Giáo Dục

Học sinh các nước học trực tuyến thế nào?

Đối với Sha Jie, 10 tuổi đến từ Thượng Hải (Trung Quốc), giờ học trực tuyến trong đợt dịch bệnh sẽ bắt đầu bằng hoạt động chào cờ trực tuyến. Sha đứng trước màn hình TV, chào cờ. Tiếp theo là tập thể dục buổi sáng trước khi chính thức bắt đầu buổi học.

Cô giáo sẽ dành phần lớn thời gian trên lớp để dạy và hướng dẫn Sha và các bạn làm bài.

Sha cho biết cô khá cô đơn khi phải học từ xa thay vì đến trường. Tôi không có bạn bè để nói chuyện và đôi khi cảm thấy nhàm chán với việc học trực tuyến ngày này qua ngày khác. Trong khi đó, mẹ của Sha lại lo lắng con trai mình sẽ tăng cân vì không chịu vận động vì chỉ học ở nhà.

Yin Shirui, một học sinh trung học ở Ganzhou, Giang Tây cũng tỏ ra chán nản với việc học trực tuyến.

Làm thế nào để sinh viên các nước học trực tuyến?  - đầu tiên

Sha Jie đã xem bài giảng của giáo viên trên TV. (Hình ảnh: Getty Images)

“Tôi không thích học trực tuyến chút nào. Hầu hết cả ngày, tôi ở nhà một mình từ sáng đến chiều, còn bố mẹ đi làm. Tôi không quan tâm đến những gì được dạy khi học trực tuyến vì giáo viên trả tiền. ít chú ý đến việc truyền thụ kiến ​​thức của từng cá nhân. “, Yin nói.

Luo Xiaofei, một người dân ở thị trấn Xiazhou, tỉnh Quảng Tây, cho biết cậu con trai lớp 12 của ông thú nhận rằng “không có từ nào trong đầu” khi cậu học ở nhà. Kết quả học tập của con trai Luo cũng giảm sút so với thời gian trước.

Tại Ấn Độ, nhiều giáo viên thừa nhận việc dạy học từ xa làm giảm chất lượng của các bài học.

“Ngôn ngữ cơ thể và giao tiếp bằng mắt vốn dĩ là những tín hiệu quan trọng đối với giáo viên, nhưng thật khó để cảm nhận nó trong một lớp học trực tuyến. Có bao nhiêu học sinh đang chú ý trong lớp học. Có bao nhiêu học sinh? Bạn có hiểu bài không? Tốc độ của tôi không?” giảng dạy ổn chứ? Ngay cả với trường học cũng có vấn đề. Khi học trực tuyến sẽ khó giải quyết hơn. “ một giáo viên Ấn Độ cho biết.

Phụ huynh của một học sinh lớp 3 ở Ấn Độ cho rằng học trực tuyến không phù hợp với lứa tuổi của bọn trẻ.

“Họ khó tập trung và dễ bị phân tâm sau một thời gian”. cô ấy nói.

“Tôi ghét học trực tuyến” đứa trẻ nói thêm.

Một vấn đề đau đầu với nền giáo dục Ấn Độ trong thời kỳ đại dịch là nhiều học sinh không thể đến lớp từ xa do điều kiện kinh tế gia đình.

Nguồn điện và kết nối Internet thường xuyên bị gián đoạn, điều này cũng khiến cho các tiết học trở nên bận rộn.

Làm thế nào để sinh viên các nước học trực tuyến?  - 2

Nhiều sinh viên Ấn Độ gặp khó khăn vì vấn đề kết nối internet. (Ảnh: iStock)

“Học sinh nghèo tham gia lớp học trực tuyến rất khó. Chưa nói đến vấn đề kết nối mạng của giáo viên và học sinh”, một giáo viên đến từ thị trấn Chamba, bang Himachal Pradesh cho biết.

Để giải quyết vấn đề này, nhiều giáo viên Ấn Độ chia sẻ bài giảng của họ qua WhatsApp hoặc YouTube để học sinh có thể xem bất cứ lúc nào.

Tuy nhiên, phương pháp này đôi khi dẫn đến học sinh không hiểu bài, học vẹt. Đây cũng là mặt tiêu cực với các bài học thu sẵn phát trên các kênh truyền hình Ấn Độ để phục vụ cho số lượng lớn học sinh không thể tham gia học trực tuyến.

Tại bang San Diego của Mỹ, một thống kê vào cuối năm 2020 cho thấy số học sinh không đến lớp tăng 220%. Học sinh lớp hai tụt hậu trong việc đọc, và khoảng cách thành tích giữa học sinh giỏi và kém ngày càng gia tăng.

Tình trạng này đặc biệt nghiêm trọng ở các khu vực thu nhập thấp, nơi các gia đình không thể cung cấp máy tính cho con cái và kết nối Internet bị hạn chế.

Ally Ozzy, một phụ huynh ở San Diego thậm chí còn đề nghị học sinh ngừng đến trường trong một năm để chờ dịch qua đi.

“Thật đau lòng khi thấy những đứa trẻ phải vật lộn với điều này. Tại sao chúng ta không thể ngừng giảng dạy một thời gian để giảm bớt căng thẳng cho phụ huynh, trẻ em và giáo viên”, ông nói. Một phụ huynh khác cũng có chung quan điểm.

Nhiều khu học chánh ở Mỹ cung cấp cho học sinh iPad để tham gia các lớp học trực tuyến. Nhưng điều này cũng nảy sinh nhiều vấn đề.

Làm thế nào để sinh viên các nước học trực tuyến?  - 3

Một giáo viên đang trong một buổi dạy trực tuyến ở Mỹ. (Ảnh: FT)

Keyshawn Woodbury, phụ huynh của một học sinh lớp 1 ở thành phố New York, cho biết cô đã không nhận được iPad trong nhiều tuần để con cô có thể học tập như một người bạn.

Titilayo Aluko, 18 tuổi, đến từ trường trung học Landmark ở Manhattan thừa nhận cô không thể theo kịp lớp do giới hạn công nghệ.

Aluko nhận được một máy tính xách tay từ quận, nhưng căn hộ Bronx của cô ấy không có Wi-Fi.

Đối với một số môn học liên quan đến toán học, Aluko sử dụng điện thoại di động, tuy nhiên nhiều thao tác yêu cầu sử dụng máy tính.

“Đôi khi tôi nghĩ rằng thật khó để vượt qua nó. Tôi thực sự sợ hãi về tương lai.” Aluko chia sẻ.

Trước đại dịch, hầu hết các trường trung học ở Mỹ đều cho điểm từ A đến F. Trong đại dịch, một số bắt đầu chuyển sang xếp loại đậu hoặc rớt. Nhiều giáo viên cho biết họ không thể hoàn thành kế hoạch dạy học theo kế hoạch.

.

Nguồn: https://vtc.vn/hoc-sinh-cac-nuoc-hoc-truc-tuyen-the-nao-ar635477.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button