Giáo Dục

Học online, làm sao bảo vệ con trẻ trên ‘không gian ảo’?

Thừa nhận việc học trực tuyến sẽ là một phần của chương trình giáo dục trong tương lai, các chuyên gia cho rằng, ngoài việc sử dụng phần mềm hỗ trợ kiểm soát hoạt động, nhà trường và phụ huynh cũng cần dạy trẻ kỹ năng tự kiểm soát. tự bảo vệ mình.

Sau một thời gian phải học trên mạng, nhiều gia đình ngã ngửa vì con cái họ trở thành game thủ từ bao giờ. Cho đến đầu tháng 11, tại nhiều địa phương, trẻ vẫn tiếp tục học trực tuyến trong khi các công sở mở cửa trở lại khiến nhiều phụ huynh lo lắng.

>>> Nhiều gia đình sắp ‘nổ tung’ vì biểu hiện bất thường của con mình

Học trực tuyến, cần bảo vệ trẻ trong 'không gian ảo'

Việc buộc phải chuyển đổi dạy và học trực tuyến trong khi chưa có đủ các điều kiện chuẩn bị: thiếu trang thiết bị phục vụ dạy và học trực tuyến; Chất lượng đường truyền mạng chưa đảm bảo, khả năng ứng dụng công nghệ thông tin, phương pháp giảng dạy của một số giáo viên và việc giám sát, hỗ trợ học tập trực tuyến của học sinh còn hạn chế… đã gây ra nhiều hệ lụy.

>>> Ông bố Hà Nội ‘đập nát’ Iphone, cho con nghỉ học trên mạng

Hướng dẫn và quản lý con cái khi học trực tuyến tại nhà như thế nào? làm thế nào để ngăn chặn việc trẻ em tiếp cận những nội dung xấu, không lành mạnh trên không gian mạng? … là những câu hỏi rất cấp thiết.

Cần bảo vệ trẻ em trong thế giới ảo

Ông Nguyễn Minh Đức, Nhà sáng lập kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần An toàn thông tin CyRadar nhấn mạnh, đây không phải là vấn đề của riêng một nước mà cả thế giới phải tìm cách khắc phục.

Ông Đức giải thích, theo nhiều cuộc khảo sát từ năm 2018 đến nay, 52% phụ huynh có con nhỏ và 68% phụ huynh có con ở tuổi vị thành niên cho rằng con họ lên mạng quá nhiều. Trong khi khoảng 20-35% cha mẹ Úc đưa ra lời nhắc nhở trực tiếp, nhìn chung khoảng 7% cha mẹ có con nhỏ và 8% cha mẹ có con ở tuổi vị thành niên sử dụng công nghệ để giám sát con cái của họ. Ở Mỹ, việc kiểm soát các hoạt động học tập và giải trí bằng phần mềm hỗ trợ đã xuất hiện cách đây cả chục năm.

Chính vì vậy, nhiều hãng bảo mật trên thế giới đã nghiên cứu và cho ra đời phần mềm quản lý Internet dành cho trẻ em. Trang safewise hàng năm đều gợi ý bảng xếp hạng những phần mềm tốt nhất (dựa trên nhiều khía cạnh) để người dùng lựa chọn.

“Có thể thấy, nhu cầu bảo vệ trẻ em trên không gian mạng đã có từ lâu trên phạm vi toàn cầu. Cùng với dịch bệnh và sự phát triển của công nghệ, chắc chắn nó sẽ trở thành hành trang không thể thiếu khi phụ huynh cho phép con em mình tự do hoạt động trên thế giới ảo ”, ông Đức nói.

Cùng chung quan điểm, bà Nguyễn Phương Thanh Trúc, đồng sáng lập kiêm CEO CyberPurify cho biết, các bậc phụ huynh thường tìm kiếm giải pháp từ các tập đoàn công nghệ như Google (Google Family Link), Microsoft (Microsoft Family Safety). , Kaspersky …

Trong khi các bậc cha mẹ châu Á có xu hướng tìm kiếm các giải pháp bảo vệ nghiêm ngặt nhất có thể, thì các bậc cha mẹ ở các nước phát triển ở châu Âu và Mỹ lại tập trung chú ý vào những nguy cơ liên quan đến bóc lột và lạm dụng trẻ em. Tôi đang trực tuyến …

CyberPurify và CyRadar là hai đơn vị đã phát triển giải pháp hỗ trợ bảo vệ trẻ em trên môi trường trực tuyến, đó là CyberPurify Kids – add-on miễn phí phát hiện và ngăn chặn 15 loại nội dung có hại cho trẻ em. trên các trình duyệt Google Chrome / Safari / Firefox / Microsoft Edge và SafeMobile – ứng dụng di động giúp quản lý, giám sát các thiết bị và hành động của trẻ em trong không gian mạng.

