Giáo Dục

Học sinh Hà Nội tiếp tục học trực tuyến

Hơn 2 triệu học sinh tại Hà Nội sẽ tiếp tục học trực tuyến cho đến khi có thông báo mới, theo chỉ đạo của Sở GD & ĐT thành phố vào ngày 27/9.

Sở GD & ĐT Hà Nội yêu cầu tất cả các trường học trên địa bàn thường xuyên sử dụng học liệu điện tử dạy học trực tuyến, đáp ứng mục tiêu tạm dừng học, không dừng học. Thông báo này xua tan đồn đoán học sinh một số khu vực trên địa bàn Hà Nội sẽ tựu trường vào đầu tháng 10.

Dù học sinh không đến trường nhưng Sở GD & ĐT Hà Nội vẫn yêu cầu các trường bố trí cán bộ, công nhân viên làm việc theo nguyên tắc 50/50, nghĩa là 50% làm việc tại trường và 50% sử dụng nhà trường. công nghệ làm việc tại nhà. Các hoạt động tụ tập không được phép quá 20 người trong một phòng.

Cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học sinh không được tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí nơi công cộng, cơ sở kinh doanh, trừ các hoạt động được cấp có thẩm quyền cho phép; không tham gia sinh hoạt tại cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; không tụ tập từ 10 người trở lên và phải đảm bảo khoảng cách nơi công cộng tối thiểu là 2 m, thực hiện khai báo bệnh tật hàng ngày.

Sở GD & ĐT Hà Nội đề nghị nhà trường chuẩn bị các điều kiện, xây dựng phương án, kế hoạch phòng, chống bệnh Covid-19 để sẵn sàng đón học sinh tựu trường khi có điều kiện. Nhà trường phối hợp với y tế địa phương tổ chức tiêm chủng cho 100% cán bộ, giáo viên, công nhân viên.

Học sinh trường Tiểu học Khương Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội trong một giờ học trực tuyến.  Ảnh: Thanh Hằng

Học sinh trường Tiểu học Khương Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội trong một giờ học trực tuyến. Ảnh: Thanh Hằng

Cuối tuần trước, Sở GD & ĐT Hà Nội và cơ quan y tế đã xây dựng dự thảo Bộ GD & ĐT TP. 15 tiêu chí đánh giá mức độ an toàn chống Covid-19 trong trường học để trình UBND TP và sẽ áp dụng khi các trường mở cửa trở lại. Nếu đáp ứng được 11/15 tiêu chí, trong đó có một số tiêu chí bắt buộc, trường đủ điều kiện để trả học sinh. Các trường đạt 8 – 10 tiêu chí cũng được phép hoạt động, nhưng phải kiểm tra định kỳ để nâng cao các tiêu chí chưa đạt. Nếu chỉ đạt từ 7 tiêu chí trở xuống thì các trường không hoạt động.

Từ đầu tháng 5, học sinh Hà Nội nghỉ học do dịch Covid-19 bùng phát. Cho đến tháng 9, vốn vẫn nằm trong nhóm 25 tỉnh thành không thể đưa học sinh đi học lại, phải dạy trực tuyến và qua truyền hình.

Trong đợt bùng phát thứ 4, Hà Nội ghi nhận gần 4.000 trường hợp nhiễm Covid-19. Thành phố đang áp dụng Chỉ thị 15 và một số biện pháp cao hơn cho đến khi hoàn thành đợt tiêm chủng thứ hai, dự kiến ​​vào tháng 11.

Duong Tam