Thế Giới

Hoàng hậu nhiếp chính Zulu bất ngờ qua đời sau nhà vua một tháng | Thế giới


“Trong tâm trạng vô cùng sốc và đau buồn, hoàng gia đã thông báo về cái chết đột ngột của Hoàng hậu Shiyiwe Mantfombi Dlamini Zulu, nhiếp chính của Zulu”, theo Reuters ngày 30/4 dẫn thông báo của Thủ tướng Mangosutho Buthelezi. Người sáng lập Đảng Tự do Inkatha.

Thủ tướng không đề cập đến nguyên nhân cái chết của nữ hoàng nhiếp chính khi bà qua đời vào ngày 29 tháng 4. Một số tờ báo của Nam Phi trước đó đã đưa tin rằng bà bị ốm, nhưng chi tiết về bệnh tình của nữ hoàng thì không rõ.

Trong tuyên bố với tin tức hoàng gia Zulu, chủ tịch Nam Phi Cyril Ramaphosa gửi lời chia buồn và cầu nguyện tới những người đã khuất.

Zulu là nhóm dân tộc lớn nhất Nam Phi, chiếm khoảng 1/5 dân số cả nước. Phần lớn dân số của Zulu sống ở tỉnh ven biển KwaZulu-Natal. Vua Zulu không có quyền lực thực sự nhưng vẫn duy trì truyền thống của quốc gia và kiểm soát hàng triệu ha đất ở Nam Phi.

Nữ hoàng Mantfombi đã kết hôn Vua Zwelithini 1977, trở thành người vợ thứ ba của ông. Vua Zwelithini đã qua đời tại bệnh viện vào tháng trước sau khi nhập viện điều trị bệnh tiểu đường. Ông ấy đã 72 tuổi.

Theo chiếu chỉ của nhà vua, Nữ hoàng Mantfombi lên ngôi trong thời kỳ không có người kế vị chính thức.


.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button