã đặt tên cho loài mới là Discokeryx xiezhi. Nó có quan hệ họ hàng gần với hươu cao cổ hiện đại, nhưng nhỏ như một con cừu, với chiếc cổ ngắn giống với các loài động vật có vú cùng kích thước trên cạn khác.

“Disokeryx có liên quan đến hươu cao cổ ngày nay nhưng không trực tiếp là tổ tiên. Nó đại diện cho một nhánh khác của cây tiến hóa của hươu cao cổ”, Meng nói.

Mô phỏng và so sánh Discokeryx xiezhi với hươu cao cổ hiện đại (phía sau).  Ảnh: Wang Yu / Guo Xiacong

Mô phỏng và so sánh Discokeryx xiezhi với hươu cao cổ hiện đại (phía sau). Hình ảnh: Wang Yu / Guo Xiacong

Phân tích hóa thạch cho thấy D. xiezhi có một đĩa xương dày trên đỉnh hộp sọ, đóng vai trò như một lá chắn bảo vệ. Nó được bao phủ bởi chất sừng – mô tương tự được tìm thấy trong sừng của động vật móng guốc húc như bò và cừu.

Các nhà nghiên cứu suy đoán rằng D. xiezhi đực cũng sử dụng “tấm chắn đầu” để chổng mông vào nhau khi tranh giành bạn tình. Nói cách khác, sự cạnh tranh khốc liệt để giành quyền giao phối có thể đã thúc đẩy chúng phát triển hộp sọ dày.

Do còn lại rất ít hóa thạch nên Meng và các đồng nghiệp của ông không biết D. xiezhi sống như thế nào, tồn tại bao lâu, hay đã tuyệt chủng khi nào. Những kẻ săn mồi của nó có thể bao gồm linh cẩu, mèo răng kiếm và gấu chó khổng lồ. Trong giai đoạn tiếp theo, nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ tìm thấy những hóa thạch hoàn chỉnh hơn để trả lời những câu hỏi này.

Doãn Đường (Theo dõi Live Science / CNN)

Nguồn: https://vnexpress.net/hoa-thach-tiet-lo-ho-hang-co-ngan-cua-huou-cao-co-4471470.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button