Giáo Dục

Học sinh lựa chọn môn lịch sử ngày càng tăng

Kỳ thi tốt nghiệp THPT: Điểm chọn môn Lịch sử của học sinh ngày càng nhiều - ảnh 1

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tỷ lệ học sinh chọn tổ hợp khoa học xã hội gồm lịch sử, địa lý, giáo dục công dân kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông tăng dần

Vì sao nhiều học sinh chọn tổ hợp khoa học xã hội?

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, tỷ lệ học sinh chọn tổ hợp các môn khoa học xã hội (KHXH) gồm lịch sử, địa lý, giáo dục công dân (GDCD) để học. kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông tăng trưởng: Năm 2017 là 43%, năm 2018 là 48%, năm 2019 là 53%, năm 2020 là 55,38%, năm 2021 là 53,38% và năm 2022 là 55,53%. Điều này chứng tỏ học sinh ngày càng yêu thích các môn khoa học xã hội, trong đó có môn lịch sử.

Lý giải cho xu hướng này, theo các chuyên gia giáo dục, trước hết, phần lớn học sinh vẫn lo hoàn thành tốt nghiệp THPT. Thực tế, từ kỳ thi THPT 2017 đến nay, điểm trung bình 3 môn tổ hợp Khoa học xã hội luôn cao hơn tổng điểm 3 môn khoa học tự nhiên. Năm 2017 (điểm Khoa học xã hội: 19,54; điểm Khoa học tự nhiên: 15,85), 2018 (16,38; 14,38), 2019 (17,67; 15,60), 2020 (20,11; 19). .03), và vào năm 2021 (20,29; 18,70).

Nhiều thí sinh cho rằng môn GDCD, lịch sử, địa lý nếu hiểu biết xã hội, ôn tập có hệ thống, biết vận dụng tình huống và kỹ năng sử dụng Tập bản đồ thì rất dễ kiếm điểm so với bài tổ hợp khoa học tự nhiên. Tiếp theo, là xu hướng Tuyển sinh Các trường đại học tự quản, với nhiều hình thức tuyển sinh. Xét tuyển bằng kỳ thi đánh giá năng lực, xét tuyển thẳng đại học, kiểm tra đầu vào bằng học bạ… rất nhiều học sinh đã biết cách vào đại học trước khi thi tốt nghiệp THPT. Một bộ phận học sinh chỉ cần tốt nghiệp rồi vào học cao đẳng nghề.

Bên cạnh đó, xu hướng chọn ngành nghề thuộc nhóm ngành khoa học xã hội ngày càng tăng do nhu cầu của xã hội và sự đam mê của học sinh. Ví dụ, các ngành về quan hệ công chúng, tiếp thị, chủ nghĩa phương đông, đi du lịch, ngoại ngữ, báo chí, truyền thông… đang có nhu cầu nhân lực rất lớn. Đây là một xu hướng tốt vì học sinh sẽ hứng thú hơn với các kiến ​​thức xã hội bao gồm lịch sử, địa lý và giáo dục học.

Tuy nhiên, ở tầm vĩ mô, không nên để xu hướng chọn bài tổ hợp khoa học xã hội của học sinh quá nhiều, vì sẽ gây mất cân đối nguồn nhân lực, khi tỷ lệ học sinh chọn tổ hợp khoa học tự nhiên ngày càng giảm, từ 38,01% năm 2017 lên 31,94% năm 2022. Trong khi nền kinh tế xã hội cần nhiều nhân lực kinh tế, kỹ thuật, công nghệ và dịch vụ, nhất là các ngành nghề liên quan đến công nghệ 4.0.

Tổ hợp có phần lớn các môn Lịch sử lớp 10 năm học 2022 – 2023

Trước lo ngại của dư luận rằng môn Lịch sử sẽ có ít học sinh chọn vào lớp 10 THPT năm học 2022 – 2023, chúng tôi đã có trao đổi với hiệu trưởng một số trường THPT ở miền Trung và Tây Nguyên. Cô chủ nhiệm cho biết: Trong số các tổ hợp môn mà trường xây dựng để học sinh lựa chọn thì tổ hợp môn lịch sử chiếm một nửa hoặc phần lớn.

Sở GD & ĐT Quảng Trị đã ban hành văn bản số 830 / SGDĐT-GDTrH-GDTX ngày 29/4 về việc thực hiện chương trình lớp 10 phổ thông năm học 2018 năm học 2022 – 2023.

Theo đó, Sở chỉ đạo: Trong những năm đầu thực hiện chương trình giáo dục phổ thông Năm 2018, để ổn định tình hình đội ngũ và các điều kiện khác, Nhà trường có thể xây dựng tổ hợp theo hướng chọn đủ tổ hợp môn (gồm 3 môn), các môn còn lại thuộc tổ hợp môn tự chọn khác, Nhà trường xây dựng phương án cho học sinh được lựa chọn ít nhất một môn / tổ hợp phù hợp với tình hình của đơn vị. Số lượng nhóm, số lớp / mỗi nhóm do nhà trường quyết định, đảm bảo sử dụng có hiệu quả đội ngũ giáo viên và cơ sở vật chất của trường.

