Du Lịch

Hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch Kiên Giang: Nỗ lực vượt khó

Hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch Kiên Giang: Nỗ lực vượt khó

Trước diễn biến phức tạp của dịch vụ Covid-19, Kiên Giang chủ động khai thác các hoạt động xúc tiến có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với tình hình thực tế, góp phần tăng trưởng kinh tế của tỉnh.

Bà Nguyễn Duy Linh Thảo, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Kiên Giang
Bà Nguyễn Duy Linh Thảo, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Kiên Giang

Tiến trình xúc tác đầu tư, thương mại và du lịch của Kiên Giang trong 6 tháng đầu năm nay có những điều chỉnh gì để phù hợp với tình hình thực tế, thưa bà?

Covid-19 đại dịch đã ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động xúc tiến đầu tư, sản xuất, kinh doanh, tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm của doanh nghiệp in province. Nhiều sự kiện xúc động tại các tỉnh, thành phố trong cả nước phải hủy bỏ hoặc tạm dừng tổ chức.

Tuy nhiên, Trung tâm tiến hành Đầu tư, Thương mại và Du lịch Kiên Giang (Trung tâm) chủ động triển khai thực hiện một số nhiệm vụ xúc tiến có trọng tâm, điểm quan trọng, phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị position and the disease of the service, the rule of right to plan. Cụ thể, Trung tâm nghiên cứu tập trung, cập nhật trường thị trường thông tin, triển vọng kinh tế thế giới, quan hệ kinh tế quốc tế trong và sau khi khởi động đến Việt Nam nói chung và tỉnh Kiên Giang nói riêng để phục vụ công tác quảng bá, xúc tiến.

quote openKiên Giang tiếp tục triển khai đầu tư hạ tầng kết nối với các điểm du lịch trong tỉnh; hoàn thiện tầng hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật đồng bộ và đa dạng hóa sản phẩm để thu hút khách, nâng cao chất lượng dịch vụ. Tạo đầu tư môi trường, kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp phát triển.quote close

Song song đó, đẩy mạnh thương mại điện tử, nâng cao hiệu quả công việc truyền thông, quảng bá trên các phương tiện thông tin đại chúng về hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch, ứng dụng công nghệ 4.0 để hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp tham gia các hoạt động xúc tiến, tìm kiếm cơ hội kết nối giao thương, mở rộng thị trường phát triển thương mại, thu hút đầu tư và quảng bá du lịch .

Bà có thể nói rõ hơn về các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch mà Trung tâm đã thực hiện?

Về đầu tư cảm xúc, Trung tâm tham gia phối hợp với Sở Kế hoạch và Tư vấn tiến hành rà soát danh mục dự án kêu gọi đầu tư trên địa bàn tỉnh Kiên Giang giai đoạn 2021-2025. Phối hợp với các cơ sở, ban, ngành và địa chỉ hướng dẫn, hỗ trợ các nhà tư vấn tìm hiểu, khảo sát thực hiện các dự án kêu gọi đầu tư trên địa bàn tỉnh; giới thiệu thông tin về danh mục dự án kêu gọi hợp tác đầu tư của tỉnh Kiên Giang đến nhà đầu tư trong và ngoài nước, máy chủ dữ liệu cho nhà đầu tư được đăng ký trên website: www.kiengianginvest.com, phát hành các loại ấn phẩm nhiều ngôn ngữ, các chuyên gia truyền thông trên báo, truyền hình đài…

Chủ trì cùng Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh tham dự Khu vực hàng đầu tư phát triển công nghiệp Việt Nam tại Hội chợ Việt Nam Expo 2021, do Bộ Công thương tổ chức tại Hà Nội. Nhân cơ hội này, Giám đốc Trung tâm đã tham gia Talkshow “Thăng tiến đầu tư Việt Nam”, giới thiệu trực tiếp đến các cơ quan Đại sứ quán như Malaysia, Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Hy Lạp, Hà Lan, Romania, Argentina, Hàn Quốc… về chính sách, lĩnh vực ưu tiên kêu gọi và tư vấn môi trường của Kiên Giang. Tiếp theo là phân phối Sở Kế hoạch và Tư vấn tham gia buổi tọa đàm trực tuyến “Tái khởi động xúc tiến đầu tư vào Việt Nam hậu Covid-19” do Venable Management Services phân phối cùng Tổng lãnh sự Ấn Độ tại TP. HCM tổ chức hồi giữa tháng 7.

