Tin Tức

Hoàn thiện chuỗi logistics cho nông sản Việt

Chú thích ảnh
Dây chuyền chế biến ngô ngọt xuất khẩu, công suất 4.000 tấn / năm tại nhà máy của Công ty Vifoco. Minh họa: Vũ Sinh / TTXVN

Không chỉ vậy, tại nhiều địa phương, các doanh nghiệp nông nghiệp vẫn phải cung cấp hạ tầng hậu cần cho sản phẩm của mình, điều này đã làm tăng chi phí cho doanh nghiệp và giảm sức cạnh tranh của nông sản Việt Nam. .

Vậy làm thế nào để giải bài toán logistics trong ngành nông nghiệp nói chung và logistics cho nông sản nói riêng theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phát triển nông nghiệp hiện đại, phóng viên TTXVN đã phỏng vấn ông Trần Thanh Hải. , Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương.

Ông đánh giá thế nào về cơ sở hạ tầng logistics hiện nay của Việt Nam, đặc biệt là vùng Đồng bằng sông Cửu Long?

Trong những năm gần đây, cơ sở hạ tầng logistics của Việt Nam đã được cải thiện đáng kể, đặc biệt là về hạ tầng giao thông với mạng lưới đường bộ; trong đó đường cao tốc được mở rộng nhanh chóng, kết cấu hạ tầng cảng biển đủ khả năng phục vụ hàng hóa xuất nhập khẩu.

Cơ sở hạ tầng hàng không, sân bay cũng mở rộng, đường sắt phát triển chậm hơn nhưng cũng đang cố gắng kết nối với các loại hình khác.

Bên cạnh hạ tầng giao thông, hạ tầng kho bãi, cơ sở sơ chế, bảo quản cũng có sự phát triển tương ứng. Riêng vùng Đồng bằng sông Cửu Long, đặc thù của khu vực này là địa hình bị chia cắt bởi sông ngòi nên thời gian qua, việc phát triển kết cấu hạ tầng gặp nhiều khó khăn, nhất là hạ tầng đường bộ và đường sắt.

Tính đến thời điểm này, Việt Nam cũng đã có các tuyến đường cao tốc, nối từ TP.HCM đến Bình Thuận, tuyến Lộ Tẻ – Rạch Sỏi… còn các tuyến khác vẫn chỉ là quốc lộ, tỉnh lộ. tiết lộ. Trong thời gian sắp tới, dự kiến ​​Chính phủ cũng sẽ tập trung đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và bên cạnh đó hạ tầng đường bộ, đường thủy, đường biển tại khu vực này cũng sẽ được nâng cấp. mức đáng kể.

Nói về xuất nhập khẩu, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long chiếm 7,7% tổng kim ngạch xuất khẩu và 3,6% tổng kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam. Tuy nhiên, số lượng doanh nghiệp logistics của 13 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long chỉ chiếm chưa đến 5% số lượng doanh nghiệp logistics của cả nước. Bạn có thể cho biết nguyên nhân của vấn đề này?

Kim ngạch xuất nhập khẩu của Đồng bằng sông Cửu Long trong tỷ trọng chung của cả nước chưa cao. Tuy nhiên, nếu xem xét một số mặt hàng cụ thể, chúng ta thấy một tỷ trọng khác.

Riêng mặt hàng gạo, ĐBSCL chiếm 95% lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam, đối với trái cây, đây cũng là vùng chiếm 70% lượng trái cây xuất khẩu. Tương tự đối với thủy sản, Đồng bằng sông Cửu Long cũng chiếm 65% sản lượng thủy sản xuất khẩu. Như vậy, tuy giá trị sản phẩm không lớn, không cao bằng sản phẩm công nghiệp nhưng về khối lượng lại rất lớn.

Vì vậy, nhu cầu vận chuyển, bảo quản, sơ chế sản phẩm để duy trì chất lượng cũng như đảm bảo giá thành là rất quan trọng.

Hầu hết các mặt hàng xuất khẩu này đều phải thông qua cảng để vận chuyển, với cơ sở hạ tầng còn hạn chế như hiện nay cũng là yếu tố đẩy chi phí và chi phí logistics lên cao, làm giảm hiệu quả xuất nhập khẩu. mật khẩu mở khóa.

Việc thiếu các trung tâm logistics trọng điểm và hệ thống vệ tinh, thiếu các bãi container trống, hệ thống kho bãi tại cảng,… có ảnh hưởng gì đến sức cạnh tranh của nông sản Việt Nam, thưa ông?

Nông sản là một loại hàng hóa đặc biệt, cần phải bảo quản ngay sau khi thu hoạch. Việc xây dựng trung tâm logistics, đặc biệt là kho lạnh, kho lạnh để bảo quản các sản phẩm như thủy sản, trái cây là cần thiết để giúp duy trì chất lượng cũng như đảm bảo giá trị của sản phẩm.

Hiện nay, ở Đồng bằng sông Cửu Long đã có một số trung tâm logistics, kho lạnh, kho mát tập trung ở thành phố Cần Thơ và tỉnh Hậu Giang. Trong khi đó, các khu vực khác như Đồng Tháp, An Giang hay Cà Mau, Bạc Liêu vẫn đang thiếu.

Việc hình thành các trung tâm logistics và bên cạnh các hoạt động phụ trợ như chiếu xạ, sơ chế sẽ tạo thành một chuỗi liên hoàn các trung tâm logistics phục vụ nông sản. Đây là mục tiêu của các doanh nghiệp khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Thưa ông, một số doanh nghiệp nông nghiệp vẫn đang phải tự cung cấp cơ sở hạ tầng hậu cần cho sản phẩm của mình. Vậy theo ông, cần có những giải pháp, chính sách gì để hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng hoàn chỉnh mạng lưới chuỗi dịch vụ logistics?

Hiện một số doanh nghiệp lớn có điều kiện về quy mô vốn cũng như hạ tầng đất đai. Có thể xây dựng một số cơ sở hạ tầng dành riêng cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, đối với đa số doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp là doanh nghiệp nhỏ và vừa thì điều này khó khả thi. Vì vậy, rất cần các doanh nghiệp logistics chuyên nghiệp chung tay với các doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp để tạo thành mạng lưới hoàn chỉnh.

Do đó, việc đầu tư của các doanh nghiệp logistics, đặc biệt là cơ sở hạ tầng như trung tâm logistics, kho lạnh, kho mát, cơ sở chiếu xạ hay trung tâm sơ chế là một mắt xích cần thiết trong chuỗi cung ứng. Những sản phẩm nông nghiệp. Vì vậy, cần có cơ chế đặc thù để kêu gọi, thu hút các nhà đầu tư đầu tư vào lĩnh vực này ở ĐBSCL.

Mới đây, Quốc hội cũng đã ban hành Nghị quyết số 45/2022 / QH15 của Hà Nội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Cần Thơ với mong muốn đưa Cần Thơ trở thành trung tâm hợp tác. chế biến, sản xuất và tiêu thụ nông sản. Đây cũng sẽ là động lực, là cú hích để hiện thực hóa mục tiêu mà chúng tôi đã đề cập ở trên.

Cảm ơn ngài!Nguồn: https://baotintuc.vn/kinh-te/hoan-thien-chuoi-logistics-cho-nong-san-viet-20220618091426099.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button