Thế Giới

Hoàng thân Campuchia qua đời

Hoàng tử Norodom Ranariddh đã qua đời ở tuổi 77 tại Pháp, Bộ Thông tin Campuchia thông báo hôm nay trên Facebook.

Bộ trưởng Thông tin Campuchia Khieu Kanharith cho biết ông đã nhận được thông tin từ Cung điện Hoàng gia rằng cựu thủ tướng Thái tử Ranariddh đã qua đời tại Paris, nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Hoàng tử Ranariddh sinh ngày 2 tháng 1 năm 1944 tại Phnom Penh. Ông là con trai thứ hai của cựu quốc vương Norodom Sihanouk và là thủ tướng đầu tiên được bầu cử dân chủ ở Campuchia, nhiệm kỳ 1993-1997.

Ông là thành viên tích cực nhất về mặt chính trị trong hoàng gia Campuchia trong những thập kỷ gần đây, tiếp tục lãnh đạo đảng bảo hoàng Funcinpec trong các cuộc bầu cử trong nhiều năm kể từ khi ông từ chức năm 1997. Năm 2017, ông tuyên bố hợp tác với Thủ tướng Hun Sen.

Thủ tướng Hun Sen hôm nay cho biết ông và phu nhân rất “đau lòng” khi biết tin Thái tử Ranariddh qua đời.

Hoàng thân Norodom Ranariddh tại một điểm bỏ phiếu ở Phnom Penh, Campuchia, năm 2012. Ảnh: AP.

Hoàng tử Norodom Ranariddh tại một điểm bỏ phiếu ở Phnom Penh, Campuchia, năm 2012. Ảnh: AP.

Thái tử Ranariddh được coi là người đã thành công trong việc thoát ra khỏi cái bóng quá lớn của cha mình, cựu vương Norodom Sihanouk, và dẫn dắt đảng Funcinpec giành chiến thắng bất ngờ trong một cuộc bỏ phiếu lịch sử do Liên hợp quốc tiến hành năm 1993, kết thúc hơn một thập kỷ nội chiến ở Campuchia.

Vào tháng 6/2018, Hoàng tử Norodom Ranariddh và phu nhân Ouk Phalla đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng ở tỉnh Preah Sihanouk, khiến vợ là Ouk Phalla thiệt mạng. Năm 2015, Hoàng tử cũng bị thương nhẹ khi xe của anh bị một chiếc xe tải đâm vào.

Vu Hoang (Theo dõi Reuters, Khmer Times)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/hoang-than-campuchia-qua-doi-4395700.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button