Tin Tức

Hóa thạch voi răng mấu bị tình địch đâm thủng sọ

Châu mỹMột con voi răng mấu nặng 8 tấn đã chết trong trận chiến kịch tính với đối thủ khi giao phối cách đây 13.200 năm ở vùng ngày nay là đông bắc Indiana.

Hộp sọ gần như hoàn chỉnh của một con voi răng mấu trưởng thành nặng 8 tấn.  Hình ảnh:

Hộp sọ gần như hoàn chỉnh của một con voi răng mấu trưởng thành nặng 8 tấn. Hình ảnh:

Hóa thạch và ngà nguyên vẹn không chỉ tiết lộ cái chết của một con voi trưởng thành mà còn cho thấy hành trình của nó trên khắp Bắc Mỹ. Hóa thạch Mastodon lần đầu tiên được phát hiện tại một trang trại vào năm 1998 bởi Kent và Janne Buesching khi đang đào than bùn tại nhà. Các nhà cổ sinh vật học đã nghiên cứu bộ xương cao 2,7 m và dài 7,6 m kể từ năm 2006.

Kết quả phân tích cho thấy, voi răng mấu đã bị giết khi ngà của một con voi đực khác đâm vào bên phải hộp sọ. Nơi mà voi răng mấu chết cách lãnh thổ của nó khoảng 100 km, theo nghiên cứu mới được công bố ngày 12/6 trên tạp chí Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia. Joshua Miller, nhà cổ sinh vật học kiêm trợ lý giáo sư địa chất tại Đại học Cincinnati và là tác giả chính của nghiên cứu, đây là lần đầu tiên ông và các đồng nghiệp có thể ghi lại các cuộc di cư vào đất liền hàng năm của các cá thể từ một loài đã tuyệt chủng.

Đông Bắc Indiana là nơi giao phối mùa hè của voi răng mấu. Nghiên cứu cho thấy loài voi đơn độc này di cư về phía bắc hàng năm trong những tháng mùa đông trong ba năm cuối đời của nó. Nhóm nghiên cứu ước tính con vật cổ đại khoảng 34 tuổi khi nó chết. Bằng cách sử dụng các kỹ thuật mô hình mới và một bộ công cụ địa hóa mạnh mẽ, họ có thể xác định những con voi răng mấu đực lớn di cư hàng năm đến các khu vực giao phối.

Daniel Fisher, đồng tác giả nghiên cứu, đã giúp khai quật hóa thạch voi răng mấu 24 năm trước. Ông là giáo sư cổ sinh vật học tại Đại học Michigan và là giám đốc bảo tàng của trường đại học. Fisher cắt một miếng mỏng dài ở chính giữa chiếc ngà dài 3 m ở bên phải. Tương tự như nghiên cứu vòng cây, phân tích ngà voi răng mấu cho thấy cách động vật tương tác với môi trường xung quanh trong thời thơ ấu cũng như những năm sau này.

Khi còn nhỏ, voi răng mấu đi lang thang trên quê hương của chúng với đàn ở trung tâm Indiana trước khi bỏ đi và lang thang một mình, giống như những con voi hiện đại. Nó di chuyển khoảng 32 km mỗi tháng. Việc di cư rất quan trọng đối với voi răng mấu để tìm kiếm nơi chúng có thể sinh sản trong điều kiện khí hậu cực lạnh. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu rất khó xác định phạm vi địa lý của voi răng mấu. Phân tích đồng vị oxy và stronti bên trong ngà voi sẽ cung cấp một số thông tin.

Giống như ngà ngày nay, ngà voi răng mấu phát triển trong các lớp mới, hình thành gần trung tâm trong suốt vòng đời của chúng. Thông tin về nơi sinh của họ được lưu trữ trong phần đầu của chiếc ngà voi, và thông tin về cái chết của họ nằm ở phần đáy của chiếc ngà voi. Vì voi răng mấu ăn cây bụi và uống nước, các nguyên tố hóa học từ bữa ăn của chúng cũng được tìm thấy trong ngà của chúng. Phân tích hóa học các mẫu vật nhỏ lấy từ nhiều lớp ngà voi răng mấu có thể giúp suy ra vị trí địa lý và sự biến đổi theo mùa. Nhóm nghiên cứu nhập dữ liệu vào một mô hình di chuyển mà họ đã phát triển để theo dõi con voi đã di chuyển ở đâu, khi nào và bao xa. Tiếp theo, họ muốn nghiên cứu ngà của những con voi răng mấu khác để tìm kiếm những phát hiện tương tự.

An Khang (Theo dõi CNN)

Nguồn: https://vnexpress.net/hoa-thach-voi-rang-mau-bi-tinh-dich-dam-thung-so-4475713.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button