Chúng tôi cung cấp tiến trình tư vấn xúc tiến dữ liệu đến Văn phòng xúc tiến đầu tư và thương mại Hàn Quốc (KOTRA) để giới thiệu các dự án kêu gọi đầu tư và sản xuất thương mại của tỉnh qua kênh tin điện tử, trang web của KOTRA. Đồng thời, phối hợp cùng KOTRA và Trung tâm tư vấn tiến trình phát triển công thương (Cục Xúc tiến thương mại – Bộ Công thương) xây dựng kế hoạch mở lớp huấn luyện xúc tiến cho các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), kết hợp kêu gọi đầu tư Hàn Quốc vào các khu công nghiệp.

Ngoài ra, theo chỉ đạo của UBND tỉnh, Trung tâm tổ chức Hội nghị phân tích Chỉ số PCI tỉnh Kiên Giang năm 2020; chủ trì phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và UBND các huyện / thành phố tổ chức 5 buổi tuyên truyền về Chỉ số PCI đến cộng đồng doanh nghiệp tại các huyện, thành phố: Rạch Giá, Châu Thành, Kiên Lương, Hà Tiên and Phú Quốc.

Về xúc tiến thương mại, Trung tâm thường xuyên kết nối với các tổ chức xúc tiến, các cơ quan đại diện cho giao dịch bên ngoài tại Việt Nam và doanh nghiệp ở các tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL, hiệp hội doanh nghiệp trong và bên ngoài nước… để giúp doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội kinh doanh, tăng cường đầu ra cho sản phẩm, chẳng hạn như: phân phối cung cấp thông tin về xuất khẩu sang thị trường Halal thế giới trong khổ triển khai kết quả Diễn đàn Tiềm năng thực phẩm Halal toàn cầu và cơ hội đối với Việt Nam, tổ chức Bộ Ngoại giao. Trao đổi thông tin với các văn phòng cơ quan xúc tiến thương mại và đầu tư của các nước tại Việt Nam (Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Ba Lan …) và các cơ quan thương mại Việt Nam ở nước ngoài hỗ trợ hoạt động xúc tiến thương mại và giới thiệu sản phẩm của tỉnh Kiên Giang đến các chức năng của thị trường.

Bên cạnh đó, Trung tâm tham mưu UBND tỉnh phối hợp với Tổng lãnh đạo Ấn Độ tại TP.HCM và chính quyền bang Odisha (Ấn Độ) tổ chức hội nghị trực tuyến “Hợp tác giữa Kiên Giang và bang Odisha trong lĩnh vực lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản ”, nhằm mục đích giới thiệu những thông tin chung về tình hình phát triển kinh tế – xã hội, định hướng phát triển địa phương, những năng lực, cơ hội hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản của tỉnh Kiên Giang và bang Odisha. Tổ chức Chương trình kết nối giao thương trực tuyến giữa doanh nghiệp, hợp tác xã nông nghiệp, thủy sản tỉnh Kiên Giang với các doanh nghiệp đối tác bang Odisha về các sản phẩm mà hai bên quan tâm. Đây là cơ hội mở ra triển vọng về khả năng kết hợp đồng mua bán sản phẩm nông nghiệp, thủy sản cho doanh nghiệp bên trong tương lai.

Đối với trường trong tỉnh, Trung tâm đã phối hợp với siêu thị Co.opmart tổ chức đưa sản phẩm địa phương vào siêu thị hệ thống. Đưa ra OCOP sản phẩm thương mại, tập tin hiệu, sản phẩm của nông thôn tiêu biểu, sản phẩm đặc trưng của tỉnh cho hoạt động xúc tiến; giới thiệu 220 sản phẩm thương mại và du lịch của các doanh nghiệp, hợp tác xã trên Cổng thông tin điện tử của Trung tâm (kiengiangpromotion.vn).

Hoạt động xúc tiến du lịch cũng được tăng cường với tổ chức kiểm tra các sản phẩm du lịch mới tại các địa phương trong tỉnh (du lịch cộng đồng, du lịch nông thôn, du lịch văn hóa, du lịch tại chỗ …) kết hợp quảng bá du lịch; phát hành các ấn phẩm du lịch, phối hợp với các cơ quan báo đài Trung ương và địa phương thực hiện các chuyên đề, video clip quảng bá về du lịch Kiên Giang.

