Thế Giới

Học giả Nga đanh thép bác bỏ lập luận phi lý của Trung Quốc về Biển Đông

Vào ngày 1 tháng 7, trang web tin tức của Hội đồng Đối ngoại (russiancouncil.ru) đã đăng một bài báo với tiêu đề. “Tôn vinh Tòa án Trọng tài Biển Đông: Nơi giao thoa giữa địa chính trị và luật pháp quốc tế” của Tiến sĩ Alexandr Karalov và Tiến sĩ Irina Strelnikova, Trường Kinh tế Cao cấp.

Bài báo điểm lại cuộc chiến pháp lý của Philippines trong vụ kiện Trung Quốc có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, việc thực thi và triển vọng giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng luật pháp quốc tế.

Các học giả Nga mạnh mẽ bác bỏ những lập luận phi lý của Trung Quốc về Biển Đông - 1

Tàu Cảnh sát biển Trung Quốc (màu trắng). (Ảnh: National Interest)

Bài báo nêu kết quả của vụ Philippines kiện Trung Quốc về các yêu sách của nước này ở Biển Đông, theo đó Tòa Trọng tài ra phán quyết rằng các yêu sách của Trung Quốc đối với “các quyền lịch sử” và quyền tài phán của Trung Quốc là trái với Công ước Luật Biển năm 1982, là bất hợp pháp, và vượt ra ngoài ranh giới địa lý và các quyền thực chất của Trung Quốc.

Theo đó, “quyền lịch sử” được Trung Quốc sử dụng như một công cụ pháp lý trong tranh chấp quyền sở hữu các vùng lãnh thổ trên Biển Đông chỉ được coi là tập quán. Tuy nhiên, thực tiễn này vẫn chưa được coi là một nguồn luật vì Trung Quốc đã không thể đưa ra bất kỳ bằng chứng nào về việc áp dụng nó một cách có hệ thống và lâu dài.

Phân tích khẳng định rằng các lập luận mà Trung Quốc sử dụng không được phản ánh trong các quy tắc của luật pháp quốc tế và do đó không thể được coi là lý do biện minh cho việc không thực hiện phán quyết của trọng tài. thuộc kinh tế.

Bài báo cũng khẳng định Công ước Luật Biển năm 1982 có giá trị ràng buộc và là nguồn luật quốc tế tối cao đối với tất cả các nước ký kết, bao gồm cả Trung Quốc.

Bài báo nêu quan điểm và phản ứng của ASEAN trước các yêu sách của Trung Quốc đối với Biển Đông, cũng như cái gọi là “quyền lịch sử” của Trung Quốc. Các tác giả nhấn mạnh rằng các nước ASEAN đã tích cực thảo luận về nhu cầu đàm phán để xây dựng Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông.

Bài báo chỉ ra những khác biệt trong cách diễn giải Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông, lập trường ràng buộc pháp lý như của một số nước ASEAN, hay quan điểm một chiều như Trung Quốc mong muốn. Hệ quả của việc chậm trễ trong Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông đã gây ra những xung đột luật pháp quốc tế ở khu vực này trong hơn 10 năm.

Cuối bài báo, nhóm tác giả nhấn mạnh vai trò của luật pháp quốc tế trong việc giải quyết tranh chấp giữa các bên ở Biển Đông, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (khẳng định Công ước có giá trị ràng buộc về Biển Đông ). thẩm quyền pháp lý cao nhất cho tất cả các bên ký kết), cũng như Phán quyết ngày 12 tháng 7 năm 2016 của Tòa án Trọng tài Quốc tế.

.

Nguồn: https://vtc.vn/hoc-gia-nga-danh-thep-bac-bo-lap-luan-phi-ly-cua-trung-quoc-ve-bien-dong-ar621953.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button