Giáo Dục

Học sinh chế tạo thiết bị đọc chữ nổi cho người khiếm thị

Trung QuốcThay vì tận hưởng kỳ nghỉ hè như bao học sinh khác, Feng Boyao và Meng Shuqi lại bận rộn với việc cải tiến thiết bị đọc chữ nổi Braille do họ tự sáng chế.

Feng và Meng là học sinh của trường trung học cơ sở số 37 ở thành phố Thái Nguyên, tỉnh Sơn Tây. Cả hai đã dành gần một năm để phát triển một thiết bị đọc chữ nổi mới và giành giải nhất cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật dành cho thanh thiếu niên cấp tỉnh gần đây. Thiết bị được cấp bằng sáng chế sẽ được giới thiệu trong một cuộc thi cấp quốc gia vào tuần tới tại Bắc Kinh.

Feng Boyao (phải) và Meng Shuqi đã cùng nhau tạo ra một thiết bị đọc chữ nổi, giúp người mù tiếp cận giáo dục dễ dàng hơn.  Ảnh: China Daily.

Feng Boyao (phải) và Meng Shuqi đã cùng nhau tạo ra một thiết bị đọc chữ nổi, giúp người mù tiếp cận giáo dục dễ dàng hơn. Hình ảnh: Trung Quốc hàng ngày.

Nói về sản phẩm, Feng cho biết máy được thiết kế với nhiều điểm cảm ứng chữ nổi. Nó có thể hiển thị nội dung chữ nổi khi con trỏ di chuyển trên màn hình bằng ứng dụng máy tính để bàn. Trong quá trình hoàn thiện sản phẩm, cả hai nhận được sự giúp đỡ tận tình của thầy cô.

Feng nói rằng giáo dục cho những người có khó khăn về thị lực chủ yếu dựa vào sách chữ nổi. Tuy nhiên, sách hiếm khi tìm thấy trên thị trường hoặc nếu có thì đã lỗi thời, không đáp ứng được nhu cầu của người khiếm thị. Rất ít người có quyền truy cập vào đầu đọc chữ nổi Braille được bán với giá từ 1.549 đô la trở lên.

Meng Shuqi (thứ hai) phát hiện lỗi trên đầu đọc chữ nổi dưới sự hướng dẫn của giáo viên.  Ảnh: China Daily.

Meng Shuqi (thứ hai) phát hiện lỗi trên đầu đọc chữ nổi dưới sự hướng dẫn của giáo viên. Hình ảnh: Trung Quốc hàng ngày.

Theo Feng, thiết bị do họ sáng chế có giá thành thấp hơn nên sẽ có lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Ngoài ra, do cấu tạo nam châm, nội dung hiển thị trên thiết bị này được cho là chính xác hơn các thiết bị khác.

“Chúng tôi hy vọng thiết bị có thể giúp giảm tỷ lệ nghèo của người khiếm thị do không được tiếp cận giáo dục. Chúng tôi cũng hy vọng sẽ đóng góp vào chiến dịch xóa đói giảm nghèo của Trung Quốc”, Meng nói.

Bình minh (Theo China Daily)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/hoc-sinh-che-tao-thiet-bi-doc-chu-noi-cho-nguoi-khiem-thi-4326453.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button