Công Nghệ

Hoa văn kỳ lạ trong miệng hố sao Hỏa

NASA đã công bố hình ảnh mới về miệng núi lửa Airy-0 trên sao Hỏa với những đường gờ nổi bật trông giống như dấu vân tay của con người.

Crater Airy-0 nhìn từ Tàu quỹ đạo Trinh sát Sao Hỏa.  Ảnh: NASA

Crater Airy-0 nhìn từ Tàu quỹ đạo Trinh sát Sao Hỏa. Hình ảnh: NASA

Airy-0 là một vùng lõm có đường kính 0,5 km nằm trong miệng núi lửa Airy lớn hơn nhiều, rộng khoảng 43,5 km, trong vùng Sinus Meridiani của sao Hỏa. Nó được đặt theo tên của nhà thiên văn học Sir George Biddell Airy, người đã xây dựng kính thiên văn tại Đài quan sát Hoàng gia Greenwich ở Anh, nơi miệng núi lửa khổng lồ lần đầu tiên được phát hiện.

Ban đầu, vào năm 1884, NASA đã chọn toàn bộ miệng núi lửa Airy để đánh dấu kinh tuyến chính của hành tinh, nơi bán cầu Đông gặp bán cầu Tây, vì nó đủ lớn để có thể nhìn thấy bằng kính thiên văn trên mặt đất vào thời điểm đó. điểm đó.

“Tuy nhiên, khi các bức ảnh có độ phân giải cao ngày càng phổ biến, việc chọn một vật thể nhỏ hơn để đánh dấu kinh tuyến gốc của sao Hỏa là cần thiết”, đại diện NASA viết trên Instagram. Do đó, các nhà thiên văn học đã chọn Airy-0 để thay thế cho Airy vì nó có kích thước phù hợp và không đòi hỏi những thay đổi mạnh mẽ đối với các bản đồ hiện có.

Hình ảnh tuyệt đẹp ở trên được chụp bởi máy ảnh độ phân giải cao trên Tàu quỹ đạo do thám sao Hỏa vào ngày 8 tháng 9 năm 2021, nhưng gần đây đã được NASA chia sẻ trong một bài đăng trên Instagram vào ngày 11 tháng 4 năm 2022. Nó cho thấy những rặng núi màu sáng nổi bật – được gọi là rặng TAR – bên trong miệng núi lửa Airy-0, gợi nhớ đến dấu vân tay của con người.

Những rặng núi này hình thành từ các cồn cát và được bao phủ bởi một lớp bụi mỏng. Bụi bao phủ TAR trong miệng núi lửa Airy-0 rất có thể là hematit, một loại khoáng chất được tạo ra từ oxit sắt, có nhiều ở khu vực xung quanh và khiến mặt đất có màu xám trong ảnh. Bụi Hematit có tính phản xạ, điều này làm cho các TAR nổi bật so với phần còn lại của miệng núi lửa.

Đây không phải là lần đầu tiên các nhà thiên văn quan sát thấy những đường vân kỳ lạ trong các hố va chạm trên sao Hỏa. Vào ngày 30 tháng 3, Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) đã công bố những hình ảnh về miệng núi lửa đôi do tàu quỹ đạo Mars Express chụp. Một trong những miệng núi lửa này trông giống như một “địa hình não bộ” với những gợn sóng rất giống với những nếp nhăn trên não người. Tuy nhiên, những mẫu đó là trầm tích băng, không phải TAR.

Doãn Đường (Dựa theo Khoa học trực tiếp)

Nguồn: https://vnexpress.net/hoa-van-ky-la-trong-mieng-ho-sao-hoa-4454463.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button