Công Nghệ

Học sinh cấp 3 làm nhựa sinh học từ bột khoai tây

Thành phố Hồ Chí MinhTận dụng những củ khoai tây bị hư, nhóm học sinh trường THPT Bùi Thị Xuân, Q.1, chế tạo ra loại nhựa sinh học đàn hồi, khó vỡ, phù hợp làm đồ dùng trong gia đình.

Sản phẩm được Phạm Thanh Hạnh Thư, Tống Đặng Khánh Vinh (lớp 12) và Võ Ngọc Thùy Dung (lớp 10) nghiên cứu trong 6 tháng với mục đích tạo ra một loại nhựa có độ bền cao nhưng dễ phân hủy khi chôn lấp. Sản phẩm nhằm mục đích giảm thiểu việc sử dụng túi ni lông sử dụng một lần và túi ni lông gây ô nhiễm môi trường.

Chị Hạnh Thu cho biết, trong thời điểm xã hội TP.HCM loạn nhịp hồi giữa năm ngoái, nhiều loại rau, trong đó có khoai tây, được dùng làm thức ăn dự trữ, phải bỏ đi rất lâu mới nảy mầm. Nhận thấy khoai tây có khả năng tạo màng kết dính tốt, Thu và các thành viên trong nhóm đã tìm cách tận dụng nhựa sinh học.

Bắt đầu nghiên cứu, nhóm nghiên cứu phát hiện ra đặc tính của tinh bột khoai tây kém ổn định nên nhóm đã trộn chitosan lấy từ vỏ tôm và Polyvinyl alcohol (PVA) để tăng độ bền cho sản phẩm. Bà Thu nói: “Khoai, vỏ tôm cua tha hồ là nguyên liệu bỏ đi nên rất thích hợp để sản xuất nhựa sinh học, mang lại xu hướng sống xanh cho người dân.

Thành phẩm nhựa sinh học của nhóm.  Ảnh: Hà An

Thành phẩm nhựa sinh học của nhóm. Hình ảnh: Hà An

Để tạo ra nhựa sinh học, nhóm nghiên cứu thu thập khoai tây trên mầm, rửa sạch và cắt nhỏ bằng máy xay sinh tố, sau đó tiếp tục lọc bằng vải để lấy dung dịch chứa tinh bột. Tinh bột này được trộn với PVA, glycerol, chitosan và giấm, sau đó đun sôi trong nước trong 30 phút và đóng khuôn, phơi khô trong 2-3 ngày để sản xuất nhựa sinh học. Sản phẩm có độ đàn hồi tốt, khó giãn, khó đứt.

Từ kết quả này, nhóm đã tạo hình nhựa thành các vật dụng trong gia đình như đế lót ly, ốp lưng điện thoại, đồ dùng học tập… Sản phẩm bền, không bị mốc, phân hủy theo tháng sử dụng.

Thành viên Khánh Vinh cho biết, sản phẩm nhựa sinh học có thời gian phân hủy hơn hai tháng sau khi chôn lấp với điều kiện tưới nước dồi dào. Nếu tưới ít nước, nhựa lâu phân hủy hơn, sau 3 – 4 tháng. “Nhiều loại nhựa có thời gian phân hủy rất lâu (lên đến cả trăm năm hoặc lâu hơn) nên sản phẩm của nhóm có thể sử dụng trong gia đình một cách thân thiện với môi trường”, ông Vinh nói.

Quy trình tạo ra nhựa sinh học rất dễ làm, nhóm mong muốn lan tỏa kiến ​​thức này đến nhiều gia đình để tự mình làm ra những sản phẩm nhựa vừa sử dụng được, vừa thân thiện với môi trường và giúp các em có thêm kiến ​​thức khoa học. qua những trải nghiệm thực tế.

Quy trình sản xuất nhựa sinh học của tập đoàn.  Ảnh: NVCC

Quy trình sản xuất nhựa sinh học của tập đoàn. Hình ảnh: NVCC

Tiến sĩ Đỗ Việt Hà, chuyên gia hóa thực phẩm, nguyên Phó Ban quản lý Khu nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM cho biết, nghiên cứu của nhóm không mới, nhưng với khả năng của học sinh phổ thông thì kết quả đạt được. rất đáng khích lệ.

Theo ông Hà, hiện nay đã có nghiên cứu làm ra ống hút gạo không sử dụng chất phụ gia. Trong khi hướng nghiên cứu của nhóm sử dụng phụ gia chitosan khá tốn kém ở nồng độ cao. Ngoài ra, nhóm sử dụng PVA một phần ảnh hưởng đến môi trường vì khi bị vỡ sẽ tạo thành vi nhựa trong đất.

“Nhóm cần nghĩ đến hướng nghiên cứu tối ưu hơn như sử dụng một số loại tinh bột khác như gạo, bột sắn…”, TS Hà nói và cho rằng độ bền của nhựa sinh học cũng cần đo cơ tính. đặc tính của vật liệu được xác định chính xác thông qua chỉ số.

Hà An

Nguồn: https://vnexpress.net/hoc-sinh-cap-3-lam-nhua-sinh-hoc-tu-bot-khoai-tay-4476014.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button