Kinh Doanh

Hoàn thiện hệ thống cảng biển làm lực đẩy cho phát triển

Theo số liệu vừa công bố của Tổng cục Thống kê, 5 tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước đạt hơn 130 tỷ USD, tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm trước. Để có được những con số khả quan này là công sức không nhỏ.

Việt Nam đang dần trở thành một trong 10 thị trường logistics mới nổi toàn cầu, tăng 3 bậc trong bảng xếp hạng này. Sự tăng trưởng này có sự đóng góp không nhỏ của ngành hàng hải cảng biển.

Mới đây, con tàu hơn 120.000 teu đã lật đật bắt đầu hành trình đến thẳng Mỹ – điều tưởng chừng đơn giản nhưng thực chất là cả một quá trình nỗ lực kết nối hàng hải quốc tế của Việt Nam. Từ chỗ không có “tàu mẹ” đi Mỹ, nay đã có 30 “tàu mẹ” đi Mỹ mỗi tuần, từ chỗ không thể nhận tàu trên 100.000 teu, nay có thể nhận tàu 214.000 teu.

Hoàn thiện hệ thống cảng biển làm động lực phát triển - Ảnh 1.

Hoàn thiện hệ thống cảng biển làm động lực phát triển. Hình minh họa – Dân trí

Sau 20 năm thực hiện quy hoạch cảng biển, từ một hệ thống manh mún, đến nay, Việt Nam đã hình thành hệ thống cảng hoàn chỉnh gồm 45 cảng, 286 bến, chiều dài cảng tăng 4,5 lần lên 90km. Từ bắc xuống nam.

Không chỉ tăng cường kết nối quốc tế, các cảng biển còn nâng cấp, hoàn thiện công tác quản trị, ứng dụng công nghệ hàng đầu thế giới.

Những nỗ lực của ngành cảng biển đã giúp hoạt động xuất nhập khẩu diễn ra suôn sẻ. Hàng hóa thông qua các cảng biển của Việt Nam cũng liên tục tăng trưởng với tốc độ tăng trưởng bình quân khoảng 11,7% / năm. Để đạt được kết quả này, ngành cảng biển đã phát triển với phương châm “hạ tầng cảng luôn đi trước một bước”.

Việt Nam là quốc gia có lợi thế về phát triển cảng biển và hàng hải, nhưng từ tiềm năng tự nhiên đến thực tế cần phải nỗ lực không ngừng với chiến lược bài bản, phù hợp với từng thời kỳ để phát huy lợi thế, không để lãng phí thời gian. Chi phí tài nguyên tạo ra lợi ích cho kinh tế biển – một ngành kinh tế đặc biệt quan trọng của Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

.

Nguồn: https://vtv.vn/kinh-te/hoan-thien-he-thong-cang-bien-lam-luc-day-cho-phat-trien-20210602204303367.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button