Giáo Dục

Học Phonics hay phát âm?

Cô Moon Nguyễn, Thạc sĩ Ngôn ngữ học Ứng dụng tại Mỹ, chia sẻ về hai phương pháp học tiếng Anh: Ngữ âm và phát âm:

Phonics là một phương pháp dạy đọc cho trẻ em bản ngữ. Giảng viên ngữ âm giúp trẻ em kết nối các mặt chữ cái với âm thanh, để đọc dễ dàng hơn. Phát âm là học về toàn bộ hệ thống phát âm (bao gồm âm thanh, trọng âm, nhịp điệu, v.v.) để giúp người học nói rõ ràng hơn. Trong khi Phonics là dạy đọc, phát âm là dạy nói.

Học Phonics giúp trẻ học đánh vần và đọc các từ tiếng Anh dễ dàng hơn. Tuy nhiên, trong việc cải thiện khả năng nghe nói tiếng Anh, khoa học chứng minh rằng việc học phát âm mang lại nhiều lợi ích to lớn cho người học, kể cả người lớn và trẻ nhỏ.

Đầu tiên, Hướng dẫn phát âm giúp người học nói rõ ràng hơn. Khi học Phonics, có những âm tiếng Anh không tồn tại trong tiếng Việt, gây khó khăn cho người học. Giáo viên dạy ngữ âm thường không có kiến ​​thức chuyên sâu về phát âm để hướng dẫn cụ thể khẩu hình, cách phân biệt âm, cũng như giúp người học đối phó với vấn đề này.

Nhiều người cho rằng trẻ bắt chước giỏi thì chỉ cần nghe và bắt chước y hệt người bản ngữ. Điêu nay không phải luc nao cung đung. Kinh nghiệm dạy phát âm cho trẻ 11 tuổi của tôi cho thấy khả năng bắt chước âm thanh của mỗi trẻ là khác nhau, có bạn làm tốt, có bạn cần hướng dẫn rõ ràng. Trẻ học ngoại ngữ cần có hướng dẫn cụ thể về cách phát âm để nói rõ ràng hơn.

Những lợi ích của việc dạy phát âm trực tiếp đã được nhấn mạnh trong nhiều nghiên cứu. Tuy nhiên, hiện tại, các nghiên cứu mới chỉ được thực hiện trên trẻ em trong độ tuổi từ 9 đến 15.

Cô Moon Nguyen.  Ảnh: Nhân vật cung cấp

Cô Moon Nguyen. Hình ảnh: Nhân vật được cung cấp

Thứ hai, Học phát âm giúp trẻ nói tự nhiên hơn. Khi học Phonics, trẻ cố gắng đọc đúng trọng âm, nói có trọng tâm để tăng độ trôi chảy bằng cách bắt chước người hướng dẫn. Cũng giống như trường hợp dạy ngữ âm, trẻ không có sự hướng dẫn rõ ràng từ giáo viên dạy ngữ âm về vấn đề này.

Ngược lại, khi học phát âm, trẻ sẽ được hướng dẫn cụ thể cách nhấn và hiểu rõ vị trí nhấn khi nói. Ngoài ra, trẻ còn được học các kỹ thuật nối âm, giảm âm giúp nhanh và tự nhiên hơn thay vì bấm vào từng từ khi nói.

Thứ Ba, hPhát âm giúp trẻ nghe tốt hơn. Trên thực tế, khi nói tiếng Anh, mọi người sẽ không nhấn mạnh từng từ. Thói quen đọc rõ ràng từng từ sẽ ảnh hưởng đến cách nghe tiếng Anh của trẻ.

Học cách phát âm sẽ giúp con bạn hiểu rằng người bản ngữ thường xuyên sử dụng cách nối / giảm âm. Hiểu cách nói của họ khiến tôi nghe tốt hơn rất nhiều. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng phát âm giúp người học phân biệt âm và nhận biết từ tốt hơn.

Tóm lại, ở giai đoạn tiểu học, trẻ có thể học Phonics để làm quen với hệ thống âm thanh tiếng Anh, hỗ trợ việc đọc. Nhưng theo tôi, từ 10 tuổi, khi khả năng nhận thức của trẻ đã phát triển, việc dạy phát âm tiếng Anh trực tiếp là cần thiết và có lợi ích lâu dài đối với khả năng nghe nói của trẻ.

>> Danh sách tài liệu tham khảo về học ngữ âm và phát âm

Moon Nguyen

Nguồn: https://vnexpress.net/hoc-phonics-hay-phat-am-4499169.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button