Giáo Dục

Học đọc và viết ở tuổi 104

Ấn ĐộBiết đọc đã là ước mơ từ lâu của Kuttiyamma, nhưng chỉ vài tháng trước, ước mơ đó đã trở thành hiện thực.

Gần một thế kỷ qua, thói quen hàng ngày của Kuttiyamma ở làng Thiruvanchoor, bang Kerala, dường như không thay đổi. Cụ bà 104 tuổi dậy sớm mỗi sáng, bắt đầu một ngày mới với việc nấu nướng, dọn dẹp và cho đàn bò, gà ăn.

Nhưng giờ đây, mỗi sáng sớm, bà cụ lại có thêm một niềm vui mới để mong chờ. Anh háo hức chờ người giao hàng mang báo địa phương đến Malayala Manorama đến nơi.

Suốt hai tiếng đồng hồ, anh sẽ vùi đầu vào đọc và cập nhật những gì đang diễn ra trên thế giới. Biết đọc là ước mơ từ lâu của cô nhưng chỉ vài tháng trước, ước mơ đó đã trở thành hiện thực.

“Tôi luôn tò mò về những gì đang diễn ra trên khắp thế giới. Nhiều lần, tôi hối hận vì không thể đọc báo. Tôi đã phải cầu xin những người trẻ ở nhà đọc chúng cho tôi. Tôi muốn viết ra tên của mình. và địa chỉ. “, Kuttiyamma chia sẻ.

Kuttiyamma nấu ăn trong bếp và thường tự mình chuẩn bị thức ăn thay vì để gia đình giúp đỡ.  Ảnh: Tibin Augustine / The Guardian

Kuttiyamma nấu ăn trong bếp và thường tự mình chuẩn bị thức ăn thay vì để gia đình giúp đỡ. Ảnh: Tibin Augustine / Người giám hộ

Sau nhiều tháng tham gia các lớp học buổi tối, cô quyết định tham gia kỳ thi kiểm tra khả năng đọc viết tiểu học của bang Kerala vào tháng trước. Cụ bà trở thành người phụ nữ lớn tuổi nhất đăng ký kỳ thi này, đạt 89% môn Văn và 100% môn Toán.

Kết quả của ông Kuttiyamma đã gây ấn tượng với Bộ trưởng Bộ Giáo dục Tiểu bang và nhận được lời khen ngợi qua dòng tweet: “Tuổi tác không phải là rào cản đối với kiến ​​thức. Với sự tôn trọng và tình yêu thương cao nhất, tôi cầu chúc Kuttiyamma và những người mới khác mọi điều tốt đẹp nhất.”

Trong phần lớn cuộc đời 104 năm của mình, Kuttiyama tò mò về việc đọc và thường cố gắng tự viết bảng chữ cái. Nhưng sinh ra trong một gia đình nghèo có 11 anh chị em, cô không được đến trường.

“Tôi sinh ra trong hoàn cảnh nghèo khó. Việc học hành đối với các thành viên nữ là điều xa xỉ vào thời điểm đó. Ngay cả con trai cũng phải dừng việc học ở tuổi lên 9. Bố mẹ tôi là những người lao động. Tôi đi làm không có ruộng đất và nhiệm vụ của tôi là nấu ăn và giặt giũ. , “Kuttiyama nói khi anh ấy đang đứng nấu ăn trong bếp.

Năm 16 tuổi, anh ta kết hôn với một tay buôn ma túy và có 5 người con. Đã hàng chục năm trôi qua, bà lão hài lòng với công việc nội trợ nhưng vẫn thấy thiếu thiếu một điều gì đó.

Một năm trước, được sự khuyến khích của Rehana John, một giáo viên hàng xóm, Kuttiyamma bắt đầu học đọc. John nhận thấy Kuttiyamma rất tò mò về việc học của con mình nên đã tặng cậu một số cuốn sách.

Sau đó, John và ông Kuttiyama bắt đầu gặp nhau hàng đêm, miệt mài đọc sách luyện chữ.

“Ngoài một số khó khăn về nghe và nhìn, cháu là một học sinh hoàn hảo, khiến việc dạy học của tôi trở nên ý nghĩa hơn. Bà luôn chuẩn bị sẵn sách giáo khoa, vở và bút trước khi tôi đến. Bà cũng chia sẻ với tôi những món ăn ngon tự làm”, John nói. .

Ông Kuttiyamma và giáo viên Rehana John.  Ảnh: Tibin Augustine / The Guardian

Ông Kuttiyamma và giáo viên Rehana John. Ảnh: Tibin Augustine / The Guardian

John coi Kuttiyama như mẹ của mình. John nói: “Chúng tôi đang chia sẻ một tình bạn và mối quan hệ thân thiết hiếm có.

Kuttiyamma hiện đặt mục tiêu vượt qua bài kiểm tra tiêu chuẩn thứ tư, thường dành cho học sinh 9 tuổi. Lần này, kỳ thi liên quan đến các bài viết bằng tiếng Malayalam (ngôn ngữ nói ở Ấn Độ), tiếng Anh, môi trường và Toán học.

“Tôi không nghĩ tiếng Anh là ngoại ngữ khó chinh phục. Tôi sẽ cố gắng đạt 100% điểm trong tất cả các bài thi”, ông Kuttiyamma nói.

Theo John, Kuttiyamma học hàng ngày nhưng vẫn làm việc nhà và tự nấu ăn. “Niềm đam mê của anh ấy thật đặc biệt”, thầy giáo 34 tuổi chia sẻ.

Bình Minh (Theo dõi Người giám hộ)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/hoc-doc-va-viet-o-tuoi-104-4402040.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button