Giáo Dục

Học sinh ‘chạy đua’ thi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế

Tuyển chọn ôn thi vào lớp 10

Đặt lịch thi IELTS vào đầu tháng 1/2022, Tô Võ Ngọc Vi (Trường THPT chuyên Lê Khiết, Quảng Ngãi) cho biết, em đã mất 3 năm ôn luyện cho chứng chỉ này, ngay từ khi bước vào lớp 10. “Tôi đặt mục tiêu phải đạt được chứng chỉ này. đạt điểm từ 8 đến 9 để có lợi thế khi Nhận vào vào ngành Ngôn ngữ Anh của các trường ”, nam sinh này cho biết.

Là học sinh lớp chuyên Anh, Vi cho biết hầu hết các bạn trong lớp đều có ý định thi IELTS. Vi cho biết: “Khó khăn lớn nhất là phải cân đối thời gian giữa việc học và ôn thi ở trường, ôn thi đại học, chuẩn bị cho kỳ thi học sinh giỏi các cấp và cả IELTS”.

Học sinh 'chạy đua' để thi lấy chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế - ảnh 1

Học sinh đang có xu hướng mua sách IELTS để tự học, làm bài và tham khảo thêm các bài giảng từ internet

Cũng chuẩn bị thi IELTS từ năm lớp 10, em Huỳnh Minh Triết (lớp 12A1, Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, TP HCM) cho biết em đã thi 2 lần và cuối cùng đạt điểm 7, đủ chỉ tiêu xét tuyển vào ngành. logistics tại Đại học RMIT, cũng như quy đổi sang 10 điểm môn tiếng Anh khi nộp hồ sơ vào Đại học Bách khoa TP.HCM.

“Em thi vào khoảng cuối năm lớp 11 và học kì 1 lớp 12, hầu hết các bạn khác trong lớp cũng vậy. Em chọn đi thi sớm để dành thời gian “chạy nước rút” cho việc ôn thi đại học, cũng như đề phòng rủi ro nếu kết quả không đạt yêu cầu ”, Triết chia sẻ.

Xu hướng tự học đang nở rộ

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp dẫn đến việc đóng cửa các lớp trực, cùng với việc dạy trực tuyến Với nhiều nhược điểm, nhiều học sinh đang dần chuyển sang tự học ở nhà thay vì đến trung tâm luyện thi.

Chọn cách tự học IELTS qua các bài giảng trên YouTube và các nguồn mở khác từ nhiều tháng nay, Trần Lâm Nam Bảo (THPT Nguyễn Thị Minh Khai) cho biết, em đã đạt điểm 7 chắc chắn ở cả phần đọc và nghe. “Em đặt mục tiêu đạt điểm trung bình từ 7 đến 7,5”, Bảo nói.

Nam sinh cho biết quá trình tự học không khó vì trên mạng có nhiều tài liệu học tập, cũng như hệ thống thi thử miễn phí giúp tự đánh giá kỹ năng. “Các bạn đi thi trước cũng cho em nhiều mẹo và lưu ý khi đi thi”, Bảo cho biết và cho biết thêm, sắp đến ngày thi, em định đến trung tâm học để trau dồi thêm kỹ năng nói và viết để được gợi ý. và sửa bài luận. hơn.

Bên cạnh IELTS hay SAT, nhiều trường đại học ngoài công lập cũng đang mở ra cơ hội cho các loại chứng chỉ mới, chẳng hạn như bằng DET (Duolingo Englist Test).

n

“DET chấm trên thang điểm 160 cho 4 kỹ năng. Ưu điểm của nó là thủ tục nhanh chóng, chi phí hợp lý và có thể lấy trực tuyến mọi lúc, mọi nơi ”, Nguyễn Hoàng Minh Châu (Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM) giải thích.

Theo Châu, hiện nay chưa có trung tâm chuyên luyện thi GDTX nào nên em tự học hoàn toàn ở nhà, được bố mẹ ủng hộ. Nữ sinh chia sẻ: “Tuần nào em cũng dành 2 đến 3 ngày để thi thử chứ không có lịch ôn luyện gì đặc biệt. Em tin rằng thời lượng học tiếng Anh ở trường đủ để có thể làm tốt bài thi ”.

Đăng ký học bổng tại Đại học Fulbright và RMIT, Châu hy vọng sẽ đạt từ 130 điểm trở lên, tương đương với thang điểm 7.5 của IELTS, trong kỳ thi vào giữa tháng 1 năm sau.

Gia sư luyện thi

Song song với các trung tâm, lớp học học chứng chỉ ngoại ngữSinh viên gia sư cũng đang dần trở thành lực lượng quan trọng, mang đến làn gió mới cho thị trường luyện thi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Với số điểm 8.0 IELTS sau thời gian dài tự học, Lương Thục Mỹ (sinh viên năm 2, Đại học Sư phạm TP.HCM) quyết định đăng đàn gia sư khi mới học năm nhất và đến nay đã hơn a. năm kinh nghiệm. Có kinh nghiệm làm gia sư tiếng Anh ở nhiều cấp độ, bao gồm cả IELTS. “Đa số các bạn mà tôi dạy kèm là học sinh lớp 10, 11, khối 12 chiếm thiểu số. Bạn thường đặt mục tiêu điểm 6 đến 6,5 để phục vụ mục tiêu xét tuyển đại học ”, My nói.

Theo My, cơ hội việc làm trong thị trường IELTS nói riêng và tiếng Anh nói chung dành cho sinh viên khá rộng mở, chỉ cần đáp ứng điều kiện về kiến ​​thức chuyên môn. Cô chia sẻ: “Nếu bạn có IELTS trong khoảng 7.5 trở lên, bạn có thể trở thành gia sư. Phương pháp mỗi người khác nhau, của tôi là hướng dẫn người học phân tích bài và gợi ý hướng tư duy.

Bên cạnh công việc gia sư, một số học viên còn xin vào các vị trí trợ giảng bán thời gian tại các trung tâm tiếng Anh để có thu nhập ổn định. Dành khoảng 18 – 25 tiếng mỗi tuần dạy tại một cơ sở ở quận Bình Thạnh (TP.HCM), Nguyễn Vũ Hoàng Dương (sinh viên năm 3, ĐH Luật TP.HCM) cho biết, anh nhận được từ 3 – 5 triệu đồng, tùy theo. số giờ trên lớp.

Theo Dương, việc tuyển dụng giáo viên không đòi hỏi quá cao về chuyên môn, nghiệp vụ. “Trung tâm chỉ cần chứng chỉ IELTS từ 6.5 trở lên, nếu không đạt sẽ được thi IELTS mô phỏng kết hợp phỏng vấn”, nam sinh chia sẻ.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/hoc-sinh-chay-dua-thi-chung-chi-ngoai-ngu-quoc-te-post1417709.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button