\N

Các trường tham khảo các phương án sau: (1) nhóm các môn khoa học xã hội (lịch sử, địa lý, giáo dục phổ thông, kinh tế và luật) + vật lý + tin học; (2) nhóm các môn khoa học tự nhiên (vật lý, hóa học, sinh học) + lịch sử + tin học; (3) nhóm tin học, công nghệ, mỹ thuật + vật lý + lịch sử; (4) nhóm khoa học máy tính, công nghệ, âm nhạc + vật lý + lịch sử.

Hiệu trưởng một trường THPT ở Quảng Trị cũng cho biết thêm, để nâng cao chất lượng dạy và học môn Lịch sử ở cấp THCS, nhiều năm qua Sở GD-ĐT đã tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT với 3 môn thi: toán, văn học và lịch sử.

Số tiết học lịch sử của chương trình mới nhiều hơn chương trình cũ

Ngày 13/5, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng tổ chức tiếp xúc cử tri huyện Hòa Vang, trước kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV. Tại cuộc họp này, ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên bộ chính trị, Thường trực Ban Bí thư, đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng khẳng định: Dù môn học này có bắt buộc ở cấp THPT hay không thì nội dung giáo dục lịch sử tương đối lớn. Vấn đề là việc bỏ học môn Lịch sử ở cấp THPT gây hiểu nhầm từ ngữ khiến người dân lo lắng.

Ông Võ Văn Thưởng cho biết thêm, ông đã yêu cầu cán bộ trong Ủy ban Văn hóa – Giáo dục – Quốc hội thống kê số tiết, thời lượng học môn Lịch sử theo chương trình mới và chương trình cũ xem chênh lệch như thế nào. Kết quả rà soát cho thấy: Nếu học sinh thực hiện theo hướng không chọn môn lịch sử trong chương trình THPT thì số tiết dạy của môn học này mà học sinh đã học vẫn nhiều hơn chương trình cũ là 71 giờ; và với môn lịch sử tự chọn, số tiết học nhiều hơn 176. Hơn nữa, chương trình giáo dục mới còn có các môn học khác như quốc phòng an ninh, bảo vệ Tổ quốc và chủ thể của địa phương cũng liên quan đến lịch sử. Học sinh cũng được học lịch sử thông qua các hoạt động trải nghiệm, tham quan các di tích lịch sử và tổ chức các ngày lễ lớn của đất nước và địa phương.

Mới đây, trao đổi với báo chí, Giáo sư Vũ Minh Giang, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo – Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng: Lịch sử phải là một môn học. đi đầu trong việc đổi mới, bởi môn học này gần như chứa đựng nhiều hạn chế của cách giáo dục cũ, khiến người học e ngại, ngán ngẩm. Theo GS Giang, với tinh thần đổi mới, chương trình các môn học đều được thiết kế tích hợp theo hướng tiếp cận năng lực chứ không tiếp cận nội dung, tức là không dạy nhiều kiến ​​thức cụ thể. Lịch sử cũng không nằm ngoài xu hướng này.

Theo đó, lịch sử (bao gồm Việt Nam và) thế giới) đã được giảng dạy một cách đầy đủ và có hệ thống ở cấp THCS. Trong phần đầu của tiết học này, lịch sử còn được lồng ghép với môn địa lý giúp học sinh hiểu sâu hơn về đất nước và không gian nơi diễn ra các sự kiện lịch sử. Đây là một trong những giải pháp đổi mới rất cơ bản. Đặc biệt, chương trình lịch sử giai đoạn này đòi hỏi học sinh phải yêu thích, say mê học tập.

Một giải pháp hiệu quả cho môn lịch sử

Để thực hiện tốt chương trình giáo dục phổ thông mớiGS Vũ Minh Giang cho rằng: Thứ nhất, từ cán bộ quản lý đến giáo viên đều nhận thức sâu sắc rằng dạy lịch sử sẽ không thành công. Việc dạy lịch sử cần khơi gợi, để người học có thể tìm thấy đằng sau những trang sách giáo khoa, những bài giảng của thầy cô và nhiều điều bí ẩn khác. Khơi gợi con người khám phá là thành công của công cuộc đổi mới căn bản và toàn diện môn học này.

Thứ hai, tôn trọng người học với nghĩa là học sinh đang học một bộ môn khoa học, không phải học theo tín ngưỡng “đã thế thì không thể khác được”. Truyền đạt một kết luận nào đó phải đủ thuyết phục, để học sinh thấy kết luận của giáo viên là đúng đắn, khoa học và chính xác. Lịch sử phải được tôn trọng như một khoa học. Và vì vậy, phải tôn trọng người học bằng cách ý tưởng sáng tạo. Thông qua các hoạt động giáo dục, học sinh phải được phép tưởng tượng, phản biện và đưa ra những ý tưởng sáng tạo.

Ngoài ra, cần có sự tác động ở tầm vĩ mô, tức là có thể có nhiều ngành, nhiều giới tham gia vào giáo dục lịch sử, các nhà văn hư cấu, các chương trình Mỹ thuậtđiện ảnh liên quan đến lịch sử của dân tộc.

Từ môn lịch sử THPT theo hướng chuyên sâu, gắn với định hướng nghề nghiệptôn trọng sự lựa chọn nghề nghiệp tương lai của học sinh.Nguồn: https://thanhnien.vn/thi-tot-nghiep-thpt-hoc-sinh-lua-chon-mon-lich-su-ngay-cang-tang-post1459086.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button