Bà Nguyễn Duy Linh Thảo, Giám đốc Trung tâm Đầu tư Tiến bộ, Thương mại và Du lịch Kiên Giang phát biểu tại Hội nghị tuyên truyền Chỉ số PCI và PAPI
Bà Nguyễn Duy Linh Thảo, Giám đốc Trung tâm Đầu tư Tiến bộ, Thương mại và Du lịch Kiên Giang phát biểu tại Hội nghị tuyên truyền Chỉ số PCI và PAPI

Theo các chuyên gia, du lịch là một trong những ngành chịu thiệt hại nặng nề nhất do Covid-19, nhưng cũng là ngành sẽ phục hồi nhanh nhất khi dịch bệnh bị chế. Bà có thể cho biết, Kiên Giang có giải pháp gì trong lịch trình kích hoạt, vốn là ngành kinh tế quan trọng của địa phương?

Trong 4 năm đầu, lượng du khách đến Kiên Giang tăng cao so với cùng kỳ (tăng 381,9%). Tuy nhiên, phức tạp diễn biến của đợt phát sóng Covid-19 lần thứ 4, nhiều chuyến bay đến Phú Quốc bị tạm dừng, nhiều chuyến lưu diễn phải hủy, làm giảm lượng khách hàng đến tỉnh. Tổng lượt khách du lịch trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm ước đạt trên 2,329 lượt, giảm 3,66% so với cùng kỳ. Tổng doanh thu dịch vụ du lịch 2.683 Tỷ đồng, giảm 33,99% so với cùng kỳ năm trước.

To du lịch Kiên Giang phục hồi và phát triển trong thời gian tới, về phía Trung tâm sẽ tích cực phân phối liên kết trong hoạt động xúc tiến du lịch và nâng cao chất lượng liên kết phát triển du lịch với các tỉnh, thành phố trong và nước ngoài. Xây dựng và hoàn thiện ấn phẩm, tài liệu du lịch, tham gia hội chợ triển lãm, nâng cấp và duy trì hiệu quả hoạt động truyền thông quảng bá hình ảnh du lịch trên mạng Internet, phát triển ứng dụng 4.0 . Thúc đẩy hợp tác quốc tế để quảng bá, xúc tiến du lịch, đặc biệt tăng cường tổ chức các sự kiện bằng hình thức trực tuyến.

Tỉnh Kiên Giang đang khởi động hoàn thành chương trình du lịch, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp dịch vụ du lịch tham gia. Build script and the standard action of the things are need to get client du lịch trở lại theo mô hình “Hộ chiếu bệnh xin”. Trước mắt, nghiên cứu mở lại thị trường du lịch trong nước đối với người dân tiêm đủ 2 liều vắc xin và nhân rộng mô hình, tiến tới đón khách quốc tế từ các chức năng của thị trường.

Chúng tôi đã xây dựng kịch bản đối với tiến trình hoạt động của tỉnh khi Covid-19 cơ bản được kiểm tra. Những công việc sẽ bắt tay vào làm ngay đó là tham mưu UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tiến hành tư vấn, thương mại và du lịch qua đường hàng không, với các hãng có đường bay và đến Kiên Giang, với kỳ vọng sẽ ký hợp tác theo thế mạnh của từng hãng với tỉnh Kiên Giang.

Tiếp theo, chúng tôi sẽ triển khai các công việc trưng bày các thông tin về đầu tư, thương mại và du lịch tại các cảng, sân bay trên địa bàn tỉnh, cùng một số sự kiện nếu được khởi động lại như VITM , Ngày hội du lịch Việt Nam…

Tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quảng bá, xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch, cũng như đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp trong hoạt động này.

Thực hiện một hoạt động rất quan trọng nhằm cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh vượt qua khó khăn, thử thách và tiếp thu hiến kế của cộng đồng doanh nghiệp, Trung tâm tham mưu UBND tỉnh tổ chức các hội nghị nghị đối thoại với doanh nghiệp trong năm.

.

Nguồn: https://baodautu.vn/hoat-dong-xuc-tien-dau-tu-thuong-mai-va-du-lich-kien-giang-no-luc-vuot-kho-d147922.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button