Các giải pháp Make in Vietnam này thể hiện sự hợp tác của các doanh nghiệp công nghệ trong việc cùng các cơ quan quản lý và cộng đồng hiện thực hóa Chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh và sáng tạo trong môi trường mạng giai đoạn 2021 – 2025”, được phê duyệt bởi Thủ tướng vào tháng 6/2021.

Sắp có cẩm nang về dạy và học trực tuyến an toàn

Chia sẻ quan điểm về việc tổ chức học trực tuyến trong thời kỳ hậu chia xa, các chuyên gia bảo mật này khuyến cáo nhà trường, phụ huynh tích cực hướng dẫn, dạy trẻ cách tự bảo vệ mình khi tham gia các hoạt động trong thời gian khóa máy. Thế giới ảo.

Học trực tuyến, cần bảo vệ trẻ trong 'không gian ảo'

Cùng với sự tư vấn trực tiếp, hãy tận dụng những kiến ​​thức về công nghệ và an ninh mạng để biết con bạn đang học gì, chơi gì, làm gì khi không có cha mẹ bên cạnh. Ngoài ra, các hình thức như lọc nội dung không phù hợp lứa tuổi, chặn các trang web xấu, link độc hại, nhóm tự phát gây lệch lạc trong suy nghĩ và hành động của trẻ cũng cần được áp dụng triệt để. . “Rất nhiều ứng dụng và phần mềm hiện nay đã được trang bị những tính năng này. Phụ huynh nên tìm hiểu kỹ và chọn giải pháp để có thể yên tâm làm việc trong khi con em mình khám phá thế giới tri thức trực tuyến một cách an toàn ”, ông Nguyễn Minh Đức nói.

Còn Giám đốc điều hành CyberPurify Nguyễn Phương Thanh Trúc cho rằng sau khoảng cách, cần xây dựng hình thức học lai – nửa trực tuyến, nửa trực diện để các em, nhất là học sinh tiểu học chưa quen với công nghệ làm quen với việc học. online dần dần, không bị bỡ ngỡ hay gặp khó khăn khi học online 100%.

“Với vấn đề đảm bảo an toàn cho trẻ trên mạng, các trường cần có hướng dẫn thống nhất, rõ ràng với cả học sinh và phụ huynh về việc học trực tuyến (cách sử dụng các thiết bị, phần mềm). Ngoài ra, cần bổ sung việc giáo dục trẻ em về an toàn trên mạng và khuyến khích phụ huynh sử dụng các công cụ lọc nội dung độc hại để giảm thiểu nguy cơ trẻ truy cập nội dung xấu trên mạng. Trúc giới thiệu.

Trên thực tế, thực hiện nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao tại Chỉ thị 24 ngày 3-9, ngay trong tháng 9, Bộ Thông tin và Truyền thông, trực tiếp là Cục An toàn thông tin đã bắt tay xây dựng hướng dẫn sử dụng an toàn các thành phần phần mềm. phần mềm, công cụ dạy học trực tuyến. Đến nay, dự thảo “Sổ tay hướng dẫn dạy và học trực tuyến an toàn” đã được xây dựng cơ bản, đã tiếp thu ý kiến ​​đóng góp của các đơn vị trực thuộc Bộ GD & ĐT và sẽ sớm ra mắt trong thời gian tới. Cuốn sổ tay này được phát hành nhằm góp phần hỗ trợ việc tổ chức dạy và học của các trường học được thuận tiện, an toàn và hiệu quả hơn.

Cha mẹ quản lý con cái trong “không gian ảo” như thế nào?

Theo khuyến cáo của các chuyên gia Trung tâm Giám sát An ninh mạng Quốc gia (NCSC), Cục An toàn Thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông, phụ huynh cần quản lý tài khoản và thiết bị của con em mình khi chúng tương tác trên Internet. không gian mạng.

Ngoài việc quản lý ứng dụng và theo dõi thời gian sử dụng thiết bị, cha mẹ cũng cần đặt ra những quy tắc cơ bản về việc sử dụng thiết bị số cho gia đình.

Cụ thể, cha mẹ đặt thời gian sử dụng thiết bị, quản lý những gì trẻ có thể nhìn thấy và nắm bắt vị trí khi trẻ mang thiết bị bên mình. Quản lý thời gian sử dụng ứng dụng có thể phụ thuộc vào việc con bạn sử dụng thiết bị để đọc, xem video hay chơi trò chơi. Cha mẹ cũng có thể sử dụng báo cáo hoạt động ứng dụng trong thiết bị mà con họ đang sử dụng để xác định nội dung mà con họ đang xem, lọc ra những tìm kiếm không phù hợp với con họ.

Cha mẹ có thể giới hạn thời gian sử dụng thiết bị bằng cách đặt giờ đi ngủ hoặc khóa từ xa thiết bị Android hoặc Chrome OS của con mình. Điều này ngăn trẻ em tiếp xúc với tài liệu có nội dung không phù hợp như khiêu dâm, bạo lực, phân biệt chủng tộc, thù hận, cực đoan và tài liệu kích động hành vi nguy hiểm. những nguy hiểm như tự kỷ, tự hủy hoại bản thân, tự sát …

Về quản lý và bảo vệ tài khoản của trẻ, phụ huynh có thể giúp trẻ thay đổi, đặt lại mật khẩu nếu quên mật khẩu; chỉnh sửa thông tin cá nhân của con bạn và thiết lập thông tin đó để chỉ có thể thêm các hồ sơ khác vào tài khoản hoặc thiết bị khi có sự đồng ý của cha mẹ.

Ngoài ra, giáo viên cần trao đổi, gửi thông tin truy cập lớp học trực tuyến như đường dẫn vào lớp học, ID, mật khẩu vào lớp học, … cho học sinh / phụ huynh thông qua các kênh riêng như trao đổi nhóm giữa giáo viên và học sinh, cha mẹ học sinh. Điều này sẽ giúp trẻ tránh tiếp xúc với những đồ vật, tình huống nguy hiểm mà trẻ không thể phân biệt được như: học sinh ngoài việc tham gia các lớp học trực tuyến còn có thể sử dụng các thiết bị học tập để trao đổi thông tin. , tiếp xúc với các đối tượng lạ… từ đó có thể đối mặt với nguy cơ bị trù dập, quấy rối, dụ dỗ, kích động để thực hiện những hành vi không phù hợp với lứa tuổi.

Giải đấu ngọc trai

Ủy ban Văn hóa Giáo dục Quốc hội: Cần có giải pháp chiến lược cho việc học trực tuyến

Ủy ban Văn hóa Giáo dục Quốc hội: Cần có giải pháp chiến lược cho việc học trực tuyến

Bà Nguyễn Thị Tuyết Nga, Đại biểu Quốc hội Quảng Bình, Ủy viên Ủy ban Văn hóa – Giáo dục của Quốc hội cho rằng, dạy và học trực tuyến sẽ là một thành phần quan trọng trong hoạt động của ngành giáo dục. các giải pháp chiến lược là cần thiết.

3 vấn đề có thể thay đổi hiện trạng học trực tuyến ở Việt Nam

3 vấn đề có thể thay đổi hiện trạng học trực tuyến ở Việt Nam

PGS. GS.TS Chu Cẩm Thơ (Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam) cho rằng, những bất cập của hình thức học trực tuyến không khó nhận thấy, bởi đến nay vẫn chưa có nền tảng dạy học trực tuyến phù hợp.

Không nên coi điện thoại di động là thiết bị học trực tuyến

Khuyến cáo không nên coi điện thoại di động là thiết bị học trực tuyến

Nói về vấn đề giáo dục trong bối cảnh đại dịch, ông Dương Tấn Quân cho rằng việc dạy và học qua mạng là giải pháp kịp thời và cần thiết.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/hoc-online-lam-sao-bao-ve-con-tre-tren-khong-gian-ao-790